xs
xsm
sm
md
lg

มัสก์ถอนฟ้องซีอีโอ OpenAI หลังข้อกล่าวหา 'แสวงหาความมั่งคั่ง'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทนาย "อีลอน มัสก์" เผยถอนฟ้องแซม อัลแมน ซีอีโอ โอเพ่นเอไอ ประเด็นแนวทางการดำเนินธุรกิจเดิมในการพัฒนา AI เพื่อเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ ไม่ใช่แสวงหาผลกำไร โดยมัสก์ระบุว่า การตัดสินใจถอนฟ้องที่เกิดขึ้นหนึ่งวัน ก่อนที่ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางจะตัดสินใจว่าจะยกฟ้องคดีหรือปล่อยให้ดำเนินคดีในขั้นตอนต่อไป

ทนายของ อีลอน มัสก์ เปิดเผยว่า ได้ถอนฟ้องบริษัท OpenAI และรวมถึงนายแซม อัลแมน ซีอีโอของบริษัท ซึ่งกล่าวหาบริษัทปัญญาประดิษฐ์ (AI) เบี่ยงเบนไปจากภารกิจเดิมในการพัฒนา AI เพื่อเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ ไม่ใช่แสวงหาผลกำไร

โดยทนายความของอีลอน ยื่นต่อศาลขอยกเลิกการฟ้องร้องตามสัญญาโดยไม่มีอคติตามคำฟ้องของศาลในศาลสูงซานฟรานซิสโกเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567 ซึ่งความหมายในคำฟ้องที่ระบุว่า "ไม่มีอคติ" หมายความว่าคดีจะไม่ถูกยกฟ้องตลอดไป และทำให้มัสก์ อาจสามารถยื่นฟ้องอีกครั้งได้ในอนาคต โดยการยื่นถอนฟ้องดังกล่าวเกิดขึ้นหนึ่งวันก่อนที่ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางจะตัดสินใจว่าจะยกฟ้องคดี หรือปล่อยให้ดำเนินคดีในขั้นตอนต่อไป ตามที่ยื่นฟ้องก่อนหน้านี้

ขณะที่ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 อีลอน มัสก์ ได้ยื่นฟ้อง OpenAI และ แซม อัลแมน ฐานละเมิดสัญญา โดยอ้างว่าผู้สร้าง ChatGPT เบี่ยงเบนปณิธานธุรกิจไปจากภารกิจเดิมในการพัฒนาโมเดลภาษาขนาดใหญ่เพื่อ "ประโยชน์ของมนุษยชาติ ไม่ใช่ผลกำไร"

รายละเอียดการยื่นฟ้องของ Musk เพื่อยกฟ้องคดีโดยไม่มีอคติต่อ OpenAI และ Altman ที่มา: ศาลสูงแห่งแคลิฟอร์เนีย
ข้อร้องเรียนของเขาเกี่ยวข้องโดยเฉพาะกับความร่วมมือของ OpenAI กับ Microsoft ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเพื่อสร้างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป (AGI) และการตัดสินใจเปิดตัว ChatGPT-4 ในลักษณะปิด

อย่างไรก็ตาม ในเวลานั้นมัสก์กระตุ้นให้ OpenAI กลับไปสู่หลักการโอเพ่นซอร์ส และขอคำสั่งห้ามเพื่อป้องกันการแสวงหาผลกำไรจากเทคโนโลยี AGI โดยมัสก์ ยังยื่นเรื่องการละเมิดหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมายและ การร้องเรียน การดำเนินธุรกิจที่ไม่เป็นธรรมต่อ OpenAI

กระทั่งปัญหาล่าสุด มัสก์ แสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อท่าทีของ OpenAI หลังการเปิดตัวเป็นหุ้นส่วนกับ Apple ซึ่งจะเห็น ChatGPT รวมเข้ากับระบบปฏิบัติการ iPhone, iPad และ Mac

โดยมัสก์ อ้างว่าการตัดสินใจของ Apple ถือเป็น "การละเมิดความปลอดภัยที่ยอมรับไม่ได้" ต่อผู้ใช้ Apple ด้วยการมอบความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยให้กับบุคคลที่สามเช่น OpenAI

อย่างไรก็ตาม Apple อ้างว่า ที่อยู่ IP ของผู้ใช้จะยังคงถูกปกปิดและ OpenAI จะไม่จัดเก็บคำขอข้อมูลส่วนบุคคลด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมเชิงซ้อน

“บริษัทตระหนักถึงข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ โดยไม่ได้รวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ” Apple เน้นย้ำเมื่อพูดถึง “สัญญาความเป็นส่วนตัว” ของ Apple Intelligence

ขณะที่หากย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มัสก์ ได้เปิดตัวต้นแบบ "AI chatbot Grok" โดยมีเป้าหมายเพื่อแข่งขันกับ ChatGPT โดยบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Grok, xAI ซึ่งล่าสุดบริษัทได้รับเงินทุน 6 พันล้านดอลลาร์จาก Valor Equity Partners, Andreessen Horowitz, Sequoia Capital และ Fidelity Management & Research Company ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม


กำลังโหลดความคิดเห็น