xs
sm
md
lg

ควันหลงสงกรานต์กับ “ประเพณีวันไหล”

เผยแพร่:

“วันไหล” ที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆเป็นคำที่ใช้เรียกวันทำบุญขึ้นปีใหม่ของชาวทะเล โดยชาวบ้านจะช่วยกันขุดลอกทรายในห้วยหนองคลองบึงที่ถูกสายฝนและสายลมพัดพามา แล้วนำทรายนั้นไปก่อเป็นองค์พระเจดีย์ทรายเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และยังช่วยทำให้คูคลองระบายน้ำได้สะดวกมากขึ้นในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง จึงเรียกประเพณีนี้ว่า “งานประเพณีวันไหล”

เทศกาลวันไหลถือเป็นประเพณีเชื่อมโยงและเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีสงกรานต์ เนื่องจาก เทศกาลวันไหลนั้นจะนิยมจัดขึ้นในช่วงหลังสงกรานต์ หรือประมาณวันที่ 19 เมษายนของทุกปี โดยประเพณีสงกรานต์นั้นมักจะเล่นกันระหว่างวันที่ 13 - 15 ของเดือนเมษายน

ส่วนวันไหลของแต่ละที่นั้นจะตรงกับวันไหนบ้าง ก็ขึ้นอยู่กับการกำหนดวันของแต่ละสถานที่ อย่างภาคตะวันออกนั้นจะนิยมเล่นสงกรานต์แตกต่างจากที่อื่น คือ จะเริ่มเล่นสาดน้ำกันประมาณวันที่ 16 หรือ 17 - 19 เมษายน โดยเรียกว่า "วันไหล" นั้นเอง
สำหรับในปีนี้จะมีที่ไหนบ้างที่จัดงานวันไหล และจะตรงกับวันใดบ้างนั้น ลองเช็กดูจากข้อมูลด้านล่าง จะได้ไปร่วมงานกันถูกวัน ประเดิมด้วยที่แรก จ.ชลบุรี กับ “งานประเพณีวันไหลพัทยา-นาเกลือ” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 18 - 20 เม.ย. 56 จัดขึ้นที่สวนสาธารณะลานโพธิ์ (นาเกลือ) และบริเวณชายหาดเมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยปีนี้มีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การก่อเจดีย์ทราย การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ประเพณีกองข้าวนาเกลือ การประกวดนางสงกรานต์ และเล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศชายทะเล โทร.0-3825-3231

งาน “ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน” ในวันที่ 16 - 17 เม.ย.นี้ ณ บริเวณชายหาดบางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี พบกับกิจกรรมทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ การประกวดก่อพระทราย การแข่งขันการละเล่นพื้นบ้าน เล่นน้ำสงกรานต์วันไหล โทร.0-3819-3523

ไปต่อที่เกาะสีชัง จ. ชลบุรี จัดงาน “ประเพณีสงกรานต์เกาะสีชัง” ในวันที่ 13 - 19 เม.ย. 56 ณ เกาะสีชัง และเกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี สนุกสนานกับกิจกรรม ก่อเจดีย์ทราย กีฬาพื้นบ้าน สรงน้ำพระ แห่หลวงปู่พระครูสุทธิรัตน์ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ แข่งเรือพายเรือคายัค แข่งขันอุ้มสาวลงน้ำ และร่วมทำบุญตักบาตร โทร.0-3821-6141
จากนั้นเลยไปที่ จ.ตราด กับงาน “เกาะช้างวันไหล” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 22 - 23 เม.ย.56 ณ เกาะช้าง จ.ตราด จัดให้มีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 45 รูป ฉันภัตตาหารเช้า ณ วัดคลองพร้าว พิธีเปิดงานเกาะช้างวันไหล ประเพณีไทยสงกรานต์ พิธีสรงน้ำพระพุทธ พระสงฆ์เจริญพร 3 รูป, พิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ จำนวน 45 ท่านจาก 9 หมู่บ้าน สนุกสนานกับการรำวงย้อนยุค การประกวดอาหารพื้นบ้านของเกาะช้าง (น้ำพริกกะปิเกาะช้าง/ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/ส้มตำปูทะเล), การแข่งขันการประกวดบาร์เทนเดอร์คอนเทสต์ รอบคัดเลือก สลับกับดนตรีเปิดแผ่น ณ เวทีกลาง ปากทางเข้าปานวิมาน และกิจกรรมการแสดงรื่นเริง การแสดงบนเวทีทั้ง 2 คืน โทร. 0-3959-7259-60

มาปิดท้ายกับงานสงกรานต์วันไหลกันที่ จ.สมุทรปราการ กับ “งานประเพณีสงกรานต์พระประแดง” ในวันที่ 19 - 21 เม.ย. 56 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง จ.สมุทรปราการ พบกับขบวนแห่หงส์ธงตะขาบ ขบวนนางสงกรานต์ ขบวนรถบุปผชาติ การละเล่นสะบ้าของชาวไทยรามัญ การละเล่นพื้นบ้าน ประกวดหนุ่มลอยชาย การเล่นน้ำสงกรานต์แบบชาวไทยรามัญ โทร.0-2463-4891 ต่อ 129-130

นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของควันหลงเทศกาลสงกรานต์ หากสงกรานต์นี้ใครที่ยังเล่นน้ำไม่จุใจ ก็สามารถตามไปสนุกสนานกับเส้นทางเล่นน้ำสงกรานต์ประเพณีวันไหล ณ ที่ต่างๆ กันได้
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...