xs
xsm
sm
md
lg

“เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน” ค้นหา 10 เชฟชุมชน ชูอัตลักษณ์วัตถุดิบท้องถิ่นประจำจ.ระยอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดโครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน” ยกระดับอาหารท้องถิ่นของชุมชนจังหวัดระยองให้เป็นที่ยอมรับในประเทศ พร้อมสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวตามรอยอาหาร 10 เมนูท้องถิ่นที่พลาดไม่ได้ ต่อยอดการท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ พีทีทีจีซี เปิดเผยว่า จังหวัดระยองมีเมนูอาหารและวัตถุดิบมากมายที่มีอัตลักษณ์และวัฒนธรรมของความเป็นพื้นบ้านที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาศักยภาพให้เป็นที่รู้จักหรือได้รับการแนะนำจากผู้มีชื่อเสียง พีทีทีจีซีเห็นความสำคัญของการพัฒนาเมนูอาหารของชุมชนในจังหวัดระยอง ให้เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ เพื่อให้เป็นหนึ่งในช่องทางการกระจายรายได้ให้แก่ชุมชนและสร้างความเข้มแข็งด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

จึงได้ร่วมมือกับ ททท. จัดทำโครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน” ขึ้น โดยความร่วมมือกับเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย และผู้เชี่ยวชาญเมนูอาหารไทยมาช่วยพัฒนาสูตรอาหารพื้นถิ่นและรังสรรค์สูตรอาหารจานใหม่จากวัตถุดิบท้องถิ่นในชุมชน จ.ระยอง ให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ตลอดจนการสร้างเชฟชุมชน จ.ระยอง เพื่อร่วมสร้างสรรค์อาหารชุมชนของ จ.ระยอง
ผักกระชับ ไฮไลท์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของ จ.ระยอง ที่ต้องหาทานสักครั้ง
โครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน” จะจัดกิจกรรมประกวดการทำอาหารภายใต้แนวคิด “ค้นหา 10 เชฟชุมชนที่จะมาร่วมสร้างสรรค์เมนูใหม่ ชูอัตลักษณ์วัตถุดิบท้องถิ่นประจำจังหวัดระยอง” โดยเมนูที่ส่งเข้าประกวดจะต้องมีส่วนผสมที่มาจากวัตถุดิบที่กำหนดอย่างน้อย 1 อย่างจาก 19 วัตถุดิบท้องถิ่นของ จ.ระยอง ได้แก่ กะปิน้ำปลา ชะมวง ผักกูด หน่อกระทือ หอยแมลงภู่ ปลา ปู ปลากะพง ปลาหมึกแห้ง ปลาเค็มแดดเดียว กล้วยน้ำว้า (รสชาติ 3 น้ำ) พุทรา 3 รส ทุเรียน แขนงสัปปะรด เส้นจันทร์ เงาะ กระชับ ระกำ และมังคุด

นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางมายังภาคตะวันออก หรือจังหวัดระยอง มักจะนึกถึง “ความงามของท้องทะเล” และ “สวนผลไม้” หรือเดินทางตามรอยเส้นทางอาหารที่ชื่นชอบ และเมนูอาหารทะเลซีฟู้ด โครงการ“เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน” จะสร้างจุดแข็งเพิ่มขึ้นให้กับจังหวัดระยองเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านอาหารชุมชนที่มีการรังสรรค์และพัฒนาสูตรขึ้นจากวัตถุดิบพื้นถิ่นใน จ.ระยอง โดยเป็นเมนูอาหารที่ได้รับการรับรองจากเชฟชุมพลโดยตรง โครงการนี้จึงไม่เป็นเพียงการสร้างเชฟชุมชนระยองให้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาจังหวัดระยองแล้ว ยังช่วยส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวตามรอยอาหาร 10 เมนูท้องถิ่นที่พลาดไม่ได้ ทำให้การท่องเที่ยวมีความคึกคักมากยิ่งขึ้นและสร้างรายได้ให้ชุมชนชาวระยองอย่างยั่งยืน

นายชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทยและผู้เชี่ยวชาญเมนูอาหารไทย ซึ่งเป็นที่ปรึกษาและ Ambassador โครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน” กล่าวว่า มีความยินดีและภาคภูมิใจที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาศักยภาพของเชฟชุมชน จ.ระยอง ตลอดจนการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามรอยอาหารของ จ.ระยอง สำหรับกิจกรรมการประกวดจะมุ่งเน้นให้มีการสร้างสรรค์เมนูใหม่จากวัตถุดิบประจำจังหวัดให้มีความโดดเด่น น่าสนใจ และรสชาติที่โดนใจนักท่องเที่ยว มีวิธีการนำเสนอเมนูรูปลักษณ์ของอาหาร และตอบโจทย์ผู้บริโภค มีวิธีการคำนวณต้นทุนและการวางแผนการจำหน่าย ตลอดจนการส่งเสริมการจำหน่ายที่โดดเด่น
ก๋วยเตี๋ยวเมืองแกลงผัดปูระยองผักกระชับ ตัวอย่างการสร้างสรรค์เมนูโดยเชฟชุมพล
สำหรับการแข่งขันมี 3 รอบ คือ รอบคัดเลือก 20 คน, รอบคัดเลือก 10 คน โดยจะเป็นการแข่งขันทำเมนูอาหารเพื่อให้คณะกรรมการได้ชิมจริงที่งานประติกรรมทราย ณ แหลมแม่พิมพ์ จังหวัดระยองในวันที่ 31 มีนาคม 2560 ทั้งนี้ ผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นเชฟชุมชนจำนวน 10 คนจะได้รับการอบรมพัฒนาเชฟมืออาชีพกับเชฟชุมพลและเรียนรู้การปรุงอาหาร 10 เมนู ให้เป็นไปตามมาตรฐานและรสชาติที่ยอดเยี่ยม และจะต้องนำเมนูนั้นไปขายจริงเป็นเวลา 2 เดือน และ รอบชิงชนะเลิศ จะคัดเลือกจากคะแนน vote และรีวิวของบุคคลทั่วไป และจากคณะกรรมการ โดยเมื่อจบโครงการแล้ว ลิขสิทธิ์อาหารจะมอบให้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ เพื่อสร้างการพัฒนาอาหารและอาชีพในจังหวัดระยองต่อไป
ทุเรียน หนึ่งในผลไม้ขึ้นชื่อของ จ.ระยอง
สำหรับผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการเป็นเชฟชุมชนจะมีโอกาสเข้ารับการอบรมทำอาหาร 10 เมนู ซึ่งนอกจากจะได้รับเกร็ดความรู้ เคล็ดลับและเทคนิคต่างๆในการปรุงอาหารอย่างมืออาชีพแล้ว ยังเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นไทยและในอาหารไทยของตน ตลอดจนการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์อาหารไทยให้ดำรงอยู่อย่างทรงคุณค่าและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการร้านอาหาร พ่อครัวแม่ครัวร้านอาหารต่างๆ มาร่วมโครงการประกวดครั้งนี้ มาร่วมกันสร้างโอกาสให้กับตัวเอง มาเปิดโอกาสแห่งการพัฒนาอาชีพ “เชฟชุมชน”

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.facebook.com/rayongchef โดยส่งใบสมัครพร้อมผลงานที่ pttgcrayongchef@gmail.com หรือส่งไปรษณีย์ที่ บริษัท ซิกเนเจอร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เลขที่ 9/175 ซ.ศรีนครินทร์ 46/1 ถ.ศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ 10250 กรุงเทพฯ ภายในวันที่ 14 มีนาคม 2560
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...