xs
xsm
sm
md
lg

XSPRING อัดทุนหมื่นล้าน ปล่อยสินเชื่อ ร่วมลงทุนบริษัทศักยภาพสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล ย้ำเป้ารายได้ปีนี้ 1,000 ล้านบาทตามเป้า หลังทิศทางไตรมาสแรกออกมาสดใสสวนทางเศรษฐกิจและการลงทุน มอง ‘ธุรกิจสินเชื่อ’ โตเด่น พร้อมเปิดทุน 10,000 ล้านบาท ลุยบริการให้สินเชื่อภาคธุรกิจ และเข้าร่วมลงทุนในบริษัทที่มีศักยภาพและเป็นธุรกิจแห่งอนาคต ต่อยอดกลยุทธ์สร้างผลตอบแทนสูงจากลูกค้าภาคธุรกิจที่ต้องการเงินทุนในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว


น.ส.วรางคณา อัครสถาพร ผู้จัดการใหญ่ (Managing Director) บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (XPG) เปิดเผยว่า ปี 2567 เป็นปีที่บริษัทมีพันธกิจที่สำคัญ คือการตั้งเป้าหมายรายได้รวมที่ 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป้าหมายนี้จะเป็นการเติบโตจากปี 2566 กว่า 47% ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายแต่ บริษัทเชื่อมั่นว่าจะสามารถทำได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากหากพิจารณาแรงส่งจากปี 2566 ที่ บริษัทประกาศผลการดำเนินงานมีรายได้รวม 681.1 ล้านบาท และเมื่อไตรมาส 1/2567 บริษัทสามารถทำรายได้อยู่ที่ 248 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 159% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 96 ล้านบาท หรือคิดเป็น 25% ของเป้าหมายผลการดำเนินงานในปีนี้ ขณะเดียวกันบริษัทมีกำไรสุทธิในไตรมาสที่ 1/2567 ที่ 51 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 766% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 8 ล้าน ผลการดำเนินงานที่ปรากฏออกมาถือจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จของปีนี้ที่สามารถสร้างผลกำไรที่เติบโตแม้ภาพรวมเศรษฐกิจและการลงทุนของไทยจะมีการชะลอตัว แต่รายได้รวมของบริษัทสามารถเติบโตได้ดี

โครงสร้างรายได้ในไตรมาส 1/2567 จำนวน 248 ล้านบาท มาจากรายได้ดอกเบี้ยและเงินปันผล 55% ซึ่งเป็นรายได้จากการปล่อยสินเชื่อและการลงทุน รายได้ค่าธรรมเนียมและบริการ 23% โดยรายได้ส่วนนี้มาจากธุรกิจบริหารจัดการกองทุนจาก บลจ.เอ็กซ์สปริง (XSpring AM) เป็นหลัก ในขณะเดียวกัน มีกำไรจากเงินลงทุนและส่วนแบ่งกำไรขาดทุนจากเงินลงทุนในบริษัทร่วม 14% และรายได้อื่นๆ 8% สัดส่วนรายได้ทั้งหมดสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของบริษัทที่เติบโตอย่างมีเสถียรภาพ โดยปัจจัยหลักเป็นผลมาจากกลุ่มธุรกิจสินเชื่อธุรกิจ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทที่สามารถเติบโตได้ตามที่คาดการณ์ สะท้อนถึงการขยายฐานลูกค้าในการปล่อยสินเชื่อที่มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งรายได้จากค่าธรรมเนียมและค่าบริการสามารถเติบโตได้อย่างโดดเด่น สอดคล้องกับการเติบโตในธุรกิจการเงินของบริษัท และเป็นไปตามแผนงานที่ประกาศไว้ นอกจากนี้ในส่วนของการร่วมทุนกับธุรกิจที่มีศักยภาพ บริษัทได้มีนโยบายเปิดกว้างในการเฟ้นหาและเข้าลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพเพื่อต่อยอดธุรกิจ และสร้างการเติบโตให้บริษัทที่เข้าไปลงทุน และกลุ่มบริษัทเอ็กซ์สปริง อย่างมีเสถียรภาพ พร้อมทะยานไปสู่อนาคตที่มั่นคง

สำหรับการเติบโตของรายได้และกำไรที่โดดเด่นในไตรมาสแรกของปีนี้ ปัจจัยหลักมาจากการบริหารเงินทุนกว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการสร้างรายได้ของบริษัทมากถึง 55% ของรายได้รวมในไตรมาสแรกในปีนี้ โดยเงินลงทุนส่วนนี้ได้กระจายอยู่ในธุรกิจสินเชื่อ (Debt Financing) ผ่านการส่งเสริมและสนับสนุนด้านการเงินให้บริษัทที่มีศักยภาพสูง ที่ต้องการเงินทุนในการต่อยอดและพัฒนาให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ด้วยการปล่อยกู้ตรงจากบริษัท และการปล่อยกู้ผ่านตราสารหนี้ (หุ้นกู้ ตั๋วแลกเงิน และตั๋วสัญญาใช้เงิน) และตราสารหนี้นอกตลาด (Private Credit) ซึ่งเป็นการปล่อยสินเชื่อระยะสั้น เพื่อเสริมศักยภาพให้ลูกค้าที่มีแนวโน้มเติบโตสูงแต่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากอาจจะติดเงื่อนไขบางประการ แต่หากบริษัทเหล่านี้ บริษัทพิจารณาแล้วว่าเป็นบริษัทที่มีศักยภาพ มีโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ หรือมีหลักประกันที่มีคุณภาพ เช่น ที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง หรือทรัพย์สินที่มีมูลค่า บริษัทจะสามารถดำเนินการอนุมัติสินเชื่อได้โดยใช้ระยะเวลาไม่นาน

“ภาพรวมเศรษฐกิจและการลงทุนของไทยที่มีการชะลอตัวอยู่ในช่วงนี้ ถือเป็นความท้าทายต่อภาคธุรกิจเป็นอย่างมาก การเข้าถึงแหล่งทุนก็เป็นเรื่องที่ยากกว่าในสถานการณ์ปกติ ในขณะที่ภาคธุรกิจจำนวนมากมองหาแหล่งเงินทุนหมุนเวียนเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งเราเองได้เล็งเห็นปัญหาการเข้าถึงแหล่งทุนที่มีข้อจำกัดมากขึ้น และต้องการช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถเดินหน้าได้ต่อไป จึงเข้ามาให้บริการปล่อยสินเชื่อและการลงทุนเพื่อเติมเต็มความต้องการในส่วนของเงินทุน ซึ่งการให้สินเชื่อภาคธุรกิจนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจของบริษัทที่ต้องการให้บริการทางการเงินที่ครบวงจร” น.ส.วรางคณา กล่าว

โดยมุ่งให้บริการทั้งกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเงินทุน และกลุ่มลูกค้าที่ต้องการลงทุน ซึ่งหากลูกค้าที่เข้ามาปรึกษาด้านสินเชื่อ มีธุรกิจที่มีศักยภาพและอยู่ในเงื่อนไขที่บริษัทสามารถเข้าไปลงทุนได้ หรือหากลูกค้าต้องการระดมทุนในตลาดหุ้น หรือระดมทุนแบบดิจิทัล ผ่านการเสนอขายดิจิทัลโทเคน เราพร้อมต่อยอดและส่งต่อให้ทุกๆ บริการที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดผลดีกับลูกค้ามากที่สุด จากการบริการที่ครบทุกมิติ โดยผู้ประกอบธุรกิจที่ต้องการที่ปรึกษาด้านการเงินแบบครบวงจร สินเชื่อเพื่อธุรกิจ และโอกาสในการลงทุนทุกรูปแบบสามารถติดต่อเราได้ที่อีเมล investment@xspringcapital.com หรือ โทร.0-2030-3730” น.ส.วรางคณา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น