xs
xsm
sm
md
lg

ลาก DV8 เย้ยตลาดหลักทรัพย์ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



หุ้นมหัศจรรย์และสุดอันตราย บริษัท ดีวี8 จำกัด (มหาชน) หรือ DV8 ยังถูกลากขึ้น ราคาพุ่งทะยานอย่างร้อนแรงต่อไป แม้ว่า บริษัท ฯ จะปฏิเสธออกมาแล้วว่า ไม่มีพัฒนาการใด ๆ ที่ส่งผลต่อราคาหุ้น และข่าวลือบริษัทญี่ปุ่นจะเข้ามาครอบงำกิจการหรือเทกโอเวอร์ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

DV8 ราคาดีดตัวขึ้นอย่างร้อนแรง ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา จากราคาปิดที่ 35 สตางค์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา พุ่งขึ้นมาที่ 4.80 บาท ในช่วงแรกของการเปิดซื้อขายวันที่ 15 พฤษภาคม แม้บริษัทจะชี้แจงข้อซักถามของตลาดหลักทรัพย์ โดยปฏิเสธข่าวลือและปฏิเสธพัฒนาการใด ๆ ที่มีผลต่อราคาหุ้นก็ตาม

ภายในเวลาไม่ถึง 2 เดือน หุ้น DV8 ปรับตัวขึ้น 1300% โดยไม่มีปัจจัยใดๆสนับสนุน และผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2568 ขาดทุน 20.14 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันปีก่อนที่ขาดทุน 8.15 ล้านบาท แต่ราคาหุ้นยังถูกลากขึ้นสวนทางกับผลประกอบการที่แย่ลง

จากหุ้นที่นักลงทุนทั่วไปไม่เหลียวแล ราคาหุ้นยืนอยู่ไม่กี่สิบสตางค์ มูลค่าซื้อชายวันละไม่กี่พันบาท และไม่มีข่าวดีใด ๆ กระตุ้น ราคาหุ้นกลับวิ่งขึ้นอย่างร้อนแรง พุ่งชนเพดานสูงสุดแทบทุกวัน นับจากวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางมูลค่าซื้อขายที่ขยับขึ้นเป็นวันละหลายสิบล้านบาทหรือบางวันเฉียด 100 ล้านบาท

ความไม่ปกติของหุ้น DV8 เกิดขึ้นอย่างชัดเจน จนตลาดหลักทรัพย์ต้องสอบถึงถึงข่าวลือและพัฒนาการใด ๆ ไปยังบริษัท ฯ รวมทั้งได้ออกประกาศเตือนให้นักลงทุนใช้ความรอบคอบก่อนตักสินใจซื้อขายหุ้นตัวนี้

คำเตือนให้ตลาดหลักทรัพย์ สะกิดให้นักลงทุนระมัดระวังการซื้อขาย สามารถสยบหุ้น DV8 ได้ทันตาเห็น โดยวันที่ 15 พฤษภาคม ราคาหุ้นที่ถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 4.80 บาทในการซื้อขายช่วงแรก ถูกเทขายจนราคาทรุดลงมาปิดที่ 2.78 บาท ปรับตัวลง 92 สตางค์ หรือลง 24.86%

แต่ DV8 ยอมหงอตลาดหลักทรัพย์แค่เพียงวันเดียว วันที่ 16 พฤษภาคม กลับมาวิ่งต่อ เปิดปฏิบัติการลากราคาครั้งใหม่ จนล่าสุด วันที่ 19 พฤษภาคมขึ้นมาปิดที่ 3.56 บาท มูลค่าการซื้อขายยังหนาแน่น และเป็นการดีดตัวขึ้น โดยไม่มีปัจจัยพื้นฐานหรือข่าวอะไรรองรับ

สิ่งที่ต้องตั้งคำถามคือ ตลาดหลักทรัพย์ทำอะไรอยู่ ทำไมจึงไม่มีมาตรการใด เพื่อสยบความร้อนแรงหุ้น DV8 ทั้งที่เห็นชัดว่า ราคาและปริมาณการซื้อขายหุ้นตัวนี้ ไม่ปกติ

มาตรการกำกับการซื้อขาย หุ้นที่มีการซื้อขายผิดปกติ ถูกซุกไว้ที่ไหน ทำไมจึงไม่ถูกนำมาใช้กับหุ้น DV8 ทั้งที่อยู่ในข่ายที่ตลาดหลักทรัพย์จะต้องกำกับดูแล และดำเนินมาตรการยั้งยั้งความไม่ปกติ รวมทั้งส่งสัญญาณเตือนนักลงทุนตั้งแต่ช่วงวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีการลากหุ้นชนเพดานสูงสุด 30% เป็นว่าเล่นหลายวันติดต่อกันแล้ว

ก่อนที่ตลาดหุ้นจะเข้าสู่ภาวะซบเซา ในช่วงที่มีการลากราคาหุ้นขึ้นกันอย่างร้อนแรงผิดปกติ ลาดหลักทรัพย์จะดำเนินมาตรการกำกับการซื้อขายอย่างเข็มงวด

หุ้นตัวใดที่พุ่งทะยานขึ้น โดยไม่มีพื้นฐานหรือปัจจัยสนับสนุน ตลาดหลักทรัพย์จะสั่งให้บริษัทจดทะเบียนชี้แจงข้อมูลในทันที และเมื่อไม่มีพัฒนาการใดๆที่ส่งผลต่อราคาหุ้น แต่หุ้นยังดีดตัวขึ้นต่อ ท่ามกลางมูลค่าการซื้อขายที่สูงกว่าปกติ จะถูกดำเนินมาตรการกำกับการซื้อขายทันที โดยกำหนดให้ซื้อขายหุ้นด้วยเงินสดหรือบัญชีแคชบาลานซ์ และห้ามคำนวณวงเงินซื้อขายหุ้น

แต่หุ้น DV8 รอดมาถึงวันนี้ได้อย่างไร โดยไม่ถูกมาตรการกำกับการซื้อขาย

การซื้อขายหุ้น DV8 นักลงทุนทุกคนรู้ว่า ผิดปกติอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ผิดปกติยิ่งกว่าคือ ทำไมตลาดหลักทรัพย์จึงนั่งดู การลากหุ้น DV8 อยู่ได้ โดยไม่ดำเนินมาตรการดับร้อนเหมือนที่เคยปฏิบัติเป็นกิจวัตร

หุ้นตัวนี้มีดีอะไร ใครอยู่เบื้องหลังการลากราคาหรือไม่ ทำไมจึงวิ่งมาราธอน

และทำไมตลาดหลักทรัพย์ ฯ จึงนิ่งดูดาย ปล่อยให้หุ้น DV8 ถูกลากอย่างเย้ยฟ้าท้าดิน ไม่สะทกสะท้อนการตรวจสอบ คนหรือกลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังหุ้นอันตรายตัวนี้แต่อย่างใด








กำลังโหลดความคิดเห็น