xs
sm
md
lg

รักสร้างโลก โลกสร้างสรรค์ กับงาน “วิวาห์ใต้สมุทร” เมืองตรัง

เผยแพร่:

ใครจะไปคิดว่าการดำน้ำเก็บขยะใต้ท้องทะเลตรังของหนุ่ม-สาวคู่หนึ่ง เมื่อปี พ.ศ. 2538 จะบ่มเพาะกลายเป็นความรักก่อให้เกิดการแต่งงานที่แหวกแนวขึ้นกับการจดทะเบียนสมรสใต้ทะเลขึ้นในปี พ.ศ. 2540 ก่อนที่จะกลายเป็น"พิธีวิวาห์ใต้สมุทร" อันลือลั่นในเวลาต่อมา ซึ่งในปี พ.ศ. 2555 นี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 16 แล้ว

นายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง หนึ่งในโต้โผใหญ่ของการจัดงานหลายสมัย ได้เปิดเผยว่า "พิธีวิวาห์ใต้สมุทรในปีนี้ ได้ชู แนวคิด รักสร้างโลก โลกสร้างสรรค์ ด้วยการให้คู่บ่าวสาวร่วมกันปล่อยหอยมือเสือและเต่าทะเล เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมอันดีงามและอนุรักษ์ธรรมชาติทางท้องทะเล
สำหรับพิธีวิวาห์ใต้สมุทรปีนี้ จัดขึ้นภายใต้ชื่อ “พิธีวิวาห์ใต้สมุทร : Trang Underwater Wedding Ceremony” มีคู่บ่าวสาวที่มาร่วมแต่งงานทั้งหมด 34 คู่ เป็นคู่ชาวต่างชาติ 4 คู่

โดยงานวันแรก ช่วงเช้า เริ่มต้นด้วยการต้อนรับคู่บ่าวสาวของพี่น้องชาวตรังอย่างอบอุ่นตามวัฒนธรรมแบบไทยด้วยขบวนกลองยาว ที่ท่าอากาศยานจังหวัดตรัง จากนั้นจึงพาคู่บ่าวสาวเดินทางไปร่วมปลูก "ต้นศรีตรัง" ต้นไม้ประจำจังหวัดตรัง ที่เป็นดังต้นไม้แห่งความรัก ณ สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย)
ในช่วงบ่าย มีการจัดพิธีรดน้ำสังข์ ที่ลานสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติ โดยแขกผู้มีเกียรติและญาติจะทำการรดน้ำสังข์เพื่ออวยพรให้แก่คู่บ่าวสาว และให้คู่บ่าวสาวร่วมเดินขบวนพาเหรดด้วยการแต่งกายชุดพื้นเมือง โดยตลอดเส้นทางมีการบรรเลงเพลงจากวงดนตรี เด็กนักเรียนกว่า1,000 คนยืนโบกธงคอยโปรยดอกไม้เพื่อแสดงความยินดีแก่คู่บ่าวสาว

ครั้นเมื่อสิ้นสุดการเดินขบวนพาเหรดทางจังหวัดตรังได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับตามประเพณีดั้งเดิม ที่เรียกว่า "กินเหนียว" ที่เป็นการกินข้าวเหนียวมูลคู่กับแกงไก่ โดยคนสมัยก่อนมีความเชื่อว่า ข้าวเหนียวจะเป็นตัวประสานให้คู่บ่าวสาวรักกันอย่างเหนียวแน่น จากนั้นให้คู่บ่าวสาวเขียนข้อความสารภาพความในใจลงบนกระดาษ ที่คู่บ่าวสาวมีต่อกันเมื่อถึงเวลาที่คู่บ่าวสาวต้องเปิด กระดาษเพื่ออ่านความในใจ บางคู่ก็ถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความรู้สึกตื้นตันใจ
ส่วนกิจกรรมของวันที่สอง เป็นความตื่นเต้นที่คู่บ่าวสาวรอคอย นั่นคือการจดทะเบียนสมรสของคู่บ่าวสาวอย่างเป็นทางการ โดยมีคู่บ่าวสาวที่ดำน้ำไปจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล บริเวณเกาะกระดานจำนวน 6 คู่ ส่วนคู่ที่เหลือได้ไปชมความงามของถ้ำมรกตและจดทะเบียนกันที่ริมชายหาด ซึ่งคู่บ่าวสาวต่างร่วมกันปล่อยเต่าทะเลและหอยมือเสือเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนมีการจัดงานเลี้ยงส่งท้ายที่หาดวิวาห์ใต้สมุทร ภายในมหาวิทยาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง เพื่อแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวทั้งหมด

สำหรับหนึ่งในคู่บ่าวสาวที่มาร่วมงานแต่งงานครั้งนี้ คือ นายภูวกร และนางภิรญา ปัถยปรีชาชัย ได้เปิดเผยว่า เหตุผลที่เลือกมาแต่งงานในพิธีวิวาห์ใต้สมุทร เพราะฝ่ายเจ้าสาวเป็นคนจังหวัดตรังอยู่แล้ว เคยเห็นการจัดงานมาก่อนจึงอยากมาจัดงานแต่งงานที่บ้านเกิดของตน และรู้สึกประทับใจที่ทางจังหวัดให้การต้อนรับเป็นอย่างดี

นอกจากนี้พวกเขายังชื่นชอบรูปแบบของการจัดงาน และรู้สึกประทับใจเป็นพิเศษกับกิจกรรมกระดาษขวดโหล เพราะได้อ่านความในใจที่ไม่เคยบอกกันมาก่อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...