xs
xsm
sm
md
lg

Kraken ร่วมก่อตั้ง Blockchain Security Standards Council เพื่อยกระดับความปลอดภัยในอุตสาหกรรมคริปโต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Kraken และผู้เล่นรายใหญ่ในอุตสาหกรรมคริปโต ร่วมกันก่อตั้ง Blockchain Security Standards Council ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างมาตรฐานความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วทั้งอุตสาหกรรมคริปโต

Kraken ได้ประกาศว่าได้ร่วมก่อตั้ง Blockchain Security Standards Council (BSSC) ร่วมกับผู้เล่นรายใหญ่รายอื่นๆ ในอุตสาหกรรม เพื่อยกระดับความปลอดภัยในภาคส่วนคริปโต โดยผู้ร่วมก่อตั้งรายอื่นๆ ได้แก่ Anchorage Digital , Coinbase , Fireblocks , Bastion, Figment, Halborn, OpenZeppelin, Ribbit Capital และ Sentinel Global

การรักษาความปลอดภัยที่ขับเคลื่อนโดยฉันทามติ

องค์กรไม่แสวงหากำไรมีเป้าหมายที่จะสร้างมาตรฐานความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วทั้งอุตสาหกรรมคริปโต โดยจัดการกับภัยคุกคามความปลอดภัยที่เร่งด่วน เช่น การฉ้อโกง การโจมตีทางไซเบอร์ในระดับประเทศ และการใช้ประโยชน์จากโปรโตคอล

นอกจากนี้ภารกิจของสภาคือการพัฒนาเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยที่ขับเคลื่อนโดยฉันทามติและกระบวนการตรวจสอบที่แข็งแกร่งภายในสิ้นปี 2567 ความพยายามเหล่านี้คาดว่าจะช่วยเสริมสร้างกรอบงานความปลอดภัยของอุตสาหกรรมและเพิ่มความไว้วางใจในสินทรัพย์ดิจิทัล

นิค เพอร์โคโค่ หัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของบริษัท Kraken ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการริเริ่มเหล่านี้ โดยระบุว่า “มาตรฐานความปลอดภัยโดยสมัครใจมีความสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมคริปโต ความพยายามร่วมกันของผู้เล่นในอุตสาหกรรมเพื่อเสริมสร้างระบบนิเวศโดยรวมจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในสินทรัพย์คริปโต และ Kraken รู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนสนับสนุนในการพัฒนามาตรฐานที่จำเป็นเหล่านี้”

นอกจากนี้ BSSC ยังวางแผนที่จะร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแลและผู้กำหนดนโยบายเพื่อให้แน่ใจว่ามีการพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยที่สมดุลและมีประสิทธิภาพ การมีส่วนร่วมเชิงรุกนี้มุ่งหวังที่จะปกป้องผู้บริโภคในขณะที่ส่งเสริมนวัตกรรมภายในระบบนิเวศบล็อคเชน

อย่างไรก็ตามการมีส่วนร่วมของ Kraken ใน BSSC สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในด้านความปลอดภัยของบริษัท ซึ่งสืบเนื่องจากบทบาทในการจัดตั้ง Crypto Information Sharing and Analysis Center (ISAC) ISAC อำนวยความสะดวกในการแบ่งปันความรู้และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในภาคส่วนคริปโต โดยมุ่งหวังที่จะลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และเพิ่มความยืดหยุ่นโดยรวมของอุตสาหกรรม

ขณะที่การก่อตั้ง BSSC ถือเป็นก้าวสำคัญในการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับบล็อคเชน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างสมดุลระหว่างการกระจายอำนาจ ความปลอดภัย และความสามารถในการปรับขนาด BSSC มุ่งเน้นที่มาตรฐานความปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยงในขณะที่สนับสนุนการเติบโตและความสามารถในการปรับขนาดของเครือข่ายบล็อคเชน

อย่างไรก็ดีการเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากข้อพิพาทระหว่าง Kraken กับบริษัทรักษาความปลอดภัยบล็อคเชน CertiK เมื่อไม่นานนี้ โดยในเดือนมิถุนายน ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลได้เผชิญกับความท้าทายด้านความปลอดภัยครั้งใหญ่ เมื่อบริษัทรักษาความปลอดภัยบล็อคเชน CertiK ค้นพบช่องโหว่สำคัญในระบบ ช่องโหว่นี้ทำให้ผู้โจมตีสามารถเริ่มฝากเงินและรับเงินโดยไม่ต้องดำเนินการฝากเงินให้เสร็จสิ้น ส่งผลให้สามารถถอนสินทรัพย์จากศูนย์ซื้อขายคริปโตได้

ขณะที่ CertiK ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นี้เพื่อถอนเงิน 3 ล้านดอลลาร์จากบัญชีของ Kraken ซึ่งทำให้หลายคนอ้างว่าการถอนเงินจำนวนดังกล่าวสูงเกินไปสำหรับวัตถุประสงค์ในการทดสอบ

Kraken ยังกล่าวหา CertiK ว่ากรรโชกทรัพย์ โดยให้เหตุผลว่าบริษัทเรียกร้องเงินเพื่อคืนทุน ซึ่งผิดไปจากโปรโตคอล Bug Bounty มาตรฐาน นอกจากนี้ ตลาดแลกเปลี่ยนยังวิพากษ์วิจารณ์แนวทางของ CertiK โดยกล่าวหาว่าบริษัทยึดเงินกองทุนไว้เป็นตัวประกันและกระทำการอย่างไม่เป็นมืออาชีพ

อย่างไรก็ตาม CertiK ปฏิเสธว่าไม่ได้มีเจตนาร้ายใดๆ โดยยืนยันว่าการกระทำของตนเป็นการป้องกันและมุ่งเป้าไปที่การรักษาความปลอดภัยให้กับแพลตฟอร์ม โดยยืนยันว่าการคุกคามของ Kraken ต่อพนักงานของ CertiK นั้นไม่มีมูลความจริง และเน้นย้ำว่าได้เสนอที่จะคืนเงิน แต่ทางการแลกเปลี่ยนไม่ได้ให้ที่อยู่กระเป๋าเงินไว้

ทั้งนี้ข้อพิพาทได้รับการยุติลงหลังจากทั้งสองบริษัทเปิดตัวต่อสาธารณะร่วมกับทั้งสองฝ่าย และ CertiK ได้คืนเงินกลับไปยังที่อยู่ของ Kraken


กำลังโหลดความคิดเห็น