xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโผ 10 สนามบินยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย สุวรรณภูมิมาที่ 5

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

10 อันดับสนามบินยอดเยี่ยมแห่งเอเชียจากการสำรวจโดยอโกด้า
Agoda.com เผยผลสำรวจสนามบินยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย สนามบินนานาชาติชางงี สิงคโปร์มาที่ 1 สนามบินฮ่องกงมาที่ 2 ส่วนสนามสุวรรณภูมิของไทยมาเป็นที่ 5

Agoda.com บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์สำรองห้องพักในโรงแรมแบบออนไลน์ซึ่งรับประกันราคาห้องพักที่ดีที่สุดในเอเชียและเป็นส่วนหนึ่งของเครือ Priceline.com (Nasdaq: PCLN) เผยรายชื่อสนามบินที่ดีที่สุดในเอเชียจากการให้คะแนนของผู้ใช้บริการ Agoda.com ที่เคยเดินทางไปยังเมืองต่างๆ เหล่านี้

โดยการสำรวจในครั้งนี้ อโกด้าได้เลือกเมืองหลวง 15 เมืองในเอเชีย ได้แก่ กรุงเทพ ปักกิ่ง โฮจิมินห์ซิตี้ ฮ่องกง จาการ์ต้า กัวลาลัมเปอร์ มะนิลา นิว เดลี พนมเปญ โซล สิงคโปร์ ไทเป โตเกียว เวียงจันทน์ และย่างกุ้ง นักท่องเที่ยวที่เคยไปเมืองดังกล่าวจะให้คะแนนตั้งแต่ 1-5 (แย่ที่สุด - ยอดเยี่ยม) จากผู้ตอบผลสำรวจกว่า 11,000 คน

ทั้งนี้ผลการสำรวจจากอโกด้าพบว่า 10 สนามบินยอดเยี่ยมของเอเชีย ได้แก่

1. สนามบินนานาชาติชางงี สิงคโปร์ 4.37 คะแนน
2. สนามบินนานาชาติฮ่องกง ฮ่องกง 4.13 คะแนน
3. สนามบินนานาชาติอินชอน เกาหลีใต้ 4.01 คะแนน
4. สนามบินนานาชาติอิทิรา คานธี อินเดีย 4.00 คะแนน
5. สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ไทย 3.79 คะแนน
6. สนามบินนานาชาตินาริตะ ญี่ปุ่น 3.69 คะแนน
7. สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย 3.56 คะแนน
8. สนามบินนานาชาติปักกิ่ง จีน 3.48 คะแนน
9. สนามบินนานาชาติเถาหยวน ไทเป ไต้หวัน 3.38 คะแนน
10. สนามบินนานาชาติพนมเปญ กัมพูชา 3.14 คะแนน
สนามบินสุวรรณภูมิของไทยมาที่ 5
นอกจากผลการสำรวจแล้ว อโกด้ายังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสนามบินทั้ง 10 ดังนี้

สนามบินนานาชาติชางงี สิงคโปร์ : เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพและการลงทุนเพื่อพัฒนาสิ่งใหม่ๆ สนามบินชางงีจึงมักจะติดอันดับ1 ใน 3 ของสนามบินที่ดีระดับโลกอยู่เสมอ และในปี 2012 สนามบินแห่งนี้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 51 ล้านคนด้วยกัน

ความรู้เกี่ยวกับสนามบิน: เมื่อใช้จ่ายในสนามบินถึง 300 บาท ท่านสามารถใช้บริการสไลเดอร์สูงเท่าตึก 4 ชั้นภายในสนามบินได้ อาจจะไม่ช่วยให้เครื่องบินมาเร็วขึ้น แต่ก็แก้เซ็งระหว่างรอได้ดี

สนามบินนานาชาติฮ่องกง ฮ่องกง : เช่นเดียวกับสนามบินชางงี ซึ่งมักจะติดอันดับสนามบินยอดเยี่ยมอยู่เสมอ ด้วยความสะดวกในการเดินทางภายในสนามบิน การออกแบบสนามบินที่ดูทันสมัยบนพื้นที่เกาะที่เกิดจากการถมทะเลจีนใต้ขึ้นมา ในปี 2013 สนามบินนานาชาติฮ่องกงรองรับผู้โดยสารกว่า 56 ล้านคน
ความรู้เกี่ยวกับสนามบิน: สนามบินนานาชาติฮ่องกงมีคนงานกว่า 65,000 คน

สนามบินนานาชาติอินชอน เกาหลีใต้ : สามารถรองรับผู้โดยสารได้กว่า 39 ล้านคนในปี 2012 ที่น่าสนใจคือ สนามบินอินชอนทำสถิติที่ยังไม่มีใครมาทุบได้ นั่นคือ การได้รางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลกจากสมาคมสนามบินนานาชาติ (Airports Council International) 7 ปีซ้อน (2005-2011) จากปี 2011 เป็นต้นมา ก็ไม่มีการมอบรางวัลนี้อีก
ความรู้เกี่ยวกับสนามบิน: ไม่ต้องกังวลเรื่องรอขึ้นเครื่องนาน ที่นี่มีทั้งสนามกอล์ฟ ทั้งลานไอซ์สเก็ตให้เล่น

สนามบินนานาชาติอิทิรา คานธี อินเดีย : สนามบินนี้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 34 ล้านคนในปี 2012 ในช่วงหลายที่ผ่านมา สนามบินนี้กวาดรางวัลมามากมายจากการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีแผนระยะยาวที่จะรองรับผู้โดยสารให้ได้ถึง 100 ล้านคนภายในปี 2030
ความรู้เกี่ยวกับสนามบิน: ถ้าเหนื่อยจากการเดินทาง ลองแวะพักที่เลานจ์ Nap & Massage มีห้องพัก 14 ห้อง พร้อมห้องอาบน้ำภายใน

สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ไทย : สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 48 ล้านคนภายในปี 2012 หลังจากเปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2006 (แผนการสร้างสนามบินจริงๆ แล้วมีมาตั้งแต่ปี 1960) สนามบินที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดศูนย์กลางการเดินทางและการขนส่งของเอเชีย ที่น่าสนใจคือ หอควบคุมการบินที่สูงที่สุดในโลกก็อยู่ที่สนามบินนี้
ความรู้เกี่ยวกับสนามบิน: ชื่อสนามบินแปลว่า “แผ่นดินทองคำ” แต่สร้างบนพื้นที่ๆ เคยเรียกกันว่า “หนองงูเห่า”

สนามบินนานาชาตินาริตะ ญี่ปุ่น : เป็นจุดศูนย์รวมการเดินทางทั้งเข้าและออกจากโตเกียว ผู้โดยสารกว่า 33 ล้านคนต้องใช้บริการที่นี่ในปี 2012 และถือได้ว่า ที่นี่เป็นต้นแบบของการออกแบบและการจัดการสนามบินที่มีประสิทธิภาพ
ความรู้เกี่ยวกับสนามบิน: สนามบินนานาชาตินาริตะสร้างบนพื้นที่ที่เวรคืนมาจากแหล่งที่อยู่อาศัย จนก่อให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในปี 1960

สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย : สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 40 ล้านคนในปี 2012 สนามบินห่างจากตัวเมือง 60 กิโลเมตรและถือว่าเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดกินพื้นที่กว่า 101,171 ตารางเมตร
ความรู้เกี่ยวกับสนามบิน: สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ถือเป็นสนามบินแห่งแรกในเอเชียที่ได้รับรางวัลจาก EarthCheck องค์การสิ่งแวดล้อมระดับโลกที่ให้รางวัลเกี่บวกับการจัดการเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

สนามบินนานาชาติปักกิ่ง จีน : มีผู้โดยสารใช้บริการที่นี่มากถึง 82 ล้านคนในปี 2012 เป็นรองแค่สนามบินฮาร์ทสฟิลด์-แจ็คสัน แอตแลนตาในรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2004 ได้เริ่มมีการก่อสร้างเทอร์มินอล 3 เพื่อเตรียมการสำหรับการแข่งขันโอลิมปิคในปี 2008
ความรู้เกี่ยวกับสนามบิน: เทอร์มินอล 3 เป็นตึกที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก ด้วยพื้นที่กว่า 1.3 ล้านตารางเมตร

สนามบินนานาชาติเถาหยวน ไต้หวัน : สามารถรองรับผู้โดยสารกว่า 28 ล้านคนในปี 2012 เปิดดำเนินการเป็นครั้งแรกในปี 1979 โดยมีเพียงเทอร์มินอลเดียวเท่านั้น เทอร์มินอลที่สองเปิดเมื่อปี 2000 ส่วนเทอร์มินอลที่ 3 มีแผนที่จะเปิดใช้ในปี 2018 ที่คาดกันว่าจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 43 ล้านคน
ความรู้เกี่ยวกับสนามบิน: ในปี 2012 สนามบินสามารถรองรับตู้ขนส่งสินค้าหนักถึง 1.5ล้านตัน

สนามบินนานาชาติพนมเปญ กัมพูชา : สนามบินที่เล็กที่สุดในรายชื่อทั้งหมด รองรับผู้โดยสารได้ 2 ล้านคนในปี 2012 แต่ถึงจะเล็กลูกค้า Agoda.com ลงความเห็นว่า ที่นี่เป็นสนามบินที่ดีที่้สุดในเอเชีย (บางทีอาจจะเป็นเพราะขนาดที่เล็กกำลังพอดีก็เป็นได้)
ความรู้เกี่ยวกับสนามบิน: ถึงแม้ว่าจะอยู่ห่างจากทะเลถึง 160 กิโลเมตร แต่สนามกลับสูงกว่าระดับน้ำทะเลเพียง 40 ฟุตเท่านั้น

******************************************************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...