xs
xsm
sm
md
lg

BitFlyer เข้าซื้อกิจการ FTX Japan หวังฟื้นกิจการ-ตลาดคริปโต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์BitFlyer กล่าวว่าการเข้าซื้อกิจการของ FTX Japan โดยตั้งเป้าที่จะฟื้นฟูกิจการในฐานะบริษัทดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเป้าหมายเน้นไปที่นักลงทุนสถาบันเป็นหลัก เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศมหาอำนาจด้านการเงินการลงทุนและเป็นแหล่งระดมทุนแนวหน้าในเอเซีย

BitFlyer หนึ่งในบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโต ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ตกลงที่จะซื้อบริษัทในเครือของญี่ปุ่น FTX ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตที่ถูกศาลสั่งระงับกิจการ ซึ่งก่อตั้งโดย Sam Bankman-Fried ที่ถูกตัดสินลงโทษและรับโทษอยู่ในทัณฑสถาน

FTX Japan เป็นหนึ่งในบริษัทหลายแห่งที่ได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของ FTX ในเดือนพฤศจิกายน 2565 แม้ว่าการฟื้ฟูกิจการจะมีความวุ่นวายแต่ FTX Japan ยืนยันว่าทรัพย์สินของลูกค้าในญี่ปุ่นยแยกส่วนจากทรัพย์สินล้มละลายของ FTX และได้ชำระคืนให้กับลูกค้าแล้ว ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2566

ฟื้นฟูกิจการ - ปลุกชีพตลาดคริปโตในญี่ปุ่น

ตามคำแถลงเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนของ bitFlyer ระบุว่าตั้งเป้าที่จะฟื้นฟูกิจการของ
FTX Japan ในฐานะบริษัทดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล ที่กำหนดเป้าหมายไปที่นักลงทุนสถาบัน ซึ่งมีศักยภาพทางการเงินสูงเป็นหลัก

“บริษัทจะให้บริการที่เกี่ยวข้องกับ ETFs และสินทรัพย์คริปโต ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่ธุรกิจหลักของตน หากระบบกฎหมายได้รับการจัดตั้งขึ้นในอนาคตในญี่ปุ่น โดย bitFlyer จะรักษาผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์คริปโต และใบอนุญาตประกอบธุรกิจเครื่องมือทางการเงินประเภท 1 อย่างต่อเนื่องขึ้นอยู่กับสถานการณ์”

BitFlyer ตั้งข้อสังเกตว่าการอนุมัติ Spot Bitcoin ETFs ในสหรัฐอเมริกาได้เพิ่มการเข้าสู่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลของนักลงทุนสถาบัน ซึ่งต้องการบริการดูแลอย่างมืออาชีพ

“แม้ว่าสถานการณ์ของการลงทุน ETF ซึ่งมีอิสระการลงทุน ไม่จำเป็นต้องคล้อยตามเหมือนกันกับในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น แต่แนวโน้มนี้คาดว่าจะเพิ่มความต้องการสำหรับนักลงทุนสถาบันในการเข้าสู่ตลาดสินทรัพย์คริปโตในญี่ปุ่น และบริการดูแลสินทรัพย์คริปโตคาดว่าจะมีความสำคัญมากขึ้น ”

หลังจากการเปิดตัว Spot Bitcoin ETFs ในสหรัฐอเมริกา มีการคาดเดาว่าหน่วยงานกำกับดูแลในเอเชียหลายแห่งอาจปฏิบัติตาม โดยฮ่องกงได้เปิดตัว crypto ETFs แล้ว แต่ญี่ปุ่นระมัดระวังในการเปิดให้บริการผลิตภัณฑ์การลงทุนใหม่ๆ เนื่องจากอุปสรรคด้านกฎระเบียบสำหรับผลิตภัณฑ์เหล่านี้

อย่างไรก็ตาม BitFlyer กล่าวว่า บริษัทจะเสนอบริการที่เหมาะกับความต้องการของสถาบันการเงิน รวมถึงธนาคารทรัสต์ หากญี่ปุ่นกำหนดกรอบทางกฎหมายที่รองรับ ETFs ของสินทรัพย์ดิจิทัล


กำลังโหลดความคิดเห็น