xs
xsm
sm
md
lg

เดินสายไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ 11 มหัศจรรย์ “วัดเอี่ยมวรนุช”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย : หนุ่มลูกทุ่ง
หลวงพ่อพระบางประสิทธิโชค
ตั้งหน้าตั้งตาทำงานกันไป เผลอหน่อยเดียวก็ล่วงเข้าสู่กลางปีกันอีกแล้ว วันเวลาช่างผ่านไปรวดเร็วเสียจริง ใครที่คิดจะทำอะไรก็ต้องรีบๆ กันหน่อย เพราะอีกประเดี๋ยวก็หมดปีไปแบบไม่รู้ตัวอีกแล้ว

ส่วนตัวฉันเอง ในปีนี้ตั้งใจว่าจะเข้าวัดปฏิบัติธรรมให้มากขึ้นเสียหน่อย จะได้มีจิตใจสงบสุขและแจ่มใส อยู่ในสังคมร้อนๆ นี้ได้อย่างไม่เป็นทุกข์ร้อนมากนัก พอมีเวลาว่างบ้างก็เลยขอแวะเข้าวัดทำบุญให้สบายใจเสียหน่อย แต่ครั้งนี้ก็ไม่ธรรมดาเหมือนเคย เพราะฉันจะไปที่วัดเล็กๆ ย่านบางขุนพรหม แต่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่ให้มาสักการะมากมาย
พระสีวลี
ที่นี่ก็คือ “วัดเอี่ยมวรนุช” เป็นวัดเล็กๆ ที่เล็กมากจริงๆ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสี่แยกบางขุนพรหม ตรงธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ นั่นเอง วัดนี้สร้างขึ้นมานานพอดู ที่แน่ๆ คือมีอยู่ก่อนที่จะสร้างวังบางขุนพรหมเมื่อปี พ.ศ. 2442 นับไปนับมาก็เกิน 100 ปีไปแล้ว

หากมาถึงที่วัดแล้ว ก็ไม่ต้องหาประตูทางเข้าออกให้เมื่อย เพราะที่นี่มีซุ้มประตูเพียงแห่งเดียว ตั้งอยู่ริมถนนสามเสนนี่เอง เป็นทั้งทางเข้าและทางออก และใกล้ๆ กับซุ้มประตูฉันยังได้เห็นป้ายโฆษณาเชิญชวนของทางวัดให้พุทธศาสนิกชนเข้ามาสักการะ 11 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดเอี่ยมวรนุชแห่งนี้ด้วย
พระโพธิสัตว์กวนอิม ภายในวิหารเจ้าแม่กวนอิม
เมื่อเดินเข้าไปแล้วสิ่งแรกที่มองเห็นก็คือ พระอุโบสถ โดยที่ด้านหน้าพระอุโบสถนั้นจะประดิษฐาน “หลวงพ่อพระบางประสิทธิโชค” หรือ “พระอีบาง” ที่แต่เดิมนั้นประดิษฐานอยู่ทางภาคอีสานของไทย แต่ก็มีความเชื่อกันว่าหากพระอีบางประดิษฐานอยู่ที่ไหน ที่นั่นจะแห้งแล้ง จึงมีการอัญเชิญพระอีบางมาประดิษฐานไว้ที่กรุงเทพฯ ประกอบกับในช่วงนั้นกรุงเทพฯ เองมีปัญหาฝนตกหนักน้ำท่วมขัง ก็เชื่อกันว่าพระอีบางจะมาช่วยแก้ปัญหานี้
พระศรีอริยเมตไตรย
ส่วนภายในพระอุโบสถ ก็มีพระประธานประดิษฐานอยู่ มีพระอัครสาวกซ้ายขวา และด้านหน้าประดิษฐาน “หลวงพ่อสารพัดช่าง” เป็นองค์รองประธาน โดยหลวงพ่อสารพัดช่างแต่เดิมนั้นเป็นพระประธานของวัดสารพัดช่าง ที่ตั้งอยู่บริเวณวังบางขุนพรหม เมื่อจะมีการสร้างวังบางขุนพรหมขึ้น ก็ได้ใช้พื้นที่ของวัดสารพัดช่างในการสร้างวัง และได้อัญเชิญหลวงพ่อสารพัดช่างมาประดิษฐานไว้ที่วัดเอี่ยมวรนุชแทน
พระไภษัชยคุรุไวฑูรยประภาตถาคต
หลังจากกราบพระในพระอุโบสถแล้ว ฉันก็เดินออกมาชมรอบๆ วัดอีกครั้ง เมื่อออกมาก็พบกับ “พระสีวลี” ประดิษฐานอยู่ทางขวาของพระอุโบสถ (หันหน้าออกจากพระอุโบสถ) โดยคนที่มากราบสักการะพระสีวลีมีความเชื่อกันว่า จะได้รับโชคลาภ เนื่องจากพระสีวลีนั้นเป็นพระอรหันต์ที่ได้รับการยกย่องจากพระพุทธองค์ให้เป็นเอตทัคคะผู้เลิศในทางผู้มีลาภมากนั่นเอง
เจดีย์ถวายพระเพลิงพระศาสดา
ส่วนคนที่เดินตรงเข้าไปด้านในวัดแล้ว ก็จะได้เห็นวิหารเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งภายในประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย เริ่มต้นจาก “พระโพธิสัตว์กวนอิม” ประดิษฐานอยู่ตรงกลางวิหาร ด้านหลังมีพระพุทธรูปหลายองค์ ส่วนด้านซ้ายประดิษฐาน “พระศรีอริยเมตไตรย” และ “พระไภษัชยคุรุไวฑูรยประภาตถาคต”
หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ประดิษฐานภายในวิหารหลวงปู่ทวด
อีกมุมหนึ่งของวัด จะมี “พุทธเจดีย์ปรินิพพาน” หรือเจดีย์ถวายพระเพลิงพระศาสดา ลักษณะเป็นมณฑปเล็กๆ สีขาว ภายในประดิษฐานพระเจ้าเข้านิพพาน ซึ่งอาจจะไม่ค่อยได้เห็นเจดีย์ลักษณะนี้กันสักเท่าไรนักที่วัดอื่นๆ

อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงที่วัดเอี่ยมวรนุชแล้วก็คือ ต้องมาที่วิหารหลวงปู่ทวด ซึ่งภายในประดิษฐาน “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” อันเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไป วิหารหลวงปู่ทวดนี้เปิดทุกวัน ใครผ่านไปผ่านมาก็สามารถแวะเข้ามากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเองได้
พระพรหม
นอกจากนี้ ภายในวัดเอี่ยมวรนุชก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่โดยรอบวัด ให้ประชาชนเข้ามาสักการะได้ทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็น “พระพรหม” เทพเจ้าสูงสุดตามคติในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู “พระพิฆเนศ” เทพเจ้าแห่งความรู้ ผู้มีปัญญาเป็นเลิศ และ “หลวงปู่ชีวกโกมารภัจจ์” บรมครูแห่งการแพทย์แผนโบราณ

ได้มาไหว้พระที่วัดเอี่ยมวรนุชครั้งนี้ ต้องบอกเลยว่าสบายอกสบายใจเสียจริงๆ ไม่น่าเชื่อว่าวัดเล็กๆ แบบนี้ จะมีของดีที่ซ่อนอยู่ภายในมากมาย อย่างที่เขาบอกกันว่าเราไม่ควรมองอะไรแค่ภายนอก ต้องเข้าไปสัมผัสจึงจะรู้ว่าที่แท้จริงแล้วมีอะไรดีๆ ซ่อนอยู่
หลวงปู่ชีวกโกมารภัจจ์
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

“วัดเอี่ยมวรนุช” ถนนสามเสน แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กทม. วัดเอี่ยมวรนุชตั้งอยู่บริเวณสี่แยกบางขุนพรหม ใกล้กับธนาคารแห่งประเทศไทย หากมาจากเทเวศร์ ให้ใช้ถนนสามเสนมุ่งหน้ามาทางสนามหลวง ตรงมาผ่านแยกบางขุนพรหมเล็กน้อย จะเห็นวัดตั้งอยู่ทางซ้ายมือ รถประจำทางสายที่ผ่าน อาทิ 3, 30, 32, 33, 53, 64, 65, 516 เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0-2628-7906

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...