วันที่ 13 เมษายนนี้ หลายๆ คนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า เป็นวันมหาสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทยเรานั่นเอง และสำหรับงานสงกรานต์ในปี 2548 นี้ถือว่าเป็นอีกปีที่มีการจัดงานกันอย่างยิ่งใหญ่ โดยตามจังหวัดต่างๆ ทั่วทุกภาคของประเทศไทย เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น หนองคาย อยุธยา ภูเก็ต ฯลฯ ต่างก็ทุ่มงบประมาณจัดงานสงกรานต์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาร่วมงานกันเป็นการใหญ่
ดูๆ ไปแล้ว งานสงกรานต์ของแต่ละจังหวัดก็ดูน่าสนใจไปเสียหมด แต่สำหรับคนกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดนี้ก็อย่าเพิ่งคิดว่าวันสงกรานต์ของคุณจะหมดความหมายไปเสียทีเดียว เพราะในกรุงเทพมหานครเองนั้น ยังมีสถานที่ที่เรียกว่าเป็น “สุดยอด” ของการเล่นน้ำสงกรานต์อยู่ไม่ใกล้ไกลนี่เอง
สำหรับสถานที่สุดยอดในการเล่นน้ำสงกรานต์ที่กำลังพูดถึง หลายคนคงเดาถูกว่าที่นั่นคือ “ถนนข้าวสาร” ถนนสายเล็กๆ ที่คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก เป็นถนนสายเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเกสต์เฮ้าส์และผับบาร์ต่างๆ มากมาย และเป็นถนนสายเดียวกันนี้เอง ที่เมื่อในอดีตได้ชื่อว่าเป็น “ถนนผีหลอก” เนื่องจากไม่ค่อยมีใครสัญจรผ่านไปมา แต่ในปัจจุบันกลับกลายเป็นตรงกันข้าม เพราะถนนข้าวสารในตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นย่านที่มีผู้คนคึกคักที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯทั้งยามกลางวันและกลางคืน
แม้ในยามปกติผู้คนบนถนนข้าวสารก็มีมากมายอยู่แล้ว แต่เมื่อถึงเทศกาลสงกรานต์ผู้คนก็กลับหลั่งไหลเพิ่มจำนวนมากขึ้นไปอีก เพราะต่างคนต่างก็มุ่งหน้ามายังจุดหมายเดียวกันเพื่อมาเล่นน้ำสงกรานต์ สงสัยไหมว่าถนนข้าวสารมีอะไร ทำไมหลายคนจึงเลือกมาเล่นสงกรานต์กันที่นี่?
พิริยะ วัชจิตพันธ์ ประชาสัมพันธ์ของสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสาร เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารว่า ที่นี่มีการเล่นสงกรานต์มาประมาณ 15 ปี แล้ว คือเริ่มเมื่อประมาณ พ.ศ.2533 เนื่องจากที่ถนนข้าวสารนี้เป็นแหล่งที่พักอาศัยชั่วคราว หรือที่เรียกว่าเกสต์เฮ้าส์ของชาวต่างชาติมาตั้งแต่ พ.ศ.2528-2529 ดังนั้นประเพณีการเล่นน้ำสงกรานต์ของคนไทยจึงถูกใจนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มาพักในถนนข้าวสารเป็นอย่างมาก โดยการเล่นสงกรานต์ถนนข้าวสารในช่วงแรกๆ ก็เป็นแต่เพียงเล่นสาดน้ำกันธรรมดาเท่านั้น
แต่ช่วงที่การเล่นสงกรานต์ในแถบถนนข้าวสารนั้นโด่งดังขึ้นมาจริงๆ ก็เมื่อประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมานี่เอง โดยนอกจากการเล่นสาดน้ำเป็นปกติแล้ว ก็ยังมีทั้งการจัดกิจกรรม มีเวทีการแสดง มีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุน จากแต่ก่อนที่คนเล่นต้องเตรียมน้ำเตรียมแป้งมาเล่นกันเอง ก็กลายเป็นมีน้ำเตรียมไว้ให้เล่นตามจุดต่างๆ ด้วย
ภาพของคนไทยและฝรั่งที่ต่างฝ่ายต่างก็มีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน กำลังเล่นสาดน้ำใส่กันอย่างสนุกสนานนั้น น่าจะเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้ผู้คนอยากเข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศแบบนี้บ้าง จนทำให้ถนนข้าวสาร กลายเป็นแหล่งเล่นน้ำสงกรานต์ยอดฮิตในกรุงเทพฯ ที่ผู้คนนิยมไปกันมากขึ้นทุกปีๆ
แต่เมื่อมีคนพาไปกันมากเข้า ความวุ่นวายก็เริ่มเกิด การมาเล่นน้ำในวันสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารเริ่มจะกลายเป็นความไม่ปลอดภัยของเหล่าผู้หญิงสาว ที่มักจะถูกพวกฉวยโอกาสลวนลามขณะที่กำลังสาดน้ำประแป้ง จนในปีต่อๆ มา ทางการต้องออกมาควบคุมการเล่นสงกรานต์ในถนนข้าวสาร โดยการให้งดการเล่นแป้ง ห้ามคนใส่สายเดี่ยวเข้าเล่นสงกรานต์ในถนนข้าวสารเพื่อความปลอดภัย รวมไปถึงการห้ามเล่นปืนฉัดน้ำที่มีแรงดันสูงๆ อีกด้วย
“สำหรับในปีนี้ก็ยังคงมีการห้ามในเรื่องของการเล่นแป้งและการใช้อุปกรณ์ฉีดน้ำแรงดันสูงอยู่เหมือนเดิม โดยจะมีเจ้าหน้าที่จัดกำลังมาดูแล บริเวณหัวถนนและท้ายถนนข้าวสารจะมีด่านตรวจของตำรวจนครบาลคอยสกัดคนที่ฝ่าฝืนข้อห้ามไม่ให้เข้ามา แต่ในเรื่องของการใส่สายเดี่ยวปีนี้ไม่มีข้อห้ามแล้ว เพราะกลัวว่าชาวต่างชาติจะหาว่าห้ามโน่นห้ามนี่ แต่จะมีการรณรงค์และขอความร่วมมือให้ผู้ที่จะมาเที่ยวงานสงกรานต์ทั้งคนไทยทั้งฝรั่งได้แต่งชุดไทย ไม่ว่าจะเป็นผ้าไทย เสื้อลายดอก แต่งยังไงก็ได้ แต่ขอให้มีเอกลักษณ์แบบไทยๆ ซึ่งก็ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวต่างชาติได้ทราบแล้ว คงจะดีที่ได้เห็นชาวต่างชาติใส่เสื้อม่อฮ่อมหรือเสื้อลายดอก และทาง ททท.ก็จะมีการให้รางวัลกับคนที่แต่งชุดไทยมาเล่นสงกรานต์ด้วย” พิริยะ บอก
ความนิยมในการเล่นสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารนั้น วัดได้จากจำนวนคนมาร่วมงานที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกปีๆ ซึ่งบริเวณที่คนมาร่วมงานหนาแน่นที่สุดก็คือถนนข้าวสารตลอดทั้งสาย และยังรวมไปถึงบริเวณถนนใกล้เคียงอย่าง ถนนบางลำพู ถนนพระอาทิตย์ รวมไปถึงถนนสายเล็กๆ อย่าง ถนนรามบุตรี ถนนตะนาว ถนนไกรสีห์ และถนนจักรพงษ์ อีกด้วย
เมื่อมีคนมาร่วมงานเพิ่มมากขึ้น ก็เป็นธรรมดาที่งานที่จัดก็จะใหญ่โตมากขึ้น อลังการมากขึ้น โดยในปีนี้ทางสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารก็ได้จัดกิจกรรมต่างๆ ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้สนุกสานกัน ซึ่งงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 11-15 เมษายน โดยในวันจันทร์ที่ 11 จะเริ่มการเปิดงานด้วยขบวนแห่รถสรงน้ำพระ รถบุปผาชาติ ขบวนรถเก่ารถโบราณที่หาดูได้ยาก และยังมีดนตรีจากวงโยธวาทิตของโรงเรียนต่างๆ ที่ได้รับรางวัลมาเดินขบวนบริเวณรอบๆ ถนนข้าวสารและถนนบางลำพู รวมไปถึงถนนราชดำเนินอีกด้วย โดยขบวนทั้งหมดจะเริ่มเคลื่อนตัวจากหน้าอาคารบัดดี้ในเวลา 16.00 น. ใครที่สนใจขอเชิญไปชมกันได้
นอกจากนี้ ในวันที่ 12-15 เมษายน ก็จะมีการเล่นน้ำสงกรานต์กัน โดยในวันที่ 12 เมษายนบรรยากาศอาจจะยังไม่คึกคักมากนัก แค่พอจะมีคนเล่นน้ำบ้างประปราย แต่ในวันที่ 13 เมษายน มหาสงกรานต์นั้นรับรองว่าคึกคักมากแน่นอน และจะคึกคักกันยาวไปจนถึงวันที่ 15 เลยทีเดียว ซึ่งนอกจากการเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว บริเวณถนนข้าวสารก็จะได้มีการจัดกิจกรรมเวทีการแสดงต่างๆ ให้ได้ชมกันอีกด้วย
สำหรับงานสงกรานต์ในปีนี้ หากใครยังไม่รู้จะไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่ไหน กับใคร ก็ลองมาที่ถนนข้าวสารดู รับรองว่ายังมีคนรอจะเล่นน้ำกับคุณอยู่ที่นี่อีกเพียบแน่นอน
************************************
สำหรับผู้ที่แต่งชุดไทยไปเล่นน้ำสงกรานต์ สามารถร่วมสนุกกับกิจกรรม "คลิก โหวต แต่งไทยได้โชค" โดยส่งภาพของผู้ที่แต่งชุดไทยมาร่วมงานสงกรานต์ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 6 - 24 เมษายน มาทาง Email: thaidress@songkran.net และจะให้ผู้ชมร่วมโหวตทางเว็บไซต์ www.songkran.net โดยมีของรางวัลเป็นแพ็กเกจทัวร์หรู กำหนดสิ้นสุดการโหวต วันที่ 30 เมษายนและจะประกาศผู้ได้รับรางวัลในวันที่ 2 พฤษภาคม 2548
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง
สะบายดีปีใหม่ ม่วนซื่น โฮแซว“สงกรานต์หลวงพระบาง”
กรุงเทพมหานคร อลังการมหานครวัฒนธรรม
เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์


