xs
xsm
sm
md
lg

สามารถ-บัวขาว นำทัพโชว์แม่ไม้ในงาน “ไหว้ครูมวยไทยโลก” จ.พระนครศรีอยุธยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากททท. เที่ยวภาคกลาง
ททท. ร่วมกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดงาน “งานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 13 และมหกรรมศิลปะการต่อสู้และป้องกันตัวแบบไทย” ระหว่างวันที่ 17-20 มีนาคม 2560 ณ วัดจุฬามณี วัดมหาธาตุ และวัดหลังคาขาว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กรมศิลปากร สมาคมครูมวยไทย สมาคมสถาบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย สหพันธ์มวยไทยโลก และสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดงานไหว้ครูมวยไทยโลกครั้งที่13 (13th World WaiKruMuay Thai Ceremony ) ระหว่างวันที่ 17-20 มีนาคม 2560 ณ วัดจุฬามณี วัดมหาธาตุ และวัดหลังคาขาว อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นการยกย่องและส่งเสริมศิลปะการป้องกันตัวของไทยอันเป็นมรดกโลกที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญา ของบรรพชนไทย ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างจากชนชาติอื่น
ภาพจากททท. เที่ยวภาคกลาง
นายอิสสระพงษ์ แทนศิริ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้คาดว่าจะมีนักมวยชาวต่างชาติให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรม และเดินทางมาร่วมงานกว่า 50 ประเทศ มีนักมวยเข้าร่วมพิธีไหว้ครูมวยไทยประมาณ 1,300 คน ในการนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดพิธีไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 13 ในวันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 17.30 น. ณ บริเวณวัดมหาธาตุ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในงานมีการสักยันต์ การเขียนยันต์ การแสดงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย การตีดาบอรัญญิก การสาธิตหัตถศิลป์ไทย การสาธิตประกอบอาหารไทย และบริเวณงานมีการออกค่ายมวยไทยที่มีมาตรฐาน ภายในงานพบกับ “ศึกมหัศจรรย์มวยไทยมรดกโลก” มีนักมวยขวัญใจชาวไทย เช่น เขาทราย แกแล็คซี่, สามารถ พยัคฆ์อรุณ0,0สมรักษ์ คําสิงห์ พร้อมกับนักมวยขวัญใจชาวไทย และชาวต่างประเทศ นำโดย“บัวขาว บัญชาเมฆ” ซึ่งมาร่วมงานในวันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2560 ณ เวทีมวยชั่วคราว วัดหลังคาขาว และร่วมพิธีไหว้ครูมวยไทยในช่วงค่ำด้วย (ชมฟรี)
ภาพจากททท. เที่ยวภาคกลาง
ในส่วนของสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีการจัดพิธีบวงสรวงนายขนมต้ม บริเวณด้านหน้าอนุสาวรีย์นายขนมต้ม ณ สนามกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และวัดจุฬามณี อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในช่วงเช้าของวันที่ 17 มีนาคม 2560 และห้ามพลาดชม การแข่งขันชกมวยไทย “ศึกวันเชิดชูเกียรตินายขนมต้ม” พร้อมรับชมการประกวด รำไหว้ครูมวยไทยบริเวณวัดหลังคาขาว อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 18 - 20 มีนาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

งานในครั้งนี้ได้นำเสนอเอกลักษณ์ “ความเป็นไทย” ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมและสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับชาวต่างชาติ ที่มีความสนใจต่อการชกมวยไทยให้ตระหนักถึงความสำคัญของมวยไทยและการไหว้ครูมวยซึ่งในปีนี้ได้รับเกียรติจาก “บัวขาว บัญชาเมฆ” “สามารถ พยัคฆ์อรุณ” “อนุวัฒน์ แก้วสัมฤทธิ์”และ”แสงมณี อุ้มกะต๋องเชียงใหม่ยิม” ขึ้นนำนักมวยไทยทั่วโลกไหว้ครู

และภายในงานยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ การแข่งขันชกมวยไทยอาชีพ “ศึกมหัศจรรย์มวยไทย มรดกโลก” การออกร้านของค่ายมวยไทยที่มีชื่อเสียง ซุ้มแสดงศาสตราวุธโบราณ สาธิตการตีมีดและดาบจากบ้านอรัญญิก การสักยันต์ และเขียนยันต์ลงบนเสื้อมวย การแสดงศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย และยังได้ร่วม Meet and Greet กับ “บัวขาว บัญชาเมฆ” โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณวัดมหาธาตุ และวัดหลังคาขาว อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร.0 3524 6076-7 www.muaythaifestival.com และสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร.0 3524 5471
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...