xs
xsm
sm
md
lg

“ช่างชุ่ย” ครีเอทีฟสเปซสุดแหวกแนวที่ต้องมาลอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


วันนี้คนแถวฝั่งธนฯ มีที่เที่ยวใหม่ให้ไปลุยกันแล้ว ที่ “ช่างชุ่ย” สถานที่สุดแปลกแหวกแนว ที่ไม่ว่าใครได้ยินก็ต้องถามซ้ำอีกครั้งหนึ่ง และคำถามยอดฮิตก็คือ “ช่างชุ่ย” คืออะไร

อธิบายกว้างๆ ว่า “ช่างชุ่ย” เป็น Creative Space พื้นที่สำหรับเปิดรับความคิดสร้างสรรค์ พื้นที่สำหรับการกินดื่มของอร่อย ช้อปปิ้งสินค้าเก๋ๆ พื้นที่สำหรับดูหนังฟังเพลง ชมการแสดงจากศิลปินมือฉมัง เสพย์งานศิลป์ สุดท้ายขอสรุปว่าช่างชุ่ย เป็นพื้นที่เปิดให้คนได้เข้ามาใช้เวลากับความสร้างสรรค์ในรูปแบบที่หลากหลายและรับแรงบันดาลใจกลับไปอีกเพียบ


พื้นที่กว่า 11 ไร่ของช่างชุ่ยตั้งอยู่ริมถนนสิรินธร ย่านบางพลัด เกิดขึ้นมาจากความคิดของคุณลิ้ม สมชัย ส่งวัฒนา ผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่น Flynow จากเดิมที่ตั้งใจจะใช้พื้นที่นี้ทำออฟฟิศแสนอิสระของ Flynow แต่สุดท้ายคุณสมชัยตัดสินใจวาพื้นที่แห่งนี้ควรให้ประโยชน์กับสังคม จึงคิดทำ “ช่างชุ่ย” ขึ้นเป็นสถานที่พบปะของคนหลายๆ กลุ่มที่มีความหลากหลายมาเชื่อมโยงกันจนเกิดความคิดสร้างสรรค์ขึ้น

หลายคนอยากรู้ว่า “ช่างชุ่ย” หมายถึงอะไร เรื่องนี้เจ้าของสถานที่อย่างคุณสมชัยเคยบอกไว้ว่า “ไม่อยากตอบ” แต่อยากให้คนมาเยือนช่างชุ่ยแล้วได้ตอบคำถามนี้ด้วยตัวเอง


สิ่งหนึ่งที่โดดเด่น(มาก) เมื่อเข้าไปในช่างชุ่ย ก็คือเครื่องบินลำใหญ่ยักษ์ที่ตั้งอยู่กลางลานกว้าง เครื่องบินลำนี้ชื่อว่า “นาโอ” ให้ล้อกับ “เรือโนอาห์” เรือที่จะช่วยอพยพผู้คนเมื่อยามน้ำท่วมโลกตามความเชื่อในศาสนาคริสต์ แต่ในเรือนาโอนี้ภายในจะเปิดเป็นร้านอาหารโดยเชฟมิชลินชาวไทย แต่ยังอยู่ในระหว่างดำเนินการ น่าจะเปิดได้อีกซัก 1-2 เดือนข้างหน้า

และอีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คืออาคารแต่ละหลังในช่างชุ่ยที่เป็นกลุ่มอาคาร 11 หลัง มีฟังก์ชันแตกต่างกันไป แต่สไตล์ของอาคารนี่สิที่ไม่เหมือนที่ไหน เพราะเป็นการประกอบเอาบานประตู หน้าต่าง แผ่นไม้ แผ่นสังกะสี เหล็กดัดมาปะติดปะต่อรวมกันจนกลายเป็นความเก๋มีสไตล์ไม่เหมือนใคร ซึ่งภายในอาคารเหล่านี้ก็จะเป็นทั้งที่กินดื่ม ช้อป และชม


มาว่าด้วยเรื่องกินดื่มกันก่อน เริ่มตั้งแต่นี่เลย “แดกดิ้น” เป็นอารมณ์ฟูดคอร์ท มีสองชั้น ชั้นล่างจะเป็นแหล่งรวมร้านอาหาร 9 ร้านขั้นเทพ มีตั้งแต่ข้าวขาหมูตรอกซุง ข้าวมันไก่กวนอา ผัดไทยเตาถ่าน ส้มตำตำจัง ขนมหวานเช็งซิมอี๊ ฯลฯ แลกคูปองกันก่อนจะเข้าไปอิ่มอร่อย มีโต๊ะให้นั่งกินอาหาร ส่วนชั้น 2 จะเป็นชั้นลอยเปิดโล่ง มีโต๊ะนั่งกินอาหารเช่นกัน สามารถมองลงมาดูร้านค้าข้างล่างได้ ในแดกดิ้นนี้มีแอร์ให้เข้ามาหลบร้อนนั่งพักกันสบายๆ

ส่วนโซนด้านนอกก็ยังมีร้านอาหารให้เลือกอีกหลายสิบร้าน ทั้งร้านชาสไตล์ฝรั่งเศสสวยๆ The’ Tea House ร้านกาแฟก็มีหลาย เช่น One Ounce for Onion, Old Man Café ร้านนมบางกรวย ขายนม-ขนมปัง ร้านพิซซ่า Pizza Pazza ก็ขายพิซซ่าโฮมเมดน่าอร่อย ร้านกันเก้อ ขายเบอร์เกอร์สไตล์โหด มีแม้แต่ร้านขายหอยขายหมึก อย่างร้าน Four Boys Oysters ขายหอยนางรมหลายสายพันธุ์จากทั่วโลกให้ลองชิม ร้านกับหมึก ขายหมึกตัวโตจากปากน้ำปราณ และอีกหลายร้านที่อาจพูดถึงไม่หมดแต่แน่นอนว่าน่าอร่อยและมีคอนเซ็ปต์ไม่ธรรมดาแน่ ส่วนร้านกินดื่มเฮฮาปาร์ตี้ที่นี่ก็มี เช่น ร้านโหย มีคราฟท์เบียร์ให้ลองลิ้ม และร้านดื่มนั่งชิลล์สบายๆ อีกหลายร้านด้วยกัน


มาถึงเรื่องช้อป ที่ช่างชุ่ยก็มีร้านค้าแนวๆ ให้ช้อปกันหลากหลาย อาทิ “ชุ่ยเจริญ” จัดร้านสไตล์โชว์ห่วยมีของเล่นของที่ระลึกย้อนวัยให้ซื้อเพียบ อีกทั้งยังมี Lamp of God ขายโคมไฟหลากสไตล์แบบที่หาไม่ได้จากร้านไหน Happening Shop ที่ขายสินค้าแนวออกแบบมีสไตล์ ร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นก็มีหลายร้าน ของตกแต่งบ้าน เครื่องประดับ ของเก่า สินค้าแฮนด์เมด ร้าน Mali Mali หนังสือที่ขายทั้งหนังสือเก่าใหม่ สมุดทำมือ เครื่องเขียนเก๋ๆ ร้านแว่นตา ฯลฯ ดูแล้วอาจจะเป็นร้านขายของธรรมดา แต่เชื่อเถอะว่าทุกร้านที่อยู่ในช่างชุ่ยไม่มีคำว่าธรรมดาแน่นอน

ในช่างชุ่ยยังเต็มไปด้วยพื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์ อาคาร “อาเหนกป้าสง” เป็นอาคารจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ “ดูจิตแล้ว อะไรก็ช่าง” โรงภาพยนตร์ โรงละคร สถานที่ชมการแสดงจากศิลปินแขนงต่างๆ ในช่วงนี้กำลังฉายหนังสารคดี “Osis : Supersonic” วงดนตรีร็อกชื่อดังจากเกาะอังกฤษ “ช่างเชื่อม Live” เป็น Live Music House จัดแสดงคอนเสิร์ตเจ๋งๆ และพื้นที่เปิดสำหรับแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ ขอบอกว่าที่กล่าวมาเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ที่ “ช่างชุ่ย” ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่ทำให้เราต้องทึ่งและประหลาดใจได้อีกเพียบเลย!

*****************************************

“ช่างชุ่ย” ตั้งอยู่บนถนนสิรินธร แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กทม. ข้างโชว์รูมรถยนต์อีซูซุ บริเวณตรงข้ามโรงพยาบาลตา หู คอ จมูก เปิดทุกวัน เวลา 16.00-23.00 น. ยกเว้นกรีนโซนเปิด 11.00-23.00 น. สอบถามโทร.08 1817 2888 เว็บไซต์ http://www.changchuibangkok.com/ หรือเฟซบุค https://www.facebook.com/ChangChuiBKK/

การเดินทาง จากสะพานกรุงธน (ซังฮี้) วิ่งตรงมาขึ้นสะพานข้ามแยกบางพลัด ผ่านห้างตั้งฮั่วเส็งธนบุรี จากนั้นไปกลับรถใต้สะพานบริเวณโรงพยาบาลตา หู คอ จมูก เมื่อยูเทิร์นกลับมาให้ชิดซ้าย ช่างชุ่ยจะอยู่ทางซ้ายมือ (ประตูคนเดินเข้า) หากต้องการจอดรถให้ขับเลยช่างชุ่ยไปแล้วเลี้ยวซ้ายเข้ามาทาง อ.บางกรวย วิ่งตามถนนเลียบทางรถไฟตรงไป 200 เมตร จะเจอช่างชุ่ยอยู่ทางซ้ายมือ มีที่จอดรถริมถนนและบริเวณใต้ทางด่วน รถจักรยานสามารถเข็นเข้าช่างชุ่ยได้ ส่วนรถประจำทางที่ผ่านบนถนนสิรินธรมีสาย 515, 539 ผ่าน ลงรถป้ายปากทางเข้า อ.บางกรวย
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...