คณะกรรมการคัดเลือกประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย ใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชัวโมงกว่า ลงมติ 5 เลือก 'สมชัย สัจจพงษ์' นั่งแท่นประธานบอร์ด ธปท. และลงมติเลือก "สุรพล นิติไกรพจน์" 2 เสียง 'นายสถิตย์ ลิ่มพงษ์พันธุ์' ประธานคณะกรรมการเตรียมส่งรายชื่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อลงนามและชงเข้าคณะรัฐมนตรี เสนอทูลเกล้าฯ แต่งตั้งต่อไป
เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย คณะกรรมการคัดเลือกประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (บอร์ดธปท.) ซึ่งประกอบด้วย
1.นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการคัดเลือก
2.นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์
3.นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี อดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม
4.นายวรวิทย์ จำปีรัตน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ
5.นายอัชพร จารุจินดา อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา
6.นายปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)
7.นายสุทธิพล ทวีชัยการ อดีตเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)
นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการคัดเลือก กล่าวว่า ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 กระบวนการคัดเลือกประธานกรรมการในคณะกรรมการ ธปท. ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว และเลขานุการจะดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดต่อไป โดยจะนำเสนอชื่อต่อ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบและเมื่อคณะรัฐมนตรี เห็นชอบแล้ว ให้ทูลเกล้าฯ เพื่อทรงแต่งตั้งต่อไป
“โดยได้ลงนามไปแล้ว คาดว่าจะส่งชื่อให้รมว.คลังได้ภายในเย็นนี้ (28 มี.ค.) โดยเป็นการคัดเลือกจาก 2 รายชื่อ ที่มาจากการเสนอของกระทรวงการคลัง และจากธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน และไม่มีคุณสมบัติต้องห้าม” นายสถิตย์ กล่าว
แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกได้มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง เลือก นายสมชัย สัจจพงษ์ เป็นประธานบอร์ด ธปท. โดยนายสมชัย สัจจพงษ์ ได้รับคะแนน 5 เสียง ส่วนนายสุรพล นิติไกรพจน์ ได้คะแนน 2 เสียง เสนอชื่อ นายสมชัย สัจจพงษ์ ส่วน ธปท. เสนอชื่อ ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกได้มีมติเลือกนาย นายสมชัย สัจจพงษ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลังให้เป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติคนใหม่
การประชุมคณะกรรมการครั้งนี้ เป็นการคัดเลือกประธานบอร์ดแบงก์ชาติรอบใหม่ หลังจากที่เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2567 ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกมีมติ เลือก “นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง” เป็นประธานกรรมการ ธปท. แต่ภายหลังคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตีความทางกฎหมายว่า นายกิตติรัตน์ ไม่ผ่านคุณสมบัติที่จะเข้ารับตำแหน่งประธานคณะกรรมการ ธนาคารแห่งประเทศไทย
เปิดประวัติ “สมชัย สัจจพงษ์”
นายสมชัย สัจจพงษ์ ปัจจุบันอายุ 64 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี (เกียรตินิยม) เศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโท Ohio State University สหรัฐอเมริกา และปริญญาเอก Ohio State University สหรัฐอเมริกา
โดยมีประสบการณ์ทำงาน ได้แก่
2558-2561 ปลัดกระทรวงการคลัง
2557-2558 อธิบดีกรมศุลกากร กระทรวงการคลัง
2554-2557 ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง
2553-2554 ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ
2552-2553 อธิบดีกรมศุลกากร
นอกจากนี้ ยังยังดำรงตำแหน่งกรรมการ/ผู้บริหารในกิจการอื่น ได้แก่
ประธานกรรมการ/ประธานกรรมการพิจารณาการลงทุน บริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)
กรรมการ บริษัท เอสโซฟิน จำกัด
กรรมการ บริษัท โปรเช็กเกอร์ จำกัด
กรรมการ บริษัท โปรการาจ จำกัด
กรรมการ บริษัท ศูนย์วิชาการอาคเนย์ จำกัด
กรรมการ บริษัท อาคเนย์มันนี่ จำกัด
ประธานกรรมการ บริษัท อาคเนย์มันนี่ รีเทล จำกัด
รวมถึงดำรงตำแหน่งประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ประธานกรรมการธนาคารออมสิน และกรรมการไฟฟ้านครหลวง