xs
xsm
sm
md
lg

อตก.เจ๋ง! ติด 1 ใน 10 ตลาดสดดีที่สุดในโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บรรยากาศในตลาด อตก.
เว็บไซต์ CNN ชูตลาด อ.ต.ก. เป็นสุดยอดตลาดสดยอดเยี่ยมที่สุดในโลกอันดับ 4 ใน 10 ด้านนายกปลื้่มตลาดสดไทยมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับโลก พร้อมขอให้รักษามาตรฐานไว้

เว็บไซต์ www.cnn.com เผยแพร่บทความ "10 ตลาดสดที่ดีที่สุดในโลก" (คลิกอ่านที่นี่) โดยได้จัดอันดับ 10 ตลาดสดทั่วโลกที่น่าจับจ่ายซื้อของมากที่สุด โดยในอันดับที่ 4 คือ "ตลาด อตก." โดยในบทความได้ระบุว่า ตลาด อตก.มีผลไม้และผักที่มีเอกลักษณ์ของไทย ทั้งยังมีอาหารต่างๆ จากทั่วเอเชีย ตลาดมีความสะอาดและสว่างไสว ผู้ซื้อสามารถหาซื้อทั้งซีฟู้ด ขนม และอาหารปรุงสำเร็จ นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินกับเครื่องปรุง เครื่องเทศ และอาหารนานาชนิดให้ซื้อกลับบ้านได้

สำหรับ "ตลาด อตก." หรือชื่อเต็มๆว่า "ตลาดสดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร" ซึ่งเป็นตลาดของรัฐที่ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีตลาดในการจำหน่ายสินค้าเกษตร และสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เกษตรกร ซื้อสินค้าในตลาด อตก.ก็เท่ากับช่วยเหลือเกษตรกรไปด้วย

สินค้าต่างๆที่วางขายอยู่ในตลาด อตก. แบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น หมวดผลไม้ หมวดอาหารทะเล หมวดอาหารแห้ง หมวดอาหารสำเร็จรูป หมวดข้าวสาร หมวดเนื้อสัตว์ หมวดผักสด หมวดสินค้าเบ็ดเตล็ด และหมวดขนมหวาน ลักษณะของตลาดโปร่งโล่ง อากาศถ่ายเท สะอาดเรียบร้อย มีศูนย์อาหารให้บริการผู้มาจับจ่ายซื้อของในตลาด อตก. ด้วย

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความยินดีที่ตลาด อตก. ติดอันดับตลาดที่ดีที่สุดในโลก โดยกล่าวว่า

“ท่านนายกฯ พอใจที่ตลาดสดของไทยมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในระดับโลก โดยถือเป็นตลาดสดสุดสัปดาห์ที่เต็มไปด้วยผัก ผลไม้ อาหารทะเล อาหารสด อาหารปรุงสุก ของหวาน และอื่นๆ ที่หาได้เฉพาะในประเทศไทย รวมทั้งมีสินค้าจากประเทศต่างๆ ในแถบเอเชียจัดจำหน่าย และยังมีจุดเด่น คือ ความสะอาด และติดไฟสว่าง ทำให้ผู้ซื้อสามารถเลือกซื้ออาหารได้สะดวก”

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีขอให้ตลาด อ.ต.ก.รักษาคุณภาพมาตรฐานเช่นนี้ไว้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งอยากให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีตลาดสดในความรับผิดชอบ และตลาดสดแห่งอื่นๆ ของภาคเอกชน นำตัวอย่างการพัฒนาของตลาด อ.ต.ก.ไปปรับประยุกต์ใช้กับตลาดของตนให้ดียิ่งขึ้นด้วย

สำหรับ 10 อันดับของตลาดสดที่ดีที่สุดในโลกที่เผยแพร่ในบทความ ได้แก่ 1. ตลาดลา โบเกเรีย เมืองบาเซโลนา ประเทศสเปน 2. ตลาดปลาสึกิจิ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น 3. ตลาดยูเนียนสแควร์ ฟาร์เมอร์ นิวยอร์ก สหรัฐฯ 4. ตลาด อ.ต.ก. กรุงเทพฯ ประเทศไทย 5. ตลาดเซนต์ลอว์เรนซ์ เมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา 6. ตลาดโบโรห์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ 7. ตลาดครีตา อาเยอร์ สิงคโปร์ 8. ตลาดแลงแคสเตอร์ เซ็นทรัล เพนซิลเวเนีย สหรัฐฯ 9. ตลาดโพรวองกาล เมืองอองตีบส์ ประเทศฝรั่งเศส 10. ตลาดเกาลูนซิตี้ ฮ่องกง
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น