xs
xsm
sm
md
lg

VRANDA ชี้ท่องเที่ยว Q2 พ้นจุดต่ำสุด สัญญาณฟื้นครึ่งปีหลังคึกคักรับ "เที่ยวคนละครึ่ง"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นายภวัฒก์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. วีรันดา รีสอร์ท [VRANDA] เปิดเผยว่า ในช่วงปลายเดือนเม.ย. 68 ตลาดท่องเที่ยวได้เริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัว หลังจากที่ประเทศไทยได้รับแรงกดดันจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อปลายเดือนมี.ค. 2568 และตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีนชะลอการเดินทางเข้าไทย โดยพิจารณาจากยอดจองเข้าพักของโรงแรมในเครือวีรันดาฯ ที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ โรงแรม SO Bangkok ที่มีรายได้จากห้องพักเพิ่มขึ้นจากที่ชะลอตัวไปในช่วงหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ตลอดจนโรงแรมวีรันดา ไฮ รีสอร์ท เชียงใหม่ และ ร็อคกี้ บูทิก รีสอร์ต - วีรันดา คอลเลกชัน สมุย มียอดจองห้องพักสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนช่นกัน สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของรายได้วีรันดา รีสอร์ทฯ ที่จะเกิดขึ้นในไตรมาส 2/68

นอกจากนั้น ในครึ่งปีหลังยังได้รับปัจจัยบวกทั้งจากภายนอกและภายในประเทศ โดยคาดการณ์ว่าตลาดท่องเที่ยวไทยมีแนวโน้มพ้นจุดต่ำสุดแล้วในไตรมาส 2/68

โดยปัจจัยสำคัญภายนอกประเทศที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ได้แก่ สหรัฐอเมริกา (U.S. State Department) ได้ปรับระดับคำแนะนำการเดินทาง (Travel Advisory) ฉบับล่าสุดเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 68 โดยจัดให้ประเทศไทยอยู่ในระดับ Level 1 - Exercise Normal Precautions ซึ่งเป็นระดับที่ดีที่สุด โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาประเทศไทยได้อย่างมั่นใจโดยมีระดับเรื่องความปลอดภัยเทียบเท่าประเทศชั้นนำอย่างญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แคนาดา และสิงคโปร์ สะท้อนถึงภาพลักษณ์ที่ดีทางด้านความมั่นคงและความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่ส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และบริการอื่น ๆ

ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศ ได้แก่ การส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยโครงการ "เที่ยวคนละครึ่ง" รูปแบบใหม่ ซึ่งมีระยะเวลาใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่ 4 ก.ค. - 31 ต.ค. 68 ซึ่งคาดว่าจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นในกลุ่มคนไทยอย่างมีนัยสำคัญในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ซึ่งธุรกิจโรงแรมของ VRANDA มีสัดส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยสูงที่สุด ประมาณ 30% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด ประกอบกับระดับราคาห้องพักของ VRANDA จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากส่วนลดค่าที่พักสูงสุด 50% ไม่เกิน 3,000 บาท

นอกจากนั้น รัฐบาลยังอนุมัติการขยายเวลาให้นักท่องเที่ยวใน 93 ประเทศสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า (Visa Exemption) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค 67 เป็นต้นมา ยังคงเป็นแรงหนุนสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในการเดินทางเข้าไทย ทั้งนี้ VRANDA ได้เริ่มวางกลยุทธ์มุ่งเน้นลูกค้าจากประเทศยุโรปและตะวันออกกลางซึ่งขณะนี้ได้กลายเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวของไทย ตอบรับนโยบายมุ่งเน้นตลาดท่องเที่ยวคุณภาพ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เห็นสัญญาณการจองเดินทางล่วงหน้าที่เติบโตดีต่อเนื่องในปีนี้

อนึ่ง นักวิเคราะห์หลายสำนักได้เริ่มปรับประมาณการณ์ผลประกอบการใน ไตรมาส 3/68 และ 4/68 ของกลุ่มท่องเที่ยวและบริการขึ้น หลังเห็นสัญญาณการฟื้นตัวขึ้นเรื่อยๆ จากยอดจองและปัจจัยบวกใหม่ โดย VRANDA ถูกมองว่ามีศักยภาพในการเติบโตได้ ซึ่งบล. ยูโอบี เคย์เฮียน มีมุมมองต่อ VRANDA เชิงบวกจากแนวโน้มการเติบโตของ RevPAR และจำนวนห้องพัก ประกอบกับรายได้จากกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่จะเข้ามาในช่วงครึ่งหลังของปี จึงประเมินมูลค่าเหมาะสมของ VRANDA ที่ 10 บาทต่อหุ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น