xs
xsm
sm
md
lg

ห้ามพลาด! ชมแสงสีเสียงตระการตาในงาน ‘ย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัว’

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จังหวัดสุพรรณบุรี จัดงาน “ย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัว” ระหว่างวันที่ 28 มิ.ย. 60 - 2 ก.ค. 60 ณ บริเวณวัดไผ่โรงวัว ต.บางตาเถร อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เพื่อเทิดพระเกียรติ และ ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ พร้อมพลิกฟื้น 8 ตลาดเก่าเมืองสุพรรณ หวังปลุกกระแสการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้เมืองสุพรรณบุรี และกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

นายพงษ์ภานุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ทางจังหวัดสุพรรณบุรีจึงเตรียมจัดงาน “ย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี” ขึ้นระหว่างวันที่ 28 มิ.ย. 60 - 2 ก.ค. 60 ณ บริเวณวัดไผ่โรงวัว เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองสุพรรณบุรีให้กลับมาอีกครั้ง และกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมสร้างรายได้ให้กับชาวสุพรรณบุรีและพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 รวมถึงเป็นการเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

โดยหยิบยกเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินมาที่วัดไผ่โรงวัวออกมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราว ซึ่งจังหวัดสุพรรณบุรีมีแนวคิดที่จะสนับสนุนการจัดงาน 2 ปีแรก และในปีถัดไปจะสนับสนุนให้ภาคเอกชนร่วมกันดำเนินการต่อไป ทางจังหวัดสุพรรณบุรีคาดหวังให้การจัดงานนี้สามารถจัดติดต่อได้ทุกปีจนสามารถบรรจุงานนี้ให้อยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวของประเทศไทย

ด้านนายเสฐียรพงศ์ มากศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า สุพรรณบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งในกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 ซึ่งประกอบด้วย จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม และสุพรรณบุรี โดย มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งวิถีชีวิตชุมชน แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมประเพณี และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ แต่เสียดายที่ปัจจุบันแหล่งท่องเที่ยวบางแห่งได้ถูกลืมเลือนไปอย่างน่าเสียดาย ทางจังหวัดจึงอยากให้แหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวลืมเลือนไปกลับมามีชีวิตอีก

ด้านพระครูอนุกูล ปัญญากร เจ้าอาวาสวัดไผ่โรงวัว รองเจ้าคณะอำเภอสองพี่น้อง ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินมาที่วัดไผ่โรงวัว เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2512 โดยครั้งนั้น ทรงประกอบพระราชพิธียกพระเกตุมาลา “พระพุทธโคดม” พระพุทธรูปโลหะสำริดสีดำองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 17 ปี ในสมัยของหลวงพ่อขอม หรือ พระครูอุภัยภาดาทร อดีตเจ้าอาวาสรูปแรก ซึ่งชาวอำเภอสองพี่น้อง โดยเฉพาะชาวบ้านไผ่โรงวัว ถือว่าเป็นเหตุการณ์ในอดีตที่สำคัญ และเป็นมงคลสูงสุดที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่เปรียบมิได้

ส่วนด้านนายวิรัติ แข็งขัน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ได้กล่าวถึงกิจกรรมภายในงานว่า ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การแสดงแสง สี เสียง ที่เรียกว่า 3D Mapping ซึ่งเป็นการใช้ฉากกราฟิก 3 มิติ ร่วมกับนักแสดงกว่า 100 คน ในชื่อชุดว่า “๒๐๐๐ มหัศจรรย์สุพรรณบุรี” จัดแสดงวันละ1 รอบ ในเวลา 20.00 น. โดยนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นมาของวัดไผ่โรงวัว และความรุ่งเรืองของจังหวัดสุพรรณบุรีตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

โดยการแสดงในฉากที่ 8 ซึ่งเป็นฉากสุดท้าย จะเป็นการแสดงเทิดพระเกียรติสดุดีพระมหากษัตริย์ไทย ตั้งแต่ครั้งสมเด็จพระนเรศวร กระทำยุทธหัตถี เพื่อรักษาเอกราชจนกระทั่งเข้าสู่ความรุ่งเรืองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ในสมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงรัชสมัยแห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 โดยจะมีการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไว้ด้วย เชื่อว่าทุกคนที่ได้เข้าชมจะต้องซาบซึ้งและประทับใจกับการแสดงชุดนี้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีการแสดง Light & Sound “ภูมินรกภพสวรรค์ แดนอัศจรรย์ หลังความตาย” ที่น่าตื่นตาตื่นใจ จำนวน 5 รอบต่อวัน และยังนำร้านค้าจาก "8 ตลาดเก่าชื่อดังเมืองสุพรรณ" เช่น ตลาดสามชุก ตลาดเก้าห้อง ตลาดศรีประจันต์ ตลาดบางลี่ ฯลฯ มารวมไว้อยู่ในที่เดียวกันด้วย เพื่อให้ทุกคนได้ถ่ายรูป และช้อปของอร่อยได้อย่างเพลิดเพลินใจ

พร้อมด้วยความบันเทิงจากการแสดงคอนเสิร์ต “ศิลปินถิ่นสุพรรณ” และนักร้องชื่อดังที่สับเปลี่ยนกันมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน ร่วมด้วยการแสดงจากหมู่บ้านชาติพันธุ์ต่างๆ นิทรรศการ “เมืองแห่งศิลปิน” และนิทรรศการกลุ่มจังหวัดภาคกลาง ตอนล่าง 1

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

งาน  “ย้อนอดีตวันวานสุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัว” ระหว่างวันที่ 28 มิ.ย. 60 - 2 ก.ค. 60   ณ บริเวณวัดไผ่โรงวัว ต.บางตาเถร อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี จัดให้เข้าชมฟรีตลอดงาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดไผ่โรงวัว โทร. 06-1512-3141 หรือ สำนักงานเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี โทร. 0-3551-1021
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...