xs
xsm
sm
md
lg

ก.ล.ต. ดันแผนซื้อขายหุ้นบนบล็อกเชนแบบคริปโต Nasdaq พร้อมหนุนฝ่ากระแสต้านบิ๊กแบงก์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) เร่งผลักดันแผนเปลี่ยนโฉมตลาดทุน อนุญาตให้หุ้นบริษัทใหญ่ซื้อขายบนบล็อกเชนเหมือนคริปโต ขณะ Nasdaq ส่งแรงหนุน แต่สถาบันการเงินดั้งเดิมขวางสุดลิ่ม หวั่นกระทบผลประโยชน์จากโครงสร้างเดิม


สหรัฐฯ กำลังพิจารณาก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ตลาดทุน เมื่อ SEC เตรียมเปิดทางให้หุ้นของยักษ์ใหญ่อย่าง Apple, Tesla และ Nvidia ซื้อขายในรูปแบบโทเคนบนบล็อกเชน เสมือนคริปโตเคอร์เรนซี การเปลี่ยนแปลงนี้ถูกมองว่าอาจพลิกโฉมตลาดการเงินโลกอย่างสิ้นเชิง

Nasdaq หนุนแผน SEC - ตัดริ้บบิ้นจุดหุ้นโทเคนในตลาดสหรัฐ

รายงานจาก The Information ระบุว่า SEC ได้เปิดปรึกษาหารือกับผู้เล่นในตลาด เพื่อเตรียมแก้กฎรองรับการซื้อขายหุ้นแบบโทเคน ขณะที่ Nasdaq ได้ยื่นเรื่องขอเปลี่ยนกฎอย่างเป็นทางการ เพื่อให้หุ้นและ ETP ที่จดทะเบียนสามารถซื้อขายในรูปแบบดิจิทัลได้ โดยกระบวนการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะจะสิ้นสุดวันที่ 14 ตุลาคมนี้ หากผ่านการอนุมัติ จะนับเป็นครั้งแรกที่ตลาดหุ้นสหรัฐรับรองการซื้อขายบนบล็อกเชน

ด้านแพลตฟอร์มคริปโตอย่าง Coinbase และ Robinhood แสดงท่าทีสนับสนุน เพราะมองว่าเป็นโอกาสขยายผลิตภัณฑ์และเพิ่มทางเลือกการลงทุนให้ลูกค้า ขณะที่ เฮสเตอร์ เพียร์ซ กรรมการ SEC ที่ขึ้นชื่อว่าสนับสนุนคริปโต ยืนยันว่าพร้อมทำงานกับบริษัทที่ต้องการนำหุ้นมาซื้อขายในรูปแบบโทเคน

ธนาคาร-โบรกเกอร์ใหญ่ลุกค้าน หวั่นถูกลดบทบาท กำไรหาย ธุรกิจล่ม

แม้แนวทางนี้ได้รับแรงสนับสนุนจากโลกฟินเทค แต่ก็ถูกต้านแรงจากวอลล์สตรีท โดยสถาบันการเงินรายใหญ่ ตั้งแต่ Citadel Securities, กลุ่มโบรกเกอร์ ไปจนถึงคลีริงเฮาส์ มองว่าการซื้อขายหุ้นแบบโทเคนจะกระทบต่อบทบาทสำคัญของพวกเขาในกระบวนการซื้อขายและชำระราคา

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ World Federation of Exchanges (WFE) ซึ่งเป็นองค์กรกลางตลาดหลักทรัพย์โลก เพิ่งส่งจดหมายถึง SEC และ ESMA (หน่วยงานกำกับยุโรป) เรียกร้องให้เพิ่มการกำกับดูแลหุ้นแบบโทเคน โดยเตือนว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ “เลียนแบบ” หุ้นจริงแต่ไม่ได้มอบสิทธิผู้ถือหุ้นหรือกลไกปกป้องตลาดเหมือนเดิม

เพียร์ซ ย้ำชัด “Tokenized Securities ยังเป็น Securities”

แม้ถูกต้านหนัก แต่ แฮสเตอร์ เพี๊ยส ย้ำจุดยืนว่า หุ้นโทเคนยังคงอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ทุกประการ โดยกล่าวว่า “ต่อให้เทคโนโลยีบล็อกเชนทรงพลังเพียงใด มันไม่อาจเปลี่ยนธรรมชาติของสินทรัพย์ได้ หุ้นโทเคนก็คือหุ้นตามกฎหมายเช่นเดิม”

นอกจากนี้ ข้อเสนอนี้สอดคล้องกับการยื่นของ Nasdaq ที่เสนอให้หุ้นโทเคนต้องมีสิทธิและการคุ้มครองเหมือนกับหุ้นดั้งเดิม และมีการติดป้ายกำกับชัดเจนเพื่อให้ระบบคลีริงและ DTC (Depository Trust Company) สามารถจัดการคำสั่งซื้อขายได้เหมือนหุ้นปกติ


การเงินยักษ์ใหญ่เริ่มทดสอบ แต่ยังติดขัด

ขณะที่บริษัทระดับโลกอย่าง BlackRock, Franklin Templeton และ KKR ได้ทดลองนำสินทรัพย์บางส่วนมาโทเคนไลซ์แล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังมาจากผู้ออกบุคคลที่สาม ไม่ใช่การออกโดยบริษัทแม่โดยตรง ทำให้เกิดปัญหากฎหมายและการกำกับดูแล

นอกจากนี้แม้ JPMorgan Chase จะให้ความสนใจ แต่ก็ยอมรับต่อลูกค้าว่า การโทเคนไลซ์พันธบัตรและสินทรัพย์อื่น ๆ ยังไม่ก้าวข้ามกลุ่มคริปโตไปสู่ตลาดการเงินดั้งเดิมอย่างแท้จริง

สัญญาณเปลี่ยนผ่านเชิงยุทธศาสตร์


ความเคลื่อนไหวของ SEC เกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลสหรัฐผลักดันวาระ “crypto-friendly” มากขึ้น โดย พอล แอทกินส์ ประธาน SEC ย้ำว่า คริปโตและบล็อกเชนยังเป็นวาระหลักของหน่วยงาน และในการประชุมร่วม SEC - CFTC ครั้งล่าสุด เขาเรียกเหตุการณ์นี้ว่า “จุดเปลี่ยนของตลาดการเงินสหรัฐฯ”

ทั้งนี้ในการประชุมดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในเวทีสำคัญที่สุดที่รวมตัวทั้งผู้บริหารวอลล์สตรีท นักการเมือง และบริษัทคริปโต ซึ่งตอกย้ำว่านี่คือสัญญาณว่าตลาดการเงินสหรัฐฯ กำลังเข้าสู่ ยุคใหม่ที่เส้นแบ่งระหว่างวอลล์สตรีทกับโลกคริปโตกำลังเลือนหาย