xs
xsm
sm
md
lg

กินอร่อยช้อปสนุกที่ ‘สามชุก’ ตลาดโบราณสุพรรณฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตลาดสามชุกริมแม่น้ำสุพรรณ
ใครชอบเที่ยวตลาดโบราณ ชอบกินของอร่อย ชอบช้อปปิ้งสนุกๆ ต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่ “ตลาดสามชุก” ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำสุพรรณบุรี หรือแม่น้ำท่าจีน ใน อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี

ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดขนาดใหญ่และมีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ในอดีตเคยเป็นตลาดค้าขายสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ทั้งเกลือ ฝ้าย แร่ สมุนไพร มาแลกเปลี่ยนซื้อขายให้กับพ่อค้าที่เป็นชาวเรือ เนื่องจากที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนอันเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญในภาคกลาง
บรรยากาศริมแม่น้ำสุพรรณ หรือแม่น้ำท่าจีน
สะพานพรประชาเชื่อมสองฝั่งแม่น้ำ
ริมแม่น้ำสุพรรณบุรียังเป็นพื้นที่ลุ่มปลูกข้าวขนาดใหญ่ มีโรงสีข้าวหลายแห่ง ตลาดสามชุกจึงเป็นตลาดข้าวที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง มีการค้าขายคึกคักไม่เฉพาะบริเวณริมน้ำเท่านั้น แต่ยังขยายตลาดมาถึงบนฝั่ง

แต่ก็เหมือนกับตลาดโบราณริมน้ำอีกหลายๆ แห่ง ที่เมื่อมีการตัดถนนผ่าน การเดินทางโดยรถสะดวกมากขึ้น มีการสร้างถนนและพัฒนาเส้นทางรถให้ดีขึ้นแทนที่การเดินทางทางน้ำ เป็นเหตุให้การค้าขายทางน้ำเงียบเหงาลง ตลาดสามชุกริมน้ำจึงซบเซาไปในที่สุด
บรรยากาศริมน้ำ
เป็ดย่างทำใหม่ๆ น่ากิน
แต่ภายหลังชาวตลาดและชาวชุมชนที่ยังเห็นคุณค่าของตลาดเก่าได้รวมตัวกันเป็นคณะกรรมการพัฒนาตลาดสามชุก ร่วมกันฟื้นฟูตลาดให้ฟื้นคืนชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้งด้วยการปรับปรุงฟื้นฟูอนุรักษ์สถาปัตยกรรมเรือนไม้ไว้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว จนปัจจุบันตลาดสามชุกกลายมาเป็นตลาดโบราณที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่งในภาคกลางที่สามารถไปเที่ยวได้แบบสบายๆ ใกล้กรุง

ทุกวันนี้ที่ตลาดโบราณสามชุกยังคงสภาพของห้องแถวเรือนไม้สองชั้นเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเอาไว้ มีลวดลายฉลุไม้ที่เรียกว่าลายขนมปังขิง ซึ่งเท่าที่พบในตลาดนี้มีถึง 19 ลาย อีกทั้งอาคารเหล่านี้ยังเคยได้รับรางวัลอนุรักษ์ระดับดีจากยูเนสโก ประจำปี 2552 อีกด้วย
ปลาม้าแดดเดียวของขึ้นชื่อของสุพรรณบุรี
ต้องมาลองชิมข้าวห่อใบบัว
และหากอยากเห็นบ้านไม้ที่รักษาสภาพไว้ได้เป็นอย่างดี ต้องมาชมบ้านของ “ขุนจำนง จีนารักษ์” นายภาษีอากรคนแรกและเป็นเจ้าของตลาดสามชุก บ้านของท่านซึ่งปัจจุบันทำเป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชนนั้นสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2459 เป็นบ้านไม้ 3 ชั้นประดับตกแต่งด้วยลวดลายขนมปังขิงสวยงาม ภายในบ้านยังมีข้าวของเครื่องใช้ของเจ้าของบ้านเหมือนเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ และยังมีรูปภาพเก่าๆ ที่บอกเล่า เรื่องราวในอดีต ความเป็นมา และประวัติศาสตร์สังคม ของท้องถิ่นชุมชนสามชุกให้ชม

ไม่เพียงที่บ้านของขุนจำนงเท่านั้น แต่เมื่อเดินไปตามตรอกซอกซอยต่างๆ ก็ยังคงเห็นความเก่าโบราณสอดแทรกอยู่ทุกมุม บางห้องยังเปิดเป็นร้านค้าที่คงสภาพในอดีตเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายยาที่มีเครื่องบดยา และตัดยาสมุนไพร ร้านถ่ายรูปโบราณที่ยังมีกล้องถ่ายภาพเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีให้บริการ นอกจากนี้ก็มีร้านเสริมสวย ร้านทำกรอบพระ ฯลฯ รวมไปถึงโรงแรมอุดมโชค โรงแรมไม้เก่าแก่ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่
ร้านขายของชำและสารพัดสินค้า
ต้นโพธิ์ใหญ่กลางลานกว้างภายในตลาด
ทีนี้มาหาของอร่อยอิ่มท้องกินบ้าง สายกินรับรองต้องแวะชิมไปแทบทุกซอย เพราะอาหารการกินที่นี่ขึ้นชื่อมาก ไม่ว่าจะเป็นเป็ดย่างเจ้าดัง ข้าวห่อใบบัวที่หาชิมไม่ได้ง่ายๆ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ยำบก หมูสะเต๊ะ ขนมหวาน ขนมไทยหลากชนิด กาแฟโบราณ.ในบรรยากาศสุดคลาสสิก น้ำพริก และอีกสารพัดอาหารละลานตา

ที่มีวางขายให้เห็นหลายร้านก็คือ “ปลาแดดเดียว” และปลาแห้งหลากหลาย โดยเฉพาะ “ปลาม้าแดดเดียว” นั้นถือว่าเป็นเมนูอาหารถิ่นขึ้นชื่อของสุพรรณบุรีอีกด้วย โดยปลาม้าเป็นปลาน้ำจืด พบมากที่สุพรรณบุรี ชาวบ้านจะนำปลาม้าสดๆ มาควักไส้ล้างให้สะอาด ก่อนจะนำมาเคล้ากับเกลือและนำไปตากแดดให้แห้ง ที่ตลาดสามชุกนอกจากจะมีปลาม้าแดดเดียวแล้วก็ยังมีปลาอีกหลายชนิด ทั้งปลาช่อน ปลาสลิด ฯลฯ ลองซื้อกลับไปทอดกินที่บ้านคงอร่อยน่าดู
ผู้คนมาเดินเที่ยวคึกคัก
ข้าวของมากมายให้เลือกซื้อ
เดินชิมจนอิ่มแล้วแวะมากราบสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสามชุกที่อยู่ฝั่งแม่น้ำ เมื่อก่อนนี้เวลาคนจะเดินทางไปมาทางเรือก็จะมาสักการะขอพรให้เดินทางปลอดภัย และในทุกๆ ปีก็จะมีการจัดงานที่ศาลเจ้าแห่งนี้ปีละ 2 ครั้งด้วยกัน

กราบเจ้าพ่อเสร็จแล้วก็แวะลงไปชมบรรยากาศริมน้ำเสียหน่อย ริมแม่น้ำมีทางเดินเลียบแม่น้ำเดินเล่นได้อย่างสบาย จากตรงริมน้ำมองเห็นสะพานพรประชา เป็นสะพานที่สร้างเชื่อมสองฝั่งแม่น้ำมุ่งตรงเข้ามายังตลาด มีผู้คนเดินข้ามไปมาตลอดวัน รวมถึงแวะถ่ายรูปตลาดโบราณสามชุกริมน้ำกันด้วย

ในวันเสาร์อาทิตย์ที่ตลาดสามชุกจะคึกคักมากเป็นพิเศษ น่าภูมิใจที่ตลาดโบราณที่เคยซบเซาเงียบเหงาได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งจากการร่วมมือของคนในชุมชน ดังนั้นวันหยุดสุดสัปดาห์หากยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ต้องลองมาเที่ยว "ตลาดสามชุก" มาหาของอร่อยกิน มาเดินเล่นในบรรยากาศตลาดเก่าริมน้ำ รับรองสนุกแน่นอน
โรงแรมอุดมโชค โรงแรมเก่าแก่ในตลาด
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสามชุก
วันหยุดเสาร์อาทิตย์ลองมาเที่ยวตลาดสามชุกกัน
*****************************************

การเดินทางสู่ตลาดสามชุก จากถนนกาญจนาภิเษก (หมายเลข 9) มุ่งหน้าบางบัวทอง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน 340 มุ่งหน้าสุพรรณบุรี ผ่าน อ.เมือง อ.ศรีประจันต์ จากนั้นจะถึงแยกเข้าตลาดสามชุก ตัวตลาดอยู่ริมแม่น้ำสุพรรณ ติดกับที่ว่าการอำเภอสามชุก เปิดทุกวันในเวลาประมาณ 08.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คณะกรรมการพัฒนาตลาดสามชุกเชิง อนุรักษ์ โทร. 0-3557-1571 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี (ดูแลสุพรรณบุรี, นครปฐม) โทร. 0-3552-5863 ถึง 4
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...