xs
xsm
sm
md
lg

“ขนมเบื้องไทยลุงน้อย & ขนมเบื้องญวนย่าแช่ม” รสแจ่ม เจ้าเก่าตลาดนางเลิ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ขนมเบื้องไทยและขนมเบื้องญวนของร้าน “ขนมเบื้องไทยลุงน้อย & ขนมเบื้องญวนย่าแช่ม”
พูดถึง “ตลาดนางเลิ้ง” ต้องบอกว่าเป็นตลาดเก่าแก่แห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่มีเสน่ห์ชวนให้มาสัมผัส โดยเฉพาะคนชอบกินเป็นต้องโดนใจ เพราะว่าที่นี่มีอาหารการกินหลากหลาย ชวนให้มาลิ้มลองกัน

อย่างหนึ่งในของกินที่ถ้าใครมาเยือนตลาดนางเลิ้ง ต้องห้ามพลาดที่จะมาชิมขนมเบื้องไทยแบบโบราณ และขนมเบื้องญวนที่หากินได้ยากแล้วกันที่ร้านนี้ “ขนมเบื้องไทยลุงน้อย & ขนมเบื้องญวนย่าแช่ม” เจ้าเก่าแก่เปิดขายที่ตลาดนางเลี้ง ตรงปากซอยนครสวรรค์ 4
ขนมเบื้องไทยไส้หวาน
มาที่ร้านนี้จะได้ลิ้มรสทั้งขนมเบื้องไทยโบราณและขนมเบื้องญวน มีคุณสมพร ลืมเนตร เป็นเจ้าของร้านที่สืบทอดสูตรการทำขนมมาจากลุงน้อย และทำขนมเบื้องไทยและขนมเบื้องญวนขายแบบสดใหม่ทุกวัน

ชวนมาชิม ขนมเบื้องไทยโบราณ กันก่อน (ชิ้นละ10 บาท ซื้อ 5 ชิ้น แถม 1 ชิ้น) ขนมเบื้องไทยนี้ทางร้านจะทำแป้งเองสดใหม่วันต่อวัน ซึ่งทำมาจากถั่วเขียวซีกคั่วเองแบบหอมๆ นำมาผสมกับข้าวเสาไห้ แล้วแช่น้ำปูนใส 1-2 ชั่วโมงให้นิ่ม และก็นำมาโม่ ได้แป้งทำขนมเบื้อง ก็นำมาละเลงเป็นแผ่นลงบนเตา จากนั้นละเลงชั้นต่อมาด้วยน้ำตาลมะพร้าวที่ผสมกับไข่ขาว
ขนมเบื้องไทยไส้เค็ม
สำหรับไส้ขนมเบื้องไทยมี 2 ไส้ให้เลือกกิน คือ ไส้เค็ม โดยจะใส่มะพร้าวที่ปรุงเครื่องไว้แล้วลงไป ซึ่งได้จากการที่นำมะพร้าวทึนทึกมาขูดเป็นเส้น แล้วผัดกับเครื่องพริกไทย รากผักชี ใส่มันกุ้งกับเนื้อกุ้งผสมลงไปด้วยผัดให้เข้ากันมีกลิ่นหอม แล้วก็โรยผักชีเพิ่มความหอม ได้ขนมเบื้องไส้เค็มที่แป้งบางกรอบ เคี้ยวกรุบเข้ากับไส้มะพร้าวเคี้ยวมันปาก ออกรสเข้มข้นถึงเครื่องพริกไทยดีแท้

ส่วนอีกไส้คือ ไส้หวาน จะใส่ฝอยทองที่คัดสรรมาอย่างดีจากเมืองเพชรบุรี ใส่ลูกเกดและพุทราจีนด้วย โรยด้วยงาขาวคั่วเองหอมๆ อีกที (ไส้หวานสามารถบอกได้ว่าจะใส่หรือไม่ใส่อะไรบ้าง) ไส้หวานรสชาติถูกปากกับฝอยทองนุ่มหวานลิ้น เคี้ยวเพลินปากกับลูกเกดและพุทธราจีน แป้งขนมเบื้องบางกรอบ
ขนมเบื้องญวนใส่ไข่
แล้วมาชิมขนมเบื้องญวนกันต่อ มีให้เลือกสั่ง 2 แบบคือ แบบแรกเป็น ขนมเบื้องญวนใส่ไข่ (45 บาท) ขนมเบื้องญวนตัวแป้งทำมาจากถั่วเขียวซีกผสมกับข้าวเจ้าที่นวดมาแล้ว และใส่ขมิ้นเพิ่มสีสันอีกนิด การทำขนมเบื้องญวน จะค่อยๆ ร่อนแป้งลงในกระทะ แล้วใส่ไข่เป็ดละเลงทับลงบนตัวแป้งอีกที จากนั้นจะใส่ไส้ มีถั่วงอก ถั่วลิสงคั่ว เต้าหู้ขาว ไชโป้ว หน้ากุ้งที่ทางร้านปรุงทำเอง โรยหน้าด้วยผักชี และห่อขนมเบื้องให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วนำมาทอดอีกที
ขนมเบื้องญวนแบบกรอบ
เสิร์ฟขนมเบื้องญวนร้อนๆ มาพร้อมกับน้ำอาจาด ที่ทางร้านปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษ ตัวน้ำอาจาดทำมาจากน้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ ในอาจาดมีแตงกวา หัวหอม พริก ขิงซอย ลิ้มรสขนมเบื้องญวนแป้งนุ่มกรอบกำลังดี กินเข้ากับไส้รสกลมกล่อมถูกปาก กินเข้ากันกับน้ำอาจาดรสดีออกเปรี้ยวนำ
ขนมเบื้องไทยแบบโบราณชวนลิ้มรส
ขนมเบื้องญวนยังมีอีกแบบให้สั่งมากินคือ ขนมเบื้องญวนแบบกรอบ (35 บาท) ตัวแป้งเหมือนกับแบบใส่ไข่ จะแตกต่างกันก็ตรงที่ไม่ใส่ไข่ละเลงลงไปในแป้ง มีแค่แป้งและใส่ไส้ลงไป พับครึ่งทอดร้อนๆ กินแล้วแป้งบางกรอบเคี้ยวกรุบเพลินปาก ไส้ขนมเบื้องรสชาติดี กินคู่กับน้ำอาจาดถูกปากโดนใจ
คุณสมพร ลืมเนตร กับลีลาการทำขนมเบื้องญวน
เรียกว่าถ้าหากใครมีโอกาสแวะเวียนมาที่ตลาดนางเลิ้ง แนะนำว่าต้องแวะมาลองลิ้มขนมเบื้องไทยและขนมเบื้องญวน ที่ร้าน “ขนมเบื้องไทยลุงน้อย & ขนมเบื้องญวนย่าแช่ม” แห่งนี้กันให้ได้นะจ๊ะ

*** ราคาปัจจุบัน ณ เดือนมกราคม 2560
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

“ขนมเบื้องไทยลุงน้อย & ขนมเบื้องญวนย่าแช่ม” ร้านตั้งอยู่ที่ตลาดนางเลี้ง ปากซอยนครสวรรค์ 4 ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. เปิดทุกวัน 09.00-15.00 น. ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ด้วย โทร. 08-5978-9748
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...