xs
xsm
sm
md
lg

ดี อร่อย หลากหลายเมนูชวนชิม ที่ “ครัวโครงการหลวง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมนูอร่อยเด็ดจากครัวโครงการหลวง
ใครได้เดินทางมาเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ แล้วอยากสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ได้เดินชมดอกไม้ในสวนสวยๆ ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ขอแนะนำให้ลองมาที่ “อุทยานหลวงราชพฤกษ์” ซึ่งที่นี่มีต้นไม้ดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ นำมาจัดแสดงให้ได้ชมกันแบบจุใจ รวมถึงยังมีมุมสวยๆ ให้เดินถ่ายรูปกันมากมาย

แต่ถ้าใครที่เดินในอุทยานจนเหนื่อย แล้วอยากหาของอร่อยๆ กิน ภายในอุทยานก็ยังมีร้าน “ครัวโครงการหลวง” ที่เปิดให้ได้ลิ้มลองของอร่อยกันอย่างเต็มอิ่ม
ครัวโครงการหลวง ภายในบริเวณอุทยานหลวงราชพฤกษ์
“ครัวโครงการหลวง” ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ เป็นร้านอาหารที่ให้เราได้ลิ้มลองเมนูอร่อยที่ปรุงขึ้นมาจากวัตถุดิบสดๆ จากโครงการหลวง ซึ่งปกติแล้วเราจะต้องขึ้นไปลองชิมของอร่อยกันที่โครงการหลวงตามดอยต่างๆ แต่สำหรับที่นี่นั้นได้รวบรวมของดีจากโครงการหลวงหลายๆ แห่ง นำมาทำเป็นเมนูอร่อยตามสูตรเฉพาะของที่นี่
ที่นั่งสบายๆ
ซึ่งเมนูของที่นี่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ในสไตล์ไทยฟิวชั่น ในคอนเซ็ปต์ “ดี อร่อย” โดยใช้วัตถุดิบจากโครงการหลวงที่สด สะอาด ปลอดภัย ส่งตรงมาจากยอดดอย และยังสามารถมานั่งอิ่มอร่อยกันที่ร้านในบรรยากาศสบายๆ เหมือนนั่งอยู่ในสวนเลยทีเดียว
สลัดผลไม้
เมนูแรกขอเริ่มเบาๆ ที่ สลัดผลไม้ (120 บาท) ที่มีผักสลัดสดๆ และมะเขือเทศ มาพร้อมกับผลไม้หลากหลายชนิด ได้แก่ แอปเปิ้ลแดง แอปเปิ้ลเขียว พีช กีวี เสาวรส สตรอว์เบอร์รี่ แก้วมังกร องุ่น ราดด้วยน้ำสลัดสูตรพิเศษที่มีส่วนผสมของเสาวรส ให้รสชาติเปรี้ยวหวานสดชื่น พร้อมกับผักและผลไม้สด หวาน กรอบ
ปอเปี๊ยะผักกับซอสเสาวรส
ของว่างอีกอย่างคือ ปอเปี๊ยะผักกับซอสเสาวรส (85 บาท) ที่เป็นปอเปี๊ยะทอด ด้านในเป็นไส้ผักต่างๆ เสิร์ฟคู่กับซอสเสาวรสที่รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ อร่อยแปลกลิ้น
ยำทวาย
อีกจานเป็น ยำทวาย (150 บาท) เมนูอาหารไทยโบราณที่หากินได้ยาก มีส่วนผสมของแครอท แตงกวา หัวไชเท้า บีทรูท ฟักทอง ถั่วฝักยาว หัวปลี เนื้ออกไก่ฉีก มาพร้อมกับน้ำยำทวายที่ปรุงแบบประยุกต์เป็นสูตรของทางร้าน เวลากินจะต้องคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆ พร้อมน้ำยำ จะได้ความหอมมันของน้ำยำจากหอมเจียวและกะทิ รสชาติไม่จัดจ้านแบบยำทั่วๆ ไป แต่จะออกเผ็ดเล็กน้อย มีความหวานอมเปรี้ยว
ต้มยำปลาเทร้าต์
ส่วนเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดคือ ต้มยำปลาเทร้าต์ (180 บาท) ที่ใช้เนื้อปลาเทร้าต์สดๆ ที่เพาะเลี้ยงในสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ นำมาปรุงกับเครื่องต้มยำ ใส่เห็ดหลากหลายชนิด ปรุงรสชาติได้จัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เนื้อปลาเทร้าต์นุ่ม รสชาติดี มีก้างน้อย และยังได้ประโยชน์จากโอเมก้า 3 อีกด้วย
คั่วแห้งไก่ใบยี่หร่า
จานนี้ก็รสชาติอร่อยจัดจ้านไม่แพ้กัน คั่วแห้งไก่ใบยี่หร่า (95 บาท) จานนี้เป็นอาหารพื้นเมือง ที่ใช้เนื้อไก่ล้วนๆ มาคั่วกับเครื่องแกงหอมๆ ใส่ใบยี่หร่าเพิ่มความหอมและรสชาติเผ็ดนิดๆ เนื้อไก่นุ่ม เคี่ยวจนเครื่องแกงเข้าเนื้อดี หอมใบยี่หร่ารสร้อนแรง
แกงส้มสมุนไพรไข่ม้วน
แล้วมาลองชิม แกงส้มสมุนไพรไข่ม้วน (100 บาท) ตัวไข่ม้วนนั้นใส่ใบเสจ ซึ่งเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งผสมอยู่ด้านใน ทำไข่ม้วนออกมาในสไตล์ญี่ปุ่น แล้วใส่มาในแกงส้มผักรวมที่ใช้ผักสดๆ ของโครงการหลวง รสชาติแกงส้มเข้มข้นจัดจ้าน กินกับไข่ม้วนเข้ากันดีมากๆ

ซึ่งนอกจากอาหารคาวที่เป็นสไตล์ไทยฟิวชั่นแบบนี้ ก็ยังมีอาหารว่าง และเครื่องดื่มหลากหลายเมนูที่ชวนลิ้มลองไม่น้อย หรือหากว่าใครอิ่มอร่อยกันเรียบร้อยแล้ว ใกล้ๆ กับร้านครัวโครงการหลวงก็ยังมีร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าของโครงการหลวง โดยเฉพาะพวกผักสด ผลไม้สด ให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไปอีกด้วย
ของว่างและเครื่องดื่มก็มีให้ลองชิม
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ครัวโครงการหลวง” ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานหลวงราชพฤกษ์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ การเดินทางใช้เส้นทางมายังอุทยานหลวงราชพฤกษ์ และตรงมาทางเส้นที่จะขึ้นไปวัดพระธาตุดอยคำ ร้านตั้งอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงทางขึ้นทางขึ้นวัดพระธาตุดอยคำ ประมาณ 300 เมตร ร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น. โทร. 0-5208-0660 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : ครัวโครงการหลวง - ดี อร่อย Royal Project Kitchen
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...