xs
xsm
sm
md
lg

ตามผู้หญิงเที่ยว(2)…ท่องทะเลพม่า ชวนตื่นตา“หมู่เกาะมังกร”แสนงาม/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี(pinn109@hotmail.com)
โลกใต้ทะเลหมู่เกาะมังกรที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์
หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ“เออีซี”(AEC) ทะเลระนองฮอตฮิตขึ้นมาทันตาเห็น เพราะสามารถเที่ยวแบบเออีซีเชื่อมโยงสู่ประเทศเพื่อนบ้าน จากทะเลระนองล่องไปสัมผัสกับทะเลพม่าอันน่าตื่นตาตื่นใจได้อย่างไม่ยากเย็น

ด้วยเหตุนี้ ทาง“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานภูมิภาค ภาคเหนือ” จึงได้จัดทริปพิเศษนำ“นักท่องเที่ยวกลุ่มผู้หญิง” ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มศักยภาพที่กำลังมาแรงพาข้ามภาคล่องใต้ไปเที่ยว“ชุมพร-ระนอง” โดยมุ่งเน้นไปที่ จ.ระนอง เมืองต้องห้ามพลาดพลัส ที่หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของทริปก็คือการไปสัมผัสกับ“หมู่เกาะมังกร” สถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่มาแรงแห่งท้องทะเลพม่าที่วันนี้ยังคงไว้ซึ่งสภาพธรรมชาติอันสวยงามอุดมสมบูรณ์

รู้จักหมู่เกาะมังกร
วิวพอยต์ จุดชมวิวบนจุดที่ได้ชื่อว่าเป็นหัวมังกร แห่งเกาะลอร์ดโลโบโร่
หลังจากคณะเลดี้ทริป(ที่ผมมีโอกาสร่วมติดตามไปด้วย) เปิดประเดิมกันด้วยกิจกรรม “ล่องแพพะโต๊ะ” ที่ จ.ชุมพร แล้วต่อด้วยการ ล่องเรือย้อนยุค“ท่องทะเลสีทอง”ไปชมพระอาทิตย์ตกกลางทะเลอันงดงามที่ปากน้ำระนอง ที่ถือเป็นสองกิจกรรมหลักในวันแรกของทริปแล้ว (ซึ่งผมได้เขียนบอกเล่าไปในตอนที่แล้ว)

มาในเช้าวันที่สอง คณะเรากลับมายังท่าเรือประภาคารระนองอีกครั้ง เพื่อออกล่องเรือข้ามประเทศไปทัวร์“หมู่เกาะมังกร”ในท้องทะเลพม่า กับบริษัท“เลิฟ อันดามัน”(Love Andaman) แบบวันเดย์ทริปกัน
ท่าเรือประภาคารระนอง
จากท่าเรือประภาคารระนอง เรือสปีดโบ๊ทได้วิ่งข้ามประเทศ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็มาถึงยัง ตม.จังหวัด“เกาะสอง” จังหวัดที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของประเทศเมียนมาร์ เพื่อมาดำเนินการยื่นเอกสารตรวจคนเข้าเมืองของพม่า(Myanmar Immigration Pass)

สำหรับเกาะสองอันที่จริงไม่ใช่เกาะ แต่มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล ในยุคอาณานิคมที่อังกฤษปกครองพม่า อังกฤษเรียกขานดินแดนแห่งนี้ว่า “วิกตอเรียพอยต์”(Victoria Point) แต่ปัจจุบันชาวพม่าเรียกที่นี่ว่า “บุเรงนองพอยท์”(Bayintnaung Point)ตามชื่อกษัตริย์ผู้ยิ่งยงของเขา ซึ่งได้มีการสร้างอนุสาวรีย์พระเจ้าบุเรงนองไว้บนเกาะแห่งนี้(และหันหน้ามายังฝั่งเมืองไทยเสียด้วย)
เกาะสอง
ส่วนเหตุที่คนไทยเรียกที่นี่ว่า“เกาะสอง”นั่นก็เพราะ จังหวัดนี้มีชื่อเรียกขานในภาษาพม่าว่า “ก่อต๊อง”(Kawthaung) และเมื่อมาผ่านการเรียกขานแบบไทยๆ(สมัยก่อน) ที่คงไว้ด้วยเอกลักษณ์การเสียงเพี้ยนไปจากต้นฉบับ

“ก่อต๊อง” จึงเพี้ยนกลายมาเป็น“เกาะสอง” ไปด้วยประการฉะนี้

ที่ด่านเกาะสอง เรา(ทั้งคณะทัวร์)ใช้เวลาในกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองค่อนข้างเร็ว ไม่ถึง 15 นาที (เนื่องจากทางบริษัททัวร์จัดเตรียมเอกสารไว้ให้เรียบร้อย และประสานงานไว้อย่างเสร็จสรรพ)
ดงดอกไม้ทะเล หมู่เกาะมังกร
หลังจากนั้นเรือสปีดโบ๊ทก็แล่นฉลุยวิ่งยาวเข้าสู่เขตทะเลพม่า มุ่งสู่จุดหมายปลายทางสำคัญของเราคือ“หมู่เกาะมังกร” ที่ใช้เวลาจากเกาะสองมาถึงหมู่เกาะมังกร ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

สำหรับหมู่เกาะมังกร หรือ ชื่อทางการของพม่าคือ “Lord Loughborough Island”(เกาะลอร์ด โลโบโร่ หรือเกาะลอร์ด ลัฟบาร่า) ทางบริษัททัวร์ไทยได้ตั้งชื่อเกาะมังกรตามรูปพรรณสัณฐานของเกาะที่มีลักษณะทางกายภาพคล้ายมังกรนอนทอดตัวอยู่ในท้องทะเล
ดำน้ำชมความงามโลกใต้ทะเลที่หมู่เกาะมังกร
แต่มังกรที่ว่านี้ไม่ใช่มังกรที่เป็นสัตว์มงคลคล้ายงูยักษ์หรือพญานาคตัวยาวแบบของจีน หรือสัตว์มีปีกบินได้พ่นไฟได้แบบมังกรของฝรั่ง หากแต่เป็น“มังกรทะเล”(Sea dragon) ที่เป็นปลากระดูกแข็งชนิดหนึ่งในวงศ์เดียวกับม้าน้ำและปลาจิ้มฟันจระเข้

นับเป็นมังกรทะเลที่มีเสน่ห์เป็นอย่างยิ่ง

เที่ยวหมู่เกาะมังกร
สีสันโลกใต้ทะเลที่ยังอุดมสมบูรณ์แห่งหมู่เกาะมังกร
หมู่เกาะมังกร มี 3 เกาะหลักๆ คือ เกาะลอร์ด โลโบโร่,เกาะลอร์ด เฮฟเว่น (Lord Heaven Island) และ เกาะเวสมินเตอร์(Wesminter Island) ให้เราได้ทำกิจกรรมและสัมผัสความงามกันอย่างจุใจ ซึ่งในแต่ละทริปจะมีการสลับสับเปลี่ยนจุดในโปรแกรมทัวร์กันบ้างตามสภาพน้ำขึ้น-น้ำลง

สำหรับการออกทัวร์หมู่เกาะมังกรในทริปนี้ เราเริ่มต้นด้วยการขึ้นไปชมวิว ถ่ายรูป เซลฟี่ กันที่ “วิวพ้อยต์” ที่ตั้งอยู่บริเวณอ่าวมังกรนิทรา (Sleeping Dragon) บนเกาะลอร์ด โลโบโร่ ซึ่งวันนี้มีการทำบันได 84 ขั้นให้เราเดินขึ้นไปแบบเหงื่อพอซึม
เวิ้งอ่าวมังกรนิทรา เมื่อมองลงมาจากวิวพอยต์
บนวิวพอยต์เปรียบเสมือนการยืนอยู่บนส่วนหัวของมังกร บนนี้เราสามารถมองเห็นมุมอันสวยงามสองด้านของอ่าวมังกรนิทรา ทั้งมุมมองด้านหน้าที่เป็นเวิ้งอ่าวมีหาดทรายขาวทอดตัวโค้งรับกับน้ำทะเลใสแจ๋วที่ค่อยๆไล่โทนจากสีเขียวอ่อนไปสู่สีน้ำเงินเข้ม(ตามระดับจากตื้นไปสู่ลึก) และมุมมองด้านหลังเกาะที่เป็นแนวแหลมหน้าผาหิน แนวหาดหินทอดตัวโค้งยาวไปในน้ำทะเลสีสวยใส
แนวหาดทรายที่อ่าวมังกรนิทรา
หลายๆคนในทริปเมื่อเห็นน้ำทะเลสวยใสและหาดทรายยาวขาวเนียนของอ่าวมังกรนิทรา ก็อดใจไม่ไหววิ่งลงไปเล่นน้ำกันพอหอมปากหอมคอ ก่อนที่หลังจากนี้เราจะได้ไปสัมผัสทะเลพม่ากันอย่างจุใจกับการดำน้ำตื้นดูปะการังในจุดแรกกันที่ “Tomato Point”ที่มีการทำฟาร์มหอยมุกอยู่ในบริเวณใกล้เคียงด้วย
แนวทุ่นฟาร์มหอยมุก
โทมาโม พ้อยต์ มีโลกใต้ทะเลที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ ที่นี่เต็มไปด้วยปะการังอันหลากหลาย อีกทั้งยังมี“ดอกไม้ทะเลสีแดง”กอโต ขนาดร่วม 3 เมตร เป็นไฮไลท์สำคัญ ให้พวกเราไปดำน้ำดูดอกไม้กันในบริเวณนั้น
ดอกไม้ทะเลสีแดงกอใหญ่ที่ โทมาโท พ้อยต์
นอกจากนี้บริเวณโทมาโม พ้อยต์ ยังมีปลาการ์ตูนส้มขาว หรือ เจ้านีโมที่พบแหวกว่ายอยู่เป็นจำนวนมากในดงดอกไม้ทะเล ส่วนปลาอื่นๆนั้นก็มี ปลาการ์ตูนมะเขือเทศ ปลาการ์ตูนแดงปานดำที่มีขนาดใหญ่กว่าเจ้านีโมถึง 3-4 เท่า ร่วมด้วยปลานกแก้ว ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร ปลาปักเป้า หอยมือเสือ เป็นต้น
อ่าวดราก้อนเนส เกาะเวสมินเตอร์ จุดแวะกินข่้าว พักผ่่อน
หลังขึ้นจากดำน้ำในจุดแรก เราไปกินอาหารเที่ยงกันที่ “อ่าวดราก้อนเนส” (Dragon Nest) บนเกาะเวสมินเตอร์ ที่มีบรรยากาศร่มรื่น มีหาดทรายยาวขาวเนียน น้ำทะเลสวยใส ให้ลงเล่นน้ำกันหลังอิ่มจากข้าวมื้อเที่ยง

ต่อจากนั้นพออาหารเริ่มย่อยเราไปดำน้ำกันต่อในจุดดำน้ำจุดที่สองที่ “High Garden” ที่ได้ชื่อว่าเป็น “สวนปะการังใต้ท้องทะเล” ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยโลกใต้ทะเลอันงดงาม
สวนปะการังที่ไฮต์ การ์เด้น
ไฮต์ การ์เด้น มีลักษณะเป็นหน้าผาใต้น้ำที่ยกตัวขึ้นมา ใต้ทะเลที่นี่งดงามไปด้วยปะการังน้ำตื้นหลากหลายชนิด ทั้งปะการังอ่อนและปะการังแข็ง ไม่ว่าจะเป็นปะการังเขากวางขนาดใหญ่ ปะการังโต๊ะ ปะการังจาน ปะการังสมอง ปะการังผักกาด อีกทั้งมีดาวขนนก ดาวมงกุฎหนาว และกัลปังหาพลิ้วไหวสวยงามไปตามกระแสน้ำ
ปลาการ์ตูนส้มขาว หรือเจ้านีโม ดาสเด่นแห่งหมู่เกาะมังกร
ขณะที่สีสันใต้ทะเลอื่นๆนั้นก็เป็นเช่นเดียวกับ โทมาโม พ้อยต์ คือมีสัตว์ทะเลและปลาอันหลากหลายแหวกว่ายให้เห็นเป็นจำนวนมาก นำโดยเจ้านีโมตัวน้อยที่แหวกว่านผลุบๆโผล่ๆอยู่ในกอดอกไม้ทะเล ซึ่งเจ้านีโม ปลาการ์ตูนส้มขาว ถือเป็นดาวเด่นแห่งหมู่เกาะมังกร

ใครมาเที่ยวที่นี่ถ้าไม่เจอเจ้านีโม นั่นหมายถึงเขาไม่มีโชคในการดำน้ำ หรือไม่ก็เขาไม่ได้ลงดำน้ำ!!!
หาดทรายหน้าเกาะลอร์ด เฮฟเว่น
หลังจุใจกับการดำน้ำในจุดที่สอง High Garden กันแล้ว โปรแกรมทัวร์ทริปนี้พาคณะเราไปปิดท้ายกันที่เกาะลอร์ด เฮฟเว่น ที่เป็นเกาะขนาดเล็ก แคบ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะลอร์ด โลโบโร่

เกาะลอร์ด เฮฟเว่นที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งสวรรค์”นั้น บริเวณหน้าเกาะโดดเด่นไปด้วยแนวหาดทรายยาวขาวเนียนหลายร้อยเมตร พื้นทรายละเอียดเดินแน่นนุ่มเท้า มีน้ำทะเลสวยใสแจ๋ว เมื่อมองออกไปจะเห็นเวิ้งทะเลไล่ระดับจากสีเขียวก่อนฟ้าครามไปยังน้ำเงินเข้ม นับเป็นชายหาดที่สวยงามมาก เห็นแล้วชวนให้นึกถึงเกาะตาชัยของบ้านเรา ก่อนที่จะช้ำไปจนต้องปิดเกาะ
อ่าวครีบฉลาม เกาะลอร์ดเฮฟเว่น
เกาะลอร์ด เฮฟเว่นยังมีไฮไลท์อีกหนึ่งจุดอยู่ที่ด้านหลังของเกาะ ที่เมื่อเดินตัดป่าเพียงไม่กี่นาทีจากหน้าเกาะไปยังหลังเกาะ เราจะได้พบกับ “อ่าวครีบฉลาม”(Shark Fin Bay) อ่าวเล็กๆที่มีทั้งแนวหาดทรายและแนวโขดหิน ซึ่งมีหินกลางน้ำก้อนหนึ่ง มีรูปทรงเป็นสามเหลี่ยมโผล่โดดเด่นขึ้นมาดูคล้ายครีบฉลามยักษ์ริมทะเล

นับเป็นการสรรค์สร้างของธรรมชาติที่สวยงามน่าทึ่งไม่น้อย
สีสันโลกใต้ท้องทะเลแห่งหมู่เกาะมังกร
หลังเล่นน้ำและเพลิดเพลินกับความสวยงามบนเกาะลอร์ด เฮฟเว่น กันจนเต็มเวลาที่ทางทัวร์จัดไว้ให้แล้ว คณะเราก็ได้เวลาอำลาจากหมู่เกาะมังกร เดินทางจากทะเลพม่ากลับคืนสู่มาตุภูมิเข้าสู่เขตท้องทะเลไทยที่ปากน้ำระนองอีกครั้ง
ปลาการ์ตูนมะเขือเทศ
สำหรับทริปนี้การได้มีโอกาสไปเปิดโลกสัมผัสท้องทะเลพม่าที่ยังสวยงามอุดมสมบูรณ์อยู่นั้น มันทำให้ผมอดนึกถึงท้องทะเลในบ้านเราไม่ได้ ซึ่งครั้งหนึ่งท้องทะเลไทยก็เคยอุดมสมบูรณ์ และมีความงดงามเฉกเช่นเดียวกับท้องทะเลพม่า(ในวันนี้)

เพียงแต่ว่าที่ผ่านมา การกระทำของคนบางกลุ่มบางพวก ได้ทำประมงกันแบบทำลายล้าง ทำการท่องเที่ยวกันแบบกอบโกยเอาแต่ได้ และทำในสิ่งอื่นๆอีกหลากหลายที่ส่งผลกระทบกระเทือนต่อธรรมชาติและท้องทะเล ทำให้วันนี้ท้องทะเลหลายแห่งในบ้านเรามีสภาพเสื่อมโทรม ความงามถูกบั่นทอนให้ลดน้อยถดถอยลงไป
สีสันโลกใต้ท้องทะเลแห่งหมู่เกาะมังกร
วันนี้เราจึงต้องไปดูความงาม ดูของดีจากท้องทะเลของประเทศเพื่อนบ้าน ที่วันนี้การท่องเที่ยวเชิงล้างผลาญยังเดินทางไปไม่ถึง(แต่จะประมาทไม่ได้)

อย่างไรก็ดีสำหรับท้องทะเลไทยแล้ว วันนี้มันยังไม่สายที่จะช่วยกันอนุรักษ์และฟื้นฟูให้ท้องทะเลไทยในหลายแห่งๆให้กลับมาสวยงามเหมือนดังเดิม

ขอเพียงแต่ทุกคนร่วมด้วยช่วยกันอย่างจริงใจ...(อ่านต่อตอนหน้า)
สีสันโลกใต้ท้องทะเลแห่งหมู่เกาะมังกร
**************************************************
นอกจากหมู่เกาะมังกรแล้ว ยังมีโปรแกรมเที่ยวแบบวันเดย์ทริป จากระนองไปเที่ยวทะเลพม่าได้อีก 2 แห่ง คือเกาะหัวใจมรกต(เกาะค๊อกคอม) และ เกาะนาวโอพี

สำหรับฤดูเปิดเกาะเที่ยวทะเลพม่าเมื่อไปจากระนอง จะเริ่มตั้งแต่ 1 ต.ค. - 15 พ.ค. โดยช่วงที่เหมาะสม ทะเลสงบ สวยงามที่สุด จะอยู่ในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดของสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในเส้นทาง “ชุมพร, ระนอง” ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร (พื้นที่รับผิดชอบชุมพร ระนอง) โทร. 0-7750-2775-6, 0-7750-1831
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...