xs
xsm
sm
md
lg

ไหว้ “3 พระธาตุอินทร์แขวนแดนเหนือ” ไม่ต้องไปไกลถึงพม่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พระธาตุอินทร์แขวน เมืองไจก์โถ่ ประเทศเมียนมาร์
“พระธาตุอินทร์แขวน” แห่งเมืองไจก์โถ่ หรือไจทิโย ถือเป็น 1 ใน 5 สักการะมหาสถานของประเทศเมียนมา ซึ่งนับเป็น 5 สิ่งบูชาสูงสุด หรือ “เบญจมหาบูชาสถาน” อันได้แก่ “เจดีย์ชเวดากอง” เมืองย่างกุ้ง “พระธาตุอินทร์แขวน” เมืองไจก์โถ่ หรือไจทิโย “เจดีย์ชเวมอดอร์” (เจดีย์มุเตา) เมืองหงสาวดี “เจดีย์ชเวซิกอง” เมืองพุกาม และ “พระมหามัยมุนี” เมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งชาวพุทธทั้งในพม่าและประเทศใกล้เคียงต่างมุ่งหมายจะไปสักการะให้ได้ครบทั้ง 5 แห่งสักครั้งหนึ่งในชีวิต

สำหรับ “พระธาตุอินทร์แขวน” ซึ่งมีชื่อเรียกเป็นภาษามอญว่า "ไจก์ทิโย" อันหมายถึง เจดีย์บนหินที่มีรูปร่างคล้ายศีรษะฤๅษี ได้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของพม่า อันเนื่องมาจากองค์พระธาตุตั้งอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่บนหน้าผา โดยหินก้อนดังกล่าวตั้งอยู่หมิ่นเหม่ริมหน้าผา

อีกทั้งตามความเชื่อของทางล้านนา ยังเชื่อว่าพระธาตุอินทร์แขวน เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีจอ ด้วยชื่อเสียงความศักดิ์สิทธิ์กอปรกับความมหัศจรรย์ทำให้พลังศรัทธาแห่งพระธาตุอินทร์แขวนแผ่ขยายเข้ามาในบ้านเรา จึงมีการสร้างพระธาตุอินทร์แขวนองค์จำลองขึ้นในบางพื้นที่ตามธรรมชาติที่มีก้อนหินใหญ่ตั้งอยู่ริมหน้าผาคล้ายที่พม่า โดยหลายๆ แห่งสร้างอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทยเรา ดังที่จะนำมาให้ชมกันนี้
องค์เจดีย์และก้อนหินสีทองอร่ามของพระพุทธบาทพระธาตุอินทร์แขวน จ.ลำพูน
พระธาตุอินทร์แขวนแห่งลำพูน

“พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน” หรือ “พระพุทธบาทพระธาตุอินทร์แขวน” ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำพุ ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน ตัวพระธาตุตั้งอยู่บนดอยถ้ำหิน ซึ่งแต่เดิมเป็นดอยธรรมดาที่มีก้อนหินใหญ่ 2 ก้อนริมเพิงผาที่ตั้งอยู่แบบหมิ่นๆ เคยมีคนไปผลัก และเอาไม้คานไปงัดถึง 10 คน แต่หินก็ไม่ขยับ

ต่อมา “ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา” หรือ “ครูบาวงศ์” เกจิชื่อดังแห่งวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม อ.ลี้ จ.ลำพูน ได้นั่งทางในนิมิตรเห็นหินก้อนนี้ จึงให้ลูกศิษย์ออกตามหา ใช้เวลาอยู่นานพอสมควรกว่าจะเจอ ซึ่งดอยแห่งนี้มีความสำคัญคือบนลานใกล้ๆ กับก้อนหินใหญ่มีรอยหินที่เชื่อกันว่าเป็นรอยพระพุทธบาทประทับอยู่

สำหรับเจดีย์ที่ตั้งอยู่บนก้อนหินนี้เป็นเจดีย์องค์เล็กๆ แต่งดงามสมส่วนดูโดดเด่นเคียงคู่ไปกับก้อนหินที่ทาสีทองอร่าม ซึ่งทั้งเจดีย์และรอยพระพุทธบาทที่อยู่ใกล้กัน ทำให้ที่นี่มีชื่อเต็มเรียกอย่างเป็นทางการว่า “พระพุทธบาทพระธาตุอินทร์แขวน” แต่คนส่วนใหญ่มักจะเรียกกันว่าพระธาตุอินทร์แขวน หรือพระธาตุอินทร์แขวนลำพูน ผู้ที่ต้องการสักการะจะต้องเดินขึ้นบันไดไปบนเขาระยะราว 500 เมตร
พระพุทธบาทพระธาตุอินทร์แขวนแห่งลำพูน
สักการะองค์พระธาตุอินทร์แขวนจำลองแห่งลำพูน
องค์พระธาตุอินทร์แขวน(จำลอง)แห่งดอยผาสวรรค์ จ.แพร่
พระธาตุอินทร์แขวนแห่งเมืองแพร่

ในจังหวัดแพร่ มี “พระธาตุอินทร์แขวนมหาโพธิสัมฤทธิ์” ประดิษฐานอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมมหาโพธิวงศาจริยาราม พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์เฉลิมพระเกียรติ ร.9 หรือเรียกสั้นๆ ว่า “พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์” ที่บ้านนาคูหา ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ห่างจากตัวเมืองแพร่ประมาณ 25 กม.

แต่เดิมบริเวณนี้เป็นป่ารกทึบ มีชะง่อนผากระจายอยู่ทั่วไป ต่อมาหลวงปู่พระมหาโพธิวงศาจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ได้รับมอบที่ดินแห่งนี้ให้จัดตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม และท่านได้ริเริ่มสร้างปูชนียสถานขึ้น โดยได้สร้างพระธาตุอินทร์แขวนองค์จำลองขึ้นประดิษฐานอยู่บนยอดหินผา เพื่อให้เป็นหลักชัยในการประพฤติปฏิบัติธรรมในทางพุทธศาสนาตั้งแต่ พ.ศ.2550 เป็นต้นมา

พระธาตุอินทร์แขวนแห่งเมืองแพร่นี้ตั้งเด่นเป็นสีทองท่ามกลางขุนเขาเขียวขจีสดชื่นยิ่งนัก การจะขึ้นไปนมัสการพระธาตุอินทร์แขวนจะต้องเดินจากบริเวณลานจอดรถขึ้นบันไดไปประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงบริเวณองค์พระธาตุ เราสามารถเข้าไปกราบไหว้ได้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังสามารถชมทิวทัศน์ของขุนเขาจากบริเวณองค์พระธาตุได้ด้วย

นอกจากนั้นบริเวณศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณเดียวกัน ได้แก่ พระผุดขนาดใหญ่ (พระพุทธรูปที่มีเพียงบริเวณพระอุระไปจนถึงพระเศียร ราวกับผุดขึ้นจากดิน) พระพุทธชยันตีมหัศจรรย์ รอยพระพุทธบาท ถ้ำศิลาบรรณคูหาซึ่งมีร่องรอยมนุษย์โบราณอีกด้วย
องค์พระผุดและพระพุทธรูปที่สร้างบนชะง่อนผา ดอยผาสวรรค์ จ.แพร่
มองเห็นพระธาตุอินทร์แขวนแห่งเมืองแพร่และองค์พระผุดได้จากที่ไกลๆ
พระธาตุหินกิ่ว อ.แม่สอด จ.ตาก
พระธาตุอินทร์แขวนเมืองแม่สอด

"วัดพระธาตุหินกิ่ว" หรือ “วัดพระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่” เป็นที่ประดิษฐาน “พระธาตุหินกิ่ว” หรือพระธาตุอินทร์แขวนแห่งเมืองแม่สอด ตั้งอยุ่ที่บ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 5 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงมอญสีทองอร่ามสร้างไว้บนก้อนหิน ลักษณะเดียวกับพระธาตุอินทร์แขวนที่พม่า โดยหินก้อนนั้นมีฐานคอดกิ่วเหมือนจะขาดออกจากกัน อันเป็นที่มาของชื่อวัดพระธาตุหินกิ่ว ส่วนดอยดินจี่นั้นเรียกตามลักษณะหินบนดอยแห่งนี้ที่มีสีดำหรือสีน้ำตาลไหม้เหมือนถูกไฟเผา (จี่) จึงเรียกว่า "พระธาตุดอยดินจี่"

สำหรับประวัติการสร้างพระธาตุหินกิ่วนี้เล่าต่อกันมาว่า ผู้สร้างเป็นชาวกะเหรี่ยงในสมัยที่อังกฤษปกครองพม่า ชื่อว่านายพะส่วยจาพอ ซึ่งเป็นผู้ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่ง เขาได้นำเงินตราเหรียญรูปีบรรทุกหลังช้างมาเพื่อหาที่สำหรับสร้างเจดีย์ถวายเป็นพุทธบูชา และเมื่อเดินทางถึงบริเวณนี้ได้มองเห็นหินก้อนใหญ่ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชัน มีลักษณะคล้ายกับเจดีย์อินทร์แขวนในประเทศพม่า จึงได้ก่อสร้างเจดีย์ไว้บนหินก้อนนี้ และบริเวณข้างๆ องค์พระเจดีย์จะมีรูปปั้นเทพารักษ์ศิลปะแบบพม่าและไทยใหญ่ ใกล้ๆ กันนั้นจะมีศาลาให้พุทธศาสนิกชนพักเหนื่อยและสวดมนต์ไหว้พระกัน

การจะขึ้นไปสักการะพระธาตุหินกิ่วนั้นจะต้องเดินขึ้นบันไดกว่า 700 ขั้นขึ้นไปยังชะง่อนหิน องค์พระธาตุแม้จะมีขนาดไม่ใหญ่แต่ก็งดงามสมส่วน โดยในราวเดือนกุมภาพันธ์ ชาวอำเภอแม่สอด และพม่าจะมีงานนมัสการพระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่เป็นประจำทุกปี อีกทั้งเรายังสามารถเดินต่อจากองค์พระธาตุไปสักการะรอยพระพุทธบาทข้างซ้ายที่อยู่บนยอดดอยได้อีกด้วย
เจดีย์ตั้งอยู่บนก้อนหินริมชะง่อนผาดอยดินจี่ จ.ตาก(ภาพ ททท.ตาก)
บริเวณทางขึ้นไปสักการะเจดีย์หินกิ่วด้านบน
และนอกจากพระธาตุอินทร์แขวน(จำลอง) ทั้งสามแห่งที่นำมาให้ชมนี้แล้ว ในภาคเหนือรวมถึงในประเทศก็ยังมีการจำลองเอาพระธาตุอินทร์แขวนมาไว้ให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะกันหลายๆ แห่ง อาทิ พระธาตุผาไข่อินทร์แขวน จ.ตาก พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง วัดสิเหร่ จ.ภูเก็ต เป็นต้น
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น