xs
xsm
sm
md
lg

คาด "การลดอัตราดอกเบี้ยในเดือน มิ.ย." ของการประชุมเฟด อาจไม่เกิดขึ้นเลย?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าแนวโน้มที่จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ของธนาคารกลางสหรัฐหรือ เฟด จากรอบการประชุมครั้งล่าสุดที่สรุปออกมาในวันนี้จะไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงอัตราเงินเฟ้อที่สหรัฐกำลังดำเนินอยู่

จากการเปิดเผยของ coingape ระบุถึงผลการประชุมเฟด โดยเฉพาะประเด็นอัตราดอกเบี้ยที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด เนื่องจากส่งผลต่อชีวิตประจำวัน ส่งผลต่อวิถีชีวิตของแต่ละคน โดยดอกเบี้ยระยะยาวคือจำนวนเงินเพิ่มเติมที่บุคคลจ่ายนอกเหนือจากเงินกู้เมื่อเขากู้ยืมเงิน นอกจากนี้ยังเป็นจำนวนเงินที่ธนาคารเสนอสำหรับการเก็บเงินของลูกค้าผู้ฝากไว้ภายใต้การดูแลของพวกเขา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของพวกเขา แต่ใครเป็นผู้กำหนดอัตราดอกเบี้ยเหล่านี้? การตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยและการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหลายอย่าง เช่น อัตราเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นอัตราที่ราคาสินค้าและบริการเปลี่ยนแปลงไป จะถูกดำเนินการโดยระบบ Federal Reserve ในสหรัฐอเมริกาโดยการจัดตั้งการประชุม FED

หนึ่งในการประชุมของ FED กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ และเป็นวันที่ 2 และเป็นวันสุดท้ายของกำหนดการ นับเป็นการประชุมที่คนทั่วไปและนักลงทุนรอคอยมากที่สุด เนื่องจากอาจส่งผลกระทบทางการเงินอย่างมาก

เมื่อต้นปี FED ได้แสดงวิสัยทัศน์ที่จะลดอัตราเงินเฟ้อลงเหลือ 2% ภายในสิ้นปี และจะดำเนินการลดอัตราดอกเบี้ยภายในปีนี้ ซึ่ง ณ ขณะนี้ อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ อยู่ที่ประมาณ 3.4% ซึ่งถือว่าเหมาะสมและดีกว่าอัตราที่น่าตกใจที่ 9% ในเดือนมิถุนายน 2565 มาก

แนวคิดเรื่องการลดอัตราดอกเบี้ยดูเหมือนจะโดดเด่นมากขึ้น เนื่องจากธนาคารกลางยุโรปและธนาคารแห่งแคนาดาได้นำเสนอการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในลักษณะที่ใกล้เคียงกัน

การลดดอกเบี้ยจะเกิดขึ้นในการประชุม FED เดือนมิถุนายนนี้หรือไม่

อัตราดอกเบี้ยที่เฟดกำหนดปัจจุบันอยู่ที่ 5.25% ถึง 5.50% ทำให้การกู้ยืมเป็นเรื่องยาก ถือเป็นระดับสูงสุดในรอบ 23 ปีที่ผ่านมา และคงที่มาเกือบปีแล้ว โอกาสที่อัตราดอกเบี้ยจะเท่าเดิมนั้นสูงกว่าความเป็นไปได้อื่นๆ

มิเชล เฟโรลี่ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์สหรัฐฯ ของ JP Morgan กล่าวก่อนหน้านี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังมาถูกทาง

นอกจากนี้ วันที่มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วบ่งชี้ถึงผลกระทบเชิงบวกต่ออัตราดอกเบี้ยในปัจจุบัน โดยกรมแรงงานได้สร้างงานใหม่ 297,000 ตำแหน่ง แต่สิ่งสำคัญที่ต้องทราบด้วยคืออัตราการจ้างงานยังคงอยู่ที่ 4 ซึ่งอยู่ด้านล่าง เป็นเพราะงานที่สร้างขึ้นนั้นเป็นงานพาร์ทไทม์มากกว่าการเสนอโอกาสเต็มเวลา

อัตราเงินเฟ้อจะคงที่ในขณะนี้หรืออาจลดลง แต่โอกาสที่จะเพิ่มขึ้นมีน้อย นักวิเคราะห์ชั้นนำหลายคนก็เชื่อเช่นเดียวกันและมีความเห็นเชิงบวกเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่ออุตสาหกรรมการเงิน ตามที่นักวิเคราะห์กล่าวไว้ ตราบใดที่เศรษฐกิจยังคงเท่าเดิม อัตราเงินเฟ้อจะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดการเงิน

โดยรวมแล้ว จะไม่มีการหักอัตราดอกเบี้ยในการประชุม FED รอบเดือนเดือนมิถุนายนนี้ เจ้าหน้าที่อาจประกาศกำหนดใหม่ในครั้งถัดไป

การลดอัตราดอกเบี้ยในรอบนี้อาจไม่เกิดขึ้นเลย

นักยุทธศาสตร์ทางการเงินที่มีชื่อเสียงหลายคน เช่น Lance Roberts พูดถึงความเป็นไปได้ที่จะไม่มีการปรับลดใดๆ เลย เนื่องจากเศรษฐกิจกำลังดีในขณะนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่แท้จริงว่า “อัตราเงินเฟ้อกำลังปานกลาง และอยู่ในระดับที่พวกเขาต้องการ”

อย่างไรก็ตาม ในทางกลับกัน การประชุม FED ได้พูดถึงการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 3 รายการ หลังจากการหารือกันมากมาย แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นก็ตาม หากการลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวเกิดขึ้น การปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกอาจเกิดขึ้นประมาณเดือนกันยายน ไม่ใช่ช่วงเวลาก่อนหน้านั้น นอกจากนี้ คาดว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม เพื่อให้อัตราดอกเบี้ยเข้าใกล้เป้าหมาย 2% มากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น