xs
xsm
sm
md
lg

“เนินพิศวง” นราฯ กับภาพมายาชวนทึ่ง...เหลือเชื่อเมื่อรถไหลขึ้นเนิน(ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รถมอเตอร์ไซค์ดับเครื่องแต่ไหลขึ้นเนิน
...เมื่อสิ่งที่เห็นมิใช่สิ่งที่เป็น บทพิสูจน์เนินเขาประหลาด ที่มองเห็นและทำความเข้าใจไม่ได้ด้วยตาเปล่า...

สถานที่ท่องเที่ยวที่ท่านจะต้องแปลกใจ เพราะบนเนินเขานี้ที่มองด้วยตาเปล่า จะมองเห็นว่าเป็นทางลาดชันขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วมันกลับเป็นทางลาดลง เรียกว่า “เนินพิศวง”...
มองจากด้านหน้า จุดสิ้นสุด จะเห็นเนินเป็นแอ่งมีทางลาดขึ้น
ข้อความด้านบนปรากฏอยู่ในแผ่นป้ายบรรยายลักษณะพิเศษของ“เนินพิศวง” แห่ง จ.นราธิวาส อันเป็นอีกหนึ่งความน่าทึ่งของธรรมชาติ

เนินพิศวง นราฯ ตั้งอยู่ที่ บ้านภูเขาทอง หมู่ที่ 2 ต.ภูเขาทอง อ.สุคิริน ห่างจากจุดผ่อนปรนการค้าประมาณ 2 กิโลเมตร
มองจากด้านหลังจุดเริ่มต้น จะเห็นเป็นทางไหลลง แต่เมื่อมองอีกฝั่งจะเห็เป็นภาพหลอกตาดูเหมือนรถไหลขึ้นเนิน
เนินพิศวง นราฯ เป็นสถานที่ที่มีลักษณะพิเศษ คือเป็นเนินที่มีความลาดเอียงตามปกติเหมือนเนินสูง-ต่ำ ทั่วไป แต่ก็มีความประหลาดพิสดารตรงที่เมื่อทดลองวางลูกบอลไว้ ลูกบอลที่มองด้วยตาเห็นอยู่ในที่ต่ำจะกลิ้งไหลไปยังที่สูง หรือแม้กระทั่งทดลองโดยการให้รถจักรยานยนต์หรือรถยนต์ ดับเครื่องและไม่ได้ห้ามล้อ(เบรก)เอาไว้ และไปจอดที่เนินพิศวง ก็จะได้ผลเช่นกัน คือ รถที่เห็นจอดอยู่ในที่ต่ำจะเลื่อนไหลไปบนเนินที่สูงกว่า
ป้ายบอกลักษณะพิเศษของเนินพิศวง อ.สุคิริน นราธิวาส
เนินพิศวงแห่งนี้มีความยาวประมาณ 30 เมตร เมื่อมองจากจุดสิ้นสุดเนิน(ฝั่งด้านหน้า)จะเห็นเป็นแอ่งแล้วลาดขึ้น อันเป็นช่วงที่รถไหลขึ้น อย่างไรก็ดีเมื่อไปมองยังจุดเริ่มต้นเนิน(ฝั่งด้านหลัง)จะเห็นเป็นทางไหลลง ถือเป็นปรากฏการณ์ภาพหลอกตาของธรรมชาติ เหมือนกับเนินพิศวงในอีกหลายแห่งทั่วไทย ไม่ว่าจะเป็น ที่ ตาก เพชรบูรณ์ ปราจีนบุรี หรือสระบุรี
รถยนต์ก็ไหลขึ้นเนิน
เนินพิศวงแห่งนี้ถูกค้นพบจากชาวบ้านในพื้นที่โดยบังเอิญ เมื่อมาจอดรถมอเตอร์ไซค์ ดับเครื่อง แล้วลืมห้ามล้อ(เบรก) แล้วพบว่ารถไหลขึ้นเนิน ยังความแปลกใจเป็นอย่างยิ่ง

หลังจากนั้นที่นี่ก็ถูกรับรู้กันในนามเนินพิศวง และมีคนกล่าวขานถึงเป็นจำนวนมากจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งในช่วง 2-3 ปี หลังเริ่มมีชื่อเสียง ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย มาเลเซีย ชาวจีน หรือแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวในยุโรปมาเดินทางมานราธิวาส ได้เดินทางมาพิสูจน์ความน่าทึ่งที่เนินพิศวงแห่งนี้กันเป็นจำนวนมาก


หมายเหตุ : ให้ข้อมูลในคลิปโดย : น.ส. บุศริน เถาวัลย์ ปลัดอำเภอสุคิริน
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...