การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอท้าให้มาชม มาช็อป มาลอง ของแปลกประเทศไทย ซึ่งได้นำมาโชว์ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 37 ที่ถือเป็นงานประจำปีที่ ททท. ได้คัดเลือกการแสดงอาหาร ของที่ระลึก นวัตกรรมทางการท่องเที่ยว กิจกรรม DIY มากมาย เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชมเพลิน เดินสนุก และในการจัดงานปีนี้ ททท. ขอเสนอ “#ขวัญใจชาวนา #ล้อมวงข้าว #ฟังเรื่องข้าว #อร่อยจนเม็ดสุดท้าย สัมผัสความผูกพันของคนไทยกับข้าวมีมาอย่างยาวนาน เราไม่ได้กินข้าวพร้อมกับข้าวเท่านั้น แต่ยังมีอาหารจานเดียวหรือเครื่องดื่มที่ปรุงจากข้าวให้เลือกลอง เลือกอร่อยกันได้หลายแบบ จะมีแบบไหนบ้าง ล้อมวงกันมาเลย
ก่อนจะมาเป็นข้าวให้เรากินทุกวันนี้ ชาวนาจะเริ่มต้นฤดูการเพาะปลูกด้วยการทำขวัญข้าว เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ โดยทำพิธีบูชาพระแม่โพสพ ตั้งเครื่องสังเวยประกอบด้วย กล้วย อ้อย ถั่ว งา ส้ม หมาก พลูจีบ บุหรี่ ผ้าแดง ผ้าขาว เพื่อให้การปลูกข้าวประสบความสำเร็จ ชมการสาธิตพิธีรับขวัญข้าวที่หมู่บ้านภาคกลาง
ที่หมู่บ้านภาคเหนือ มีข้าวให้เลือกได้ทั้งแบบรับประทานและดื่ม เริ่มจากข้าวปุกงาของอร่อยอุ่นท้องที่อุดมไปด้วยประโยชน์ ส่งตรงจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ด้วยส่วนผสมของข้าวเหนียวดำผสมกับงาขี้ม่อน รีดบนใบตองแล้วนำไปย่างไฟอุ่นๆ โรยด้วยน้ำอ้อย งาขี้ม่อนหรือนมข้นหวาน รสชาติหอมมัน นิยมรับประทานในช่วงอากาศหนาว ต่อด้วยดื่มน้ำปั่นใบข้าวจังหวัดสุโขทัย ความอร่อยชื่นใจที่มีส่วนประกอบของคลอโรพิลด์และสารต้านอนุมูลอิสระ ดื่มแล้วจะสดชื่น เหมือนชาร์ตพลังได้เต็มที่
มาต่อกันที่ ข้าวกระยาคู ของดีจังหวัดนครนายก หมู่บ้านภาคตะวันออก เป็นข้าวอ่อนระยะน้ำนม คือมีเปลือกสีเขียวอ่อน ตัดแล้วนำมาคั้นสดๆ น้ำข้าวยาคูมีสีเขียวอ่อน ข้นเหมือนน้ำนม กลิ่นหอมมัน เป็นอาหารไทยโบราณที่หารับประทานได้เฉพาะช่วงฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปีเท่านั้น เมื่อจะรับประทานราดด้วยน้ำกะทิเล็กน้อย อร่อยเพลินมากๆ
นาซิดาแฆ สุดยอดของอร่อยมื้อเช้าในแบบชาวไทยมุสลิม ประกอบด้วยข้าวสามชนิด ได้แก่ ข้าวเหนียว ข้าวเจ้า และข้าวซ้อมมือ รับประทานพร้อมแกงกะทิที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศ เช่น แกงกะหรี่ แกงไก่แกงเนื้อ หรือแกงปลาโอ แวะไปลองชิมกันได้ที่โซนของดี 50 เขตและอาหารถิ่น 5 ภาค
อีกหนึ่งความอร่อยที่มาแบบเต็มรสชาติที่หมู่บ้านภาคใต้ คือ ข้าวยำใบพาโหม ของอร่อยจากจังหวัดภูเก็ต โดยนำข้าวสวยคลุกเครื่องยำ ประกอบด้วย ปลาชิ้งช้าง กุ้งแห้ง พริกแห้งเล็ก พริกขี้หนูสวน พริกสดแดง พริกเขียว พริกไทย กะปิเผาให้หอม หัวหอมและกระเทียมไทย นำมาโขลกรวมกัน จากนั้นนำข้าวสวยมาขยำรวมกับเครื่องยำ ใส่ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย ถั่วฝักยาวซอย และใบพาโหม (ภูมิภาคอื่นเรียกเถาตดหมูตดหมา) รับประทานแกล้มกับผัก เช่น ถั่วงอกหรือแตงกวาก็ยิ่งอร่อย
มาต่อกันด้วยเมนูข้าวแบบเบาๆ ที่หมู่บ้านภาคอีสาน จังหวัดสุรินทร์ นำเสนอของกินของอร่อยที่ประยุกต์จากข้าวทั้งแบบหวาน มัน กรอบ แถม #แซ่บนัว โดยมีข้าวเหนียว กข6 ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมมะลิสุรินทร์เป็นพระเอก ความอร่อยจานแรกคือ #ท้าลอง ได้แก่ ข้าวเม่าสารพัดพันธุ์ นำข้าวอ่อนระยะเลยน้ำนมมาคั่วให้สุก จากนั้นมาตำ เพิ่มความอร่อยด้วยมะพร้าวขูด โรยน้ำตาลเพิ่มความหวาน เพิ่มเกลือนิดหน่อยก็ไม่ผิดกติกา รับรองว่ากินเพลินจนลืมแบ่งใครแน่นอน หรือถ้าชอบความกลมกล่อม กรอบกรุบเพราะทำแบบสดใหม่ทุกวัน ต้องลองกระยาสารทรสชาติเยี่ยม แต่ถ้าชอบความซู่ซ่าแบบยกเครื่องต้มยำทั้งหม้อ ต้องลองข้าวเม่าสมุนไพร ความอร่อยอบกรอบที่เก็บไว้รับประทานได้หลายวัน
เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 จัดวันที่ 25 - 29 มกราคม 2560 เวลา 14.00 - 22.00 น. ณ สวนลุมพินี เปิดให้เข้าชมฟรี จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางด้วยรถสาธารณะ รถเมล์ประจำทาง, รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสีม, รถไฟฟ้า BTS สถานีศาลาแดง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com


