xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวสงขลาแบบชิคๆ ชมสตรีทอาร์ตลายเก๋ในย่านเมืองเก่า สัมผัสวิถีชุมชนอันแสนเรียบง่าย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ชมสตรีทอาร์ตย่านเมืองเก่าสงขลา
“สงขลา” นอกจากเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติทั้งทางบกและทางทะเลที่สวยงามแล้ว ยังมีเสน่ห์ชวนหลงใหลของเมืองเก่า ที่ผสมผสานกับความทันสมัยในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว จัดเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่น่าไปสัมผัส นอกจากนั้นยังมีจุดถ่ายรูปชิคๆ กับสตรีทอาร์ตหลากสีสันสวยงาม
เดินชมบรรยากาศเมืองเก่า
พญานาคพ่นน้ำ แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต
หากพูดถึงแลนมาร์คสำคัญๆ ของจังหวัดสงขลา หนึ่งในนั้นที่ต้องไปถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกนั่นคือ ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของจังหวัดสงขลา ตั้งอยู่บริเวณสวนสองทะเล ปลายแหลมสนอ่อน พ่นน้ำลงสู่ปากอ่าวทะเลสาบสงขลา ปัจจุบันประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำแห่งนี้ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมาชมพญานาคพ่นน้ำแล้ว ยังมานั่งรับลมชมวิวทะเลสาบสงขลาได้อย่างเพลิดเพลินอีกด้วย
พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์
อีกหนึ่งสถานที่สำคัญหากมาเที่ยวที่สงขลา จะต้องไม่พลาดเข้ามาชม “พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์” หรือ “บ้านของตระกูลติณสูลานนท์” เป็นสถาปัตยกรรมแบบเรือนไทยที่สร้างขึ้นเพื่อจำลองสถานที่เกิดของ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรีและ รัฐบุรุษซึ่งเป็นชาวจังหวัดสงขลา ตัวพิพิธภัณฑ์เป็นเรือนไม้ยกพื้นชั้นเดียว หลังคาทรงปั้นหยา 2 หลังคู่ มีชานเปิด โล่งเชื่อมถึงกัน ภายในมีการจัดแสดงข้างของเครื่องใช้ของครอบครัวติณสูลานนท์ในอดีต
ข้าวของเครื่องใช้ในอดีต
บ้านนครใน
จากนั้นมุ่งหน้าไปชมความงดงามที่ย่านเมืองเก่าสงขลา ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง บริเวณเมืองเก่ามีถนนสายสำคัญที่ให้เดินเที่ยว 3 สายด้วยกัน คือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม เป็นถนนสายสั้นๆ ที่เชื่อมถึงกัน ริมสองฝั่งทางเป็นบรรยากาศเก่าๆ ของอาคารบ้านเรือน และของกินอร่อยๆ ตามเส้นทาง

การท่องเที่ยวบริเวณย่านเมืองเก่า นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมได้ด้วยตนเอง เดินเล่นไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก มีจุดให้หยุดแวะถ่ายรูปมากมาย หรือหากใครจะใช้บริการรถรางนำเที่ยว ก็สามารถติดต่อใช้บริการกันได้ ซึ่งมีให้บริการวันละ 5 รอบ ค่าบริการอยู่ที่คนละ 30 บาท โดยจุดเริ่มต้นของเส้นทางอยู่ที่ สวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครสงขลา โทร. 0-7431-1015
ของเก่าสะสมที่บ้านนครใน
เมื่อมาถึงบริเวณย่านเมืองเก่าแล้ว ก่อนที่จะไปชมสตรีทอาร์ต จะเห็นอาคารไม้ชั้นเดียว ที่ออกแบบผสมผสานระหว่างสไตล์ไทย-จีน อาคารแห่งนี้คือ “บ้านนครใน” ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมของสะสม ที่เจ้าของพื้นที่นี้ได้รวบรวมนำสิ่งของต่างๆ ทั้งข้าวของเครื่องใช้ ถ้วยชามจีน โต๊ะ ตู้โบราณ ที่สะสมมาอย่างยาวนาน โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
ถ่ายรูปเก๋ๆ กับศิลปะบนกำแพง
สตรีทอาร์ตย่านเมืองเก่า
หลังจากชมวัตถุโบราณที่ “บ้านนครใน” เสร็จแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปเรื่อยๆ ตามเส้นทางของถนน หรือซอก ตรอกซอย ระหว่างทางจะพบกับศิลปะลวดลายต่างๆ มีสีสันสดใสสวยงาม อยู่บนผนังของกำแพงบ้านเรือน ได้บอกเล่าเรื่องราวของผู้คนในเมืองเก่าแห่งนี้ ใครที่ชื่นชอบถ่ายรูปจะต้องชื่นชอบกับเส้นทางนี้อย่างแน่นอน
ความงดงามของศิลปะย่านเมืองเก่า
บ้านใบตาล ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี
แหล่งท่องเที่ยวของสงขลายังมีสถานที่อื่นๆ ที่มีความน่าสนใจอยู่อีกมากมาย หากสนใจท่องเที่ยวเรียนรู้ตามวิถีชุมชนแล้ว ลองมาชมแหล่งศึกษาเรียนรู้ “โหนด นา ไผ่ คน” ที่ “บ้านรำแดง” ตั้งอยู่ที่อำเภอสิงหนคร ชมความสัมพันธ์ระหว่างต้นตาลโตนด ท้องนา ต้นไผ่ และคน ที่รวบรวมสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น จนทำให้ชุมชนนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ โดยเฉพาะบ้านใบตาล ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี
ต้นตาลเรียงรายเป็นแนวที่บ้านรำแดง
กลุ่มทอผ้าราชวัตร
ยังมีหนึ่งหมู่บ้านที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวบนเกาะยอ ที่มีกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ต่างๆ อย่างเช่น กลุ่มทอผ้าราชวัตร ชมการทอผ้าด้วยที่มีลวดลายหลากหลายรูปแบบ และลายเอกลักษณ์ที่โดดเด่นอีกลายหนึ่งคือ “ผ้าทอลายราชวัตร” ที่รับพระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื้อผ้าดีคุณภาพดีสีไม่ตก ลายเส้นผ้าดูเงางามเป็นธรรมชาติ หรือจะมาชมสวนเกษตร การสานโคร๊ะครอบผลขอลูกจำปาดะ เพื่อป้องกันแมลงวันทอง
จำปาดะ ผลไม้ขึ้นชื่อของภาคใต้
เส้นทางขึ้นสูน้ำตก
ถ้าใครชื่นชอบท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไม่ควรพลาดมาชม “น้ำตกโตนงาช้าง” ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ห่างจากอำเภอหาดใหญ่ประมาณ 28 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีทั้งหมด 7 ชั้น โดยชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่มีความสวยงามมากที่สุด โดยสายน้ำจะไหลลงมาแล้วแยกกันในลักษณะคล้ายกับงาช้างนั่นเอง
น้ำตกโตนงาช้าง
บริเวณน้ำตกชั้นที่ 3
สายน้ำไหลของน้ำตกโตนงาช้าง
หากใครยังไม่มีแผนการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหน ลองหาโอกาสไปสัมผัสกับกับความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาแห่งนี้ดูสักครั้ง รับรองว่าจะต้องติดใจจนอยากกลับมาอีกครั้งอย่างแน่นอน
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...