xs
xsm
sm
md
lg

เสริมสิริมงคล อิ่มบุญรับปีใหม่ 58 กับ “สวดมนต์ข้ามปี” ที่ กทม.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ร่วมสวดมนต์ที่วัดสระเกศ (ภาพประกอบ ททท.)
การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความเป็นมงคลนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หากได้เริ่มต้นด้วยสิ่งดีๆ ก็เสมือนว่าได้เริ่มต้นด้วยความมงคลตั้งแต่ต้นปีเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่ชาวไทยมักปฏิบัติกันในช่วงคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ก็คือการ “สวดมนต์ข้ามปี”

สำหรับในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะถึงนี้ ก็มีหลายสถานที่ทั่วประเทศไทยจัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” ขึ้นมากมาย สำหรับในกรุงเทพมหานครนั้น หลายสถานที่ก็มีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีด้วยเช่นกัน ซึ่งในช่วงหลังนี้เป็นกิจกรรมที่นิยมกันมาก
สวดมนต์ข้ามปี เสริมมงคลรับปีใหม่ที่วัดอรุณของปีที่ผ่านๆ มา (ภาพประกอบ ททท.)
สำหรับไฮไลต์กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีใน กทม. นั้นก็ได้แก่ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่“มณฑลพิธีท้องสนามหลวง” ที่จัดขึ้นตั้งแต่เวลา 17.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 57 ไปจนถึงเวลา 01.30 น.ของวันที่ 1 ม.ค. 58 โดยในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 57 พบกับกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีทางสถานีโทรทัศน์ด้วย และในช่วงเช้าของวันปีใหม่ เวลา 07.00 น. พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 187 รูป นอกจากนี้ยังมีการอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำกรุงเทพมหานครไปประดิษฐานบนมณฑปบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อให้ประชาชนสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยจะอัญเชิญออกจากศาลาว่าการ กทม. ในวันอังคารที่ 30 ธ.ค. 57 เวลา 15.00 น. ไปตามเส้นทางต่างๆ ก่อนจะอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนมณฑปบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เวลา 16.00 น.

นอกจากนี้ใน กทม.ก็ยังมี 9 วัดดัง ที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีด้วยเช่นกัน ได้แก่ 1.“วัดปากน้ำภาษีเจริญ” ถ.รัชมงคลประสาธน์ แขวงปากคลอง เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร 2.“วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร” ถ.จักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบฯ กรุงเทพ 3.“วัดบวรนิเวศวิหาร” ต้นถนนตะนาวและถนนเฟื่องนคร บวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 4.“วัดสุทัศนเทพวราราม” ริมถนนตีทอง 1 ถนนบำรุงเมือง หน้าวัดออกทางถนนอุณา กรรณ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
วัดโพธิ์ หนึ่งในสถานที่สำคัญของการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี
5.“วัดไตรมิตรวิทยาราม” ถนนมิตรภาพไทย-จีนและถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 6.“วัดอรุณราชวราราม” ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร 7.“วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม” ถนนพระรามที่ 5 แขวงจิตรลดา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 8.“วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม” ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร และ 9.“วัดยานนาวา” ถนนเจริญกรุง แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในสถานที่ที่มีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เพื่อต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2558 ซึ่งในปีนี้รัฐบาลได้สนับสนุนให้วัดกว่า 3 หมื่นแห่งทั่วประเทศร่วมกันจัดงานสวดมนต์ข้ามปี โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่วัดปากน้ำภาษีเจริญและพุทธมณฑล สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปีตามสถานที่ต่างๆ ก็สามารถเดินทางไปร่วมกิจกรรมได้ หรือหากในละแวกใกล้บ้านมีวัดตั้งอยู่ไม่ไกล ก็สามารถสอบถามกับทางวัดได้โดยตรง
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...