xs
xsm
sm
md
lg

นักวิเคราะห์คาด เฟดเบรกขึ้นดอกเบี้ย อาจส่งผลต่อทิศทาง "บิทคอยน์" ในอนาคต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักวิเคราะห์ของ Bitfinex คาดการณ์ว่า Bitcoin อาจทรงตัวหรือเห็นการเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากนักลงทุนยังคงมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอนาคต

จากการเปิดเผยของ cryptopotato ระบุถึงผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ที่ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยของรัฐบาลกลางไว้ที่ 5.25% ถึง 5.50% ซึ่งสะท้อนจุดยืนบ่งชี้ว่าจะมีความถี่หรืออัตราอัตราดอกเบี้ยลดลงในอนาคต

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐกล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อลดลงเล็กน้อย และอัตราเงินเฟ้อจะยังคงทรงตัวเพื่อประกันเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงจุดยืนที่ "ระมัดระวัง" ท่ามกลางสัญญาณทางเศรษฐกิจที่หลากหลาย

นอกจากนี้ยังเน้นย้ำถึงการที่หน่วยงานการเงินของสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับการรักษาสมดุลระหว่างการควบคุมเงินเฟ้อกับเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งสิ่งนี้คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อราคาบิทคอยน์ และราคาสกุลเงินดิจิทัลในระยะเวลาอันใกล้นี้อย่างไร? การวิเคราะห์ Bitfinex มีน้ำหนัก

ทิศทางราคาบิทคอยน์ต่อการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของ Fed

ในแถลงการณ์ของนักวิเคราะห์ Bitfinex แนะนำว่าหาก Fed เลือกที่จะรักษาอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบัน อาจทำให้มีความผันผวนในระยะสั้น เนื่องจากตลาดตอบสนองต่อการพัฒนา ในทางกลับกัน ส่วนแนวโน้มโดยรวมอาจยังคงเป็นบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสภาพเศรษฐกิจในวงกว้างยังคงแข็งแกร่งขึ้น

สิ่งสำคัญที่นักลงทุนควรทราบ คือข้อมูลในอดีตแสดงให้เห็นว่าในสามในสี่ของดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ล่าสุดที่เผยแพร่ออกมา ทำให้ปรับตัวขึ้นไปถึงจุดระดับราคาสูงสุดของการซื้อขายในระดับท้องถิ่น โดยสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นจากสถานการณ์ดังกล่าว

นักวิเคราะห์ของ Bitfinex ยังเสริมด้วยว่า บิทคอยน์ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกอาจทรงตัวใกล้ระดับปัจจุบันหรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยได้แรงหนุนจากการมองโลกในแง่ดีของนักลงทุนเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอนาคตที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี
“ธนาคารกลางทั่วโลกได้เริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยแล้ว ซึ่งชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มในวงกว้างต่อการผ่อนคลายทางการเงิน ดูเหมือนชัดเจนว่าธนาคารแห่งอังกฤษและธนาคารกลางสหรัฐ จะปฏิบัติตามในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า วงจรสภาพคล่องทั่วโลกบ่งชี้ว่าปริมาณเงินมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถรองรับราคาสินทรัพย์ได้ รวมถึงสกุลเงินดิจิทัลด้วย”

เสถียรภาพของ ETF

ตามข้อมูลจากการแลกเปลี่ยนคริปโต การตัดสินใจรักษาอัตราอาจนำเสถียรภาพมาสู่การไหลของ ETF เนื่องจากนักลงทุนรอสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้น จากทิศทางนโยบายในอนาคตของเฟด นอกจากนี้ Spot Bitcoin ETF อาจประสบกับการไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าโมเมนตัมอาจเด่นชัดน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์ที่มีการลดอัตราดอกเบี้ย

ในขณะเดียวกัน การเปิดตัวสปอต Ether ETF ยังคงสามารถดึงดูดความสนใจอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอาจปูทางไปสู่การลงทุนที่หลากหลายทั้งบิทคอยน์ และ Ethereum ETF

ตามรายงานก่อนหน้านี้ ข้อมูล CPI ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธผลักดันให้บิทคอยน์อยู่เหนือระดับ 69,000 ดอลลาร์ ก่อนที่จะมีการปรับตัวของราคาสินทรัพย์ไปใกล้กับระดับ 67,000 ดอลลาร์ แต่กลุ่มนักลงทุนรายย่อยในไบแนนซ์ยังคงถือสถานะ Long สุทธิของบิทคอยน์เพื่อรอการฟื้นตัว


กำลังโหลดความคิดเห็น