xs
xsm
sm
md
lg

“หอยชักตีน” เนื้อหวานเคี้ยวเด้ง เมนูเด็ดเมืองกระบี่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หอยชักตีน เมนูเด็ด
“กระบี่” ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวชายทะเลทางภาคใต้ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติทางทะเลที่งดงามอันพิสุทธิ์ และยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้เป็นอย่างดี

หากว่าใครได้มีโอกาสมาเยือนจ.กระบี่ก็ใช่ว่าจะแค่มาเที่ยวชื่นชมธรรมชาติอันสวยงามเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจเพียงเท่านั้น เพราะด้วยความที่จ.กระบี่ติดกับทะเลอันดามัน ทำให้ที่กระบี่มีอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกกินแบบอิ่มหนำสำรญใจกันด้วย

ซึ่งถ้าใครชื่นชอบกินหอย ขอบอกว่าเมื่อมาจ.กระบี่ทั้งทีไม่ควรพลาดเมนูนี้ “หอยชักตีน” จัดว่าเป็นเมนูอาหารทะเลจานเด็ดชูโรง ที่ถ้าใครมาถึงจ.กระบี่ก็ต้องมาลิ้มรสหอยชักตีนกันให้ได้ ไม่งั้นก็เหมือนมาไม่ถึงจ.กระบี่กันเลยทีเดียว
ต้องดึงหอยออกมาจากเปลือกแบบนี้
“หอยชักตีน” ฟังจากชื่ออาจดูไม่สุภาพ แต่ที่จริงแล้ว “หอยชักตีน” หรือ “หอยสังข์กระโดด” ก็คือหอยทะเลชนิดหนึ่ง มีชื่อสามัญว่า Dog Conch ,WING SHELL มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Strombus canarium มักพบอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นทรายปนโคลน และบริเวณหญ้าทะเลเขตน้ำขึ้น-ลง ไปจนถึงในระดับความลึกประมาณ 55 เมตร ในประเทศไทยบ้านเรานั้นสามารถพบหอยชักตีนได้ทั่วไป ตามทะเลอ่าวไทยและทะเลฝั่งอันดามัน อย่างจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต พังงา ตรังภู และสตูล

แล้วที่เรียกกันว่า “หอยชักตีน” ก็เพราะว่าตัวหอยมีลักษณะพิเศษตรงที่ปากจะมีติ่งคล้ายๆ เล็บสีน้ำตาลยื่นออกมา ใช้สำหรับเดิน ชาวบ้านเรียกกันว่า "ตีน" และในการกินหอยนี้จะต้องดึงส่วนที่เรียกว่า "ตีน" เพื่อให้ตัวหอยหลุดตามออกมา ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "ชักตีน" จึงทำให้เรียกหอยชนิดนี้กันติดปากว่า “หอยชักตีน” และก็นำมาบริโภคเป็นเมนูอาหารทะเลจานเด็ดกันอย่างแพร่หลาย
หอยชักตีนสดๆ จากทะเลกระบี่
โดยการนำเอาหอยชักตีนสดๆ ที่เก็บได้จากทะเลกระบี่ มาแช่ทิ้งไว้ให้หอยคลายดินคลายโคลนออกมาให้หมด แล้วจึงนำมาต้มให้หอยสุก เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบ และก็การหอยชักตีนก็มีเทคนิคนิดหน่อย คือ จะมีไม้จิ้มฟันช่วยในการดึงหอยชักตีนออกมาจากเปลือก และเมื่อดึงออกมาได้แล้ว ก็จะไม่กินส่วนที่เป็นตีนหรือเล็บแข็งๆ นั้น ให้ตัดส่วนตีนนั้นทิ้งไป ไม่งั้นจะทิ่มปากเป็นแผลได้

แค่ได้กินหอยชักตีนสดๆ จะสัมผัสได้ถึงเนื้อหอยที่หวานสดเคี้ยวเด้งกรึบ จิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบเด็ด ช่างหรอยแรงโดนใจ แถมเปลือกหอยชักตีนยังมีประโยชน์อีก หากนำไปทำความสะอาดก็สามารถนำไปประดิษฐ์เป็นของที่ระลึก ของประดับบ้านที่สวยงามตามต้องการได้อีกด้วย

ขอบอกเลยว่าถ้าหากใครมีโอกาสไปเที่ยวจ.กระบี่ ไม่ควรพลาดเด็ดขาดที่จะต้องลิ้มลองเมนู “หอยชักตีน” กันให้ได้ ไม่งั้นเหมือนไปไม่ถึงจ.กระบี่กันนะจ๊ะ
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...