xs
xsm
sm
md
lg

“4 มะม่วงพันธุ์ไทย” อร่อยโดนใจ ผลไม้ยอดนิยม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

มะม่วงอร่อยสายพันธุ์ไทย
ฤดูกาลแห่งผลไม้ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ มีผลไม้หลากหลายชนิดที่มีผลผลิตออกมาให้อร่อยกัน ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด เงาะ รวมถึง “มะม่วง” โดยเฉพาะมะม่วงสุก และข้าวเหนียวมะม่วง ที่เป็นเมนูโปรดของหลายคน

“มะม่วง” นั้นเป็นพืชเขตร้อน มีแพร่กระจายอยู่หลายภูมิภาคทั่วโลก สำหรับในประเทศไทย มะม่วงเป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถส่งออกได้เป็นอันดับ 3 ของโลก
มะม่วงกินดิบ มีทั้งรสมันและอมเปรี้ยว
สำหรับมะม่วงพันธุ์ยอดนิยมของไทย เช่น มะม่วงเขียวเสวย มะม่วงแรด นิยมกินตอนดิบ เพราะมีรสมัน อาจจะกินเปล่าๆ หรือ กินกับน้ำปลาหวานและเครื่องจิ้มอื่นๆ ก็ได้ตามชอบ ส่วนมะม่วงที่นิยมกินตอนสุกแล้วก็คือ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้

“มะม่วงเขียวเสวย” ถือว่ามีต้นกำเนิดที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม แต่เดิมนั้น ที่สามพรานก็มีมะม่วงพันธุ์พื้นเมืองอยู่หลายชนิด แต่นับวันก็จะยิ่งหายากและใกล้จะสูญพันธุ์ไป เกษตรกรจึงได้ร่วมกันปรับปรุงพันธุ์มะม่วงให้มีคุณภาพดีขึ้น คาดว่าจะใช้พันธุ์ของมะม่วงเขียวไข่กาผสมกับมะม่วงหนังกลางวัน จนได้มะม่วงพันธุ์ใหม่ ลูกยาว ผิวเขียวเข้ม เมื่อแก่จัดจะมีรสชาติหวานมันกรอบ สุกแล้วเนื้อสีเหลืองหวานมัน มีชื่อว่า “มะม่วงเขียวเสวย” ซึ่งก็กลายเป็นที่นิยมปลูกมาจนถึงปัจจุบัน
มะม่วงดิบจิ้มน้ำปลาหวาน
“มะม่วงแรด” เป็นมะม่วงพันธุ์เบา ผลตรงกลางลักษณะกลม ผิวเป็นเคลื่น ลักษณะเด่นคือมีนอตรงส่วนบน หากกินตอนดิบจะมีรสเปรี้ยวจัด เมื่อแก่จัจะออกรสหวานอมเปรี้ยว เมื่อสุกแล้วผิวเป็นสีเหลือง เนื้อเหลือง มีเสี้ยนมาก ซึ่งมะม่วงแรดที่ขึ้นชื่อก็ต้องมาจาก จ.ฉะเชิงเทรา โดยเมืองแปดริ้วนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของการปลูกมะม่วงพันธุ์ต่างๆ อยู่แล้ว เนื่องมาจากสภาพดินและน้ำที่เป็นดินตะกอน มีความเค็มเล็กน้อย และเป็นน้ำกร่อย ทำให้มะม่วงแปดริ้วมีรสชาติดี ไม่เฉพาะมะม่วงแรดเท่านั้น ที่แปดริ้วยังปลูกมะม่วงพันธุ์อื่นๆ อีก อาทิ เขียวเสวย ฟ้าลั่น โชคอนันต์ มันขุนศรี อกร่อง มหาชนก เป็นต้น
มะม่วงอกร่อง
“มะม่วงอกร่อง” เป็นมะม่วงที่นิยมกินเมื่อสุกแล้ว และถือเป็นมะม่วงที่กินกับข้าวเหนียวมูนได้อร่อยที่สุด เนื่องจากรสชาติหวานละมุน กลิ่นหอม แต่เป็นมะม่วงขนาดเล็ก ผิวบาง ส่วนที่มาของชื่อก็มาจากลักษณะของมะม่วงอกร่องเมื่อยังดิบ จะมีร่องตรงอกของผลมะม่วง เมื่อสุกเนื้อก็จะเติมส่วนที่เคยเป็นร่องให้เต็มขึ้นมา มะม่วงอกร่องสามารถปลูกได้หลายๆ ที่ โดยเฉพาะในภาคกลางของไทย แต่มะม่วงอกร่องที่มีชื่อเสียงที่สุดมาจาก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมะม่วงอกร่องที่หวานจัด หอมจัด กว่าสวนมะม่วงที่อื่นๆ ซึ่งปัจจุบันก็หากินได้ยากแล้ว จะมีเฉพาะช่วงฤดูกาล เดือน มี.ค.-เม.ย. เท่านั้น
มะม่วงน้ำดอกไม้
“มะม่วงน้ำดอกไม้” เป็นมะม่วงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีผลขนาดใหญ่ และสามารถบังคับให้ออกผลก่อนฤดูกาลได้ เหมาะกับการเป็นสินค้าส่งออกต่างประเทศ มะม่วงน้ำดอกไม้เมื่อสุกแล้วมีสีเหลือง กลิ่นหอม เนื้อละเอียด รสหวาน มีเสี้ยนน้อย พันธุ๋ที่ได้รับความนิยมก็คือ น้ำดอกไม้เบอร์ 4 และน้ำดอกไม้สีทอง ซึ่งมะม่วงน้ำดอกไม้ถิ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือที่ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เนื่องจากมีคุณภาพดินเหมาะสม มีธาตุอาหารเหมาะแก่การเพาะปลูกมะม่วง
ข้าวเหนียวมะม่วง
มะม่วงสายพันธุ์ใหม่ๆ ก็มีให้เลือกชิมตามรสนิยม
นอกจากมะม่วงทั้ง 4 สายพันธุ์นี้แล้ว เมืองไทยเราก็ยังมีมะม่วงพันธุ์อื่นๆ ที่อร่อยถูกปาก ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย ทั้งมะม่วงกินดิบและกินสุก รวมถึงมะม่วงพันธุ์พื้นเมืองต่างๆ ที่ต่างมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

*หมายเหตุ : ข้อมูลจากหนังสือ “ของดี…ประเทศไทย อาหารและผลไม้” *
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น