xs
xsm
sm
md
lg

"งานสงกรานต์ภาคใต้"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"งานเทศกาลมหาสงกรานต์เมืองนครศรีธรรมราช" กำหนดจัดงาน 11-15 เมษายน 2550 พื้นที่ดำเนินการ บริเวณวัดพระบรมธาตุ และบริเวณสวนศรีธรรมโศกราช สนามหน้าเมือง หอพระอิศวร หอพระนารายณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช 

ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีขึ้นปีใหม่แบบเก่าของไทย ซึ่งตรงกับเวลาที่ดวงอาทิตย์ย่างเข้าสู่ราศีเมษ กำหนดตามสุริยคติ  ตกวันที่ 13 – 14 – 15  เมษายน  ของทุกปีเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่มีคุณค่าต่อสังคม ครอบครัว ศาสนาและวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การสานต่อเพื่อคงไว้ซึ่งประเพณีที่ดีงาม
วันที่ 13  เมษายน  - ชาวนครศรีธรรมราช  เรียกว่า  “วันเจ้าเมืองเก่า”  เป็นวันส่งเจ้าเมืองเก่า ชาวนครศรีธรรมราชจึงทำความสะอาดบ้านเรือน  หลังจากนั้นจะอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ อันเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง หนึ่งในสามองค์ของประเทศไทย นำมาประดิษฐานที่สนามหน้าเมืองเพื่อสักการบูชาและสรงน้ำ เพื่อเป็นสิริมงคล
วันที่ 14 เมษายน  - ชาวนครศรีธรรมราช  เรียกว่า  “วันว่าง”  เชื่อกันว่าเจ้าเมืองยังสถิตอยู่บนสวรรค์ ในวันนี้ไม่มีเจ้าเมืองประจำเมืองคุ้มครองรักษา  ประชาชนจะร่วมกันทำบุญแล้วนำอาหารและเครื่องบูชา ไปเคารพผู้อาวุโสและพระสงฆ์  ถือโอกาสนี้ขอพรรดน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล  วันนี้จะมีการละเล่นพื้นบ้านเพื่อความรื่นเริงและสนุกสนาน
วันที่ 15 เมษายน  - วันเถลิงศก เรียกว่า “วันรับเจ้าเมืองใหม่” เชื่อกันว่าเจ้าเมืองที่ได้รับมอบหมายให้คุ้มครองเมืองต่าง ๆ ลงมาประจำเมือง  ชาวเมืองจึงเตรียมการต้อนรับ ด้วยการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่  แล้วนำอาหารไปถวายพระที่วัด  นอกจากนั้นยังเป็นโอกาสที่ได้ไปรดน้ำขอพรจากอาวุโสที่ตกค้าง  หากว่าปีใดมีเดือนแปด 2 ครั้ง ให้ถือว่าวันว่างมี  2 วัน ดังนั้น วันที่ 13 เมษายน จึงเป็นวันมหาสงกรานต์หรือวันส่งเจ้าเมืองเก่า และวันที่ 14 และ 15 เมษายน เป็นวันว่าง และวันที่ 16 เมษายน เป็นวันเถลิงศกหรือวันรับเจ้าเมืองใหม่
ประเพณีสงกรานต์  แม้ว่าจะจัดทั่วไปในประเทศไทย แต่สำหรับจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้น จะเห็นได้ว่ามีรูปแบบแตกต่างจากจังหวัดอื่น ๆ เพราะจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นศูนย์กลางทางการท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่  ทั้งทางศาสนาพุทธและศาสนาพราหมณ์ ซึ่งมีหลักฐานชี้ชัดถึงความยิ่งใหญ่ในอดีต  โดยเฉพาะพระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ  คู่บ้านคู่เมืองมีพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐานเป็นมิ่งขวัญเมือง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในสามองค์ของประเทศไทย ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช   สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ในวันสงกรานต์ ถือเป็นประเพณีปฎิบัติที่สืบเนื่องมาแต่โบราณ  
กิจกรรมในงาน  บริเวณวัดพระบรมธาตุ ประเพณีบูชาพระธาตุปีใหม่สงกรานต์ บริเวณสนามหน้าเมือง สวนศรีธรรมโศกราช หอพระอิศวร หอพระนารายณ์ ขบวนแห่นางสงกรานต์ 12 นักษัตร ขบวนแห่นางกระดาน และพิธีโล้ชิงช้าตรียัมปวาย งานมหกรรมขนมพื้นบ้านอาหารพื้นบ้าน งานมหกรรมขนมจีนฟรี การประกวดพระเครื่อง ไหว้พระ ชมเมือง และเล่นน้ำสงกรานต์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เทศบาลนครศรีธรรมราช โทรศัพท์ 0 7534 2880-2

"Songkran The Water Festival on the Beach & Phuket Bike Week 2007" กำหนดจัดงาน 12-16 เมษายน 2550 พื้นที่จัดงาน บริเวณสวนสาธารณะโลมา และเดอะพอร์ต ศูนย์การค้าจังซีลอน หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต

กิจกรรมในงาน ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์รอบหาดป่าตอง อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐาน ณ สวนสาธารณะโลมา เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำ การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การแสดงทางวัฒนธรรมและการละเล่นแบบไทย การประกวด มอเตอร์ไซค์ใหญ่ และการเล่นน้ำสงกรานต์ Water Festival on the Beach การแสดงวัฒนธรรมไทยและการละเล่นแบบไทย ณ ซอยบางลา หาดป่าตอง ชมการประกวดนางงามสงกรานต์นานาชาติ ณ เดอะพอร์ต ศูนย์การค้าจังซีลอน หาดป่าตอง ร่วมรดน้ำขอพรจากพระสงฆ์ และถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ ณ สำนักสงฆ์เขาเพชรป่าตอง ชมการประกวดมอเตอร์ไซค์ใหญ่ ณ อุทยานอาหารไทนาน เมืองภูเก็ต และชมการแสดงคอนเสิร์ต ณ ศูนย์การค้าจังซีลอน หาดป่าตอง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สำนักงาน ททท. ภาคใต้ เขต 4 (ภูเก็ต) โทรศัพท์ 0 7621 2213, 0 7621 7138

"งานเทศกาลสงกรานต์น้ำแร่ แช่น้ำศักดิ์สิทธิ์" วันที่ 13-15 เมษายน 2550 ณ บริเวณบ่อน้ำแร่ร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน และ วัดตโปธาราม  จังหวัดระนอง
 
จังหวัดระนอง ได้ชื่อว่าเป็น "เมืองแห่งการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ"  มีแหล่งท่องเที่ยว และกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพมากมายให้ท่านได้ไปสัมผัส  อาทิ ท่องเที่ยวสวนเกษตรบรรพกาล   ภูเขาหญ้ากับทัศนียภาพสุดแสนโรแมนติกแห่งฝั่งอันดามัน  เดินตามเส้นทางเขตสงวนชีวมณฑลโลก  เป็นต้น  นอกจากนี้ยังเป็นดินแดนที่อุดมด้วยแร่ธาตุที่สำคัญมากมาย  มีแหล่งน้ำแร่ร้อนที่มีคุณภาพกระจายอยู่ทั่วไป แหล่งที่โด่งดังและเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัด  ได้แก่  บ่อน้ำแร่ร้อนรักษะวาริน   ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะรักษะวารินอันแสนร่มรื่น  (สวนป่ามหาเสน่ห์)  ประกอบด้วย บ่อน้ำแร่ร้อน 3 บ่อ คือบ่อพ่อ บ่อแม่และบ่อลูกสาว มีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส  มีส่วนผสมของแร่ธาตุที่สำคัญมากมาย  และเป็นแหล่งเดียวในประเทศที่ไม่มีส่วนผสมของกำมะถันเจอปนอยู่เลย     สามารถดื่มได้จากแหล่งกำเนิดโดยไม่ต้องผ่านวิธีกลั่นกรองใดๆ (Potable Hot Spring ) ซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่แหล่งในโลก  

จากเอกลักษณ์ที่โดดเด่นนี้ก่อให้เกิดเป็นโครงการส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดระนองของ  ททท.  สำนักงานภาคใต้ เขต 5 ร่วมกับจังหวัดระนอง หน่วยงานภาครัฐ เอกชนและประชาชนในจังหวัดระนองกำหนดจัดงาน “เทศกาลสงกรานต์น้ำแร่  แช่น้ำศักดิ์สิทธิ์”  ขึ้น ระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2550 ณ บริเวณบ่อน้ำแร่ร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน  และวัดตโปธาราม     เพื่อส่งเสริมและประชาสัมพันธ์น้ำแร่ระนองและกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของระนองสู่ระดับนานาชาติ โดยก่อนถึงวันสงกรานต์ 3  เดือน พระสงฆ์ในจังหวัดระนองจะเดินทางมาร่วมพิธีสวดพุทธมนต์น้ำแร่ในทุกๆ วันพระจนกว่าจะถึงวันงาน ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมพิธีในทุกครั้ง  
 
กิจกรรม พิธีทำบุญตักบาตร ณ บริเวณบ่อน้ำร้อนฯ / พิธีอาบน้ำแร่ แช่น้ำศักดิ์สิทธิ์ ขบวนแห่สงกรานต์ พิธีสรงน้ำพระ / รดน้ำผู้สูงอายุ และบุคคลสำคัญ
มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และกิจกรรมเพื่อสุขภาพ / สปาครบวงจร กิจกรรมทางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ / แข่งขันกีฬาพื้นบ้าน / อาหารพื้นบ้าน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : สำนักงานจังหวัดระนอง โทร. 0 7782 3245 
สำนักงาน ททท. ภาคใต้ เขต 5 โทร. 0 7728 8817-9  
 

"งานหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ จังหวัดสงขลา" กำหนดจัดงาน 12-13 เมษายน 2550 พื้นที่จัดงาน บริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศและถนนเสน่หานุสรณ์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

กิจกรรมในงาน ในวันที่ 12 เมษายน มีพิธีแห่สงกรานต์และเล่นน้ำสงกรานต์ในช่วงเย็น ร่วมกับนักท่องเที่ยวนานาชาติ  ส่วนวันที่ 13 เมษายน 2550 มีการประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติ การแสดงมหรสพต่าง ๆ และการละเล่นพื้นบ้าน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เทศบาลนครหาดใหญ่ โทรศัพท์ 0 7424 4777
กำลังโหลดความคิดเห็น