xs
xsm
sm
md
lg

แบงก์จีนกำหนดสถานะ ETH เป็น "น้ำมันดิจิทัล" หนุนเทคโนโลยีในอนาคต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Industrial and Commercial Bank of China (ICBC) ซึ่งเป็นธนาคารจีนที่ใหญ่ที่สุด เพิ่งเผยแพร่รายงานที่เน้นถึงศักยภาพของ Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) โดยในรายงานดังกล่าวอ้างถึง Ethereum ว่าเป็น “น้ำมันดิจิทัล” โดยเน้นย้ำถึงบทบาทของตนในเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งการรับรองจากสถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงดังกล่าว เน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของ Ethereum และศักยภาพสำหรับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในอนาคต

ICBC เน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของ Ethereum ในเศรษฐกิจดิจิทัล 
ในรายงานที่เผยแพร่อย่างกว้างขวางโดย Matthew Sigel หัวหน้าฝ่ายวิจัยสินทรัพย์ดิจิทัลของ VanEck ผู้จัดการสินทรัพย์ ICBC ระบุถึงศักยภาพของสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ ซึ่งรวมถึง BTC, ETH, USDT USDC และสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBCD)

นอกจากนี้ ICBC ยังตั้งข้อสังเกตว่า Bitcoin ยังคงขาดแคลนเหมือนทองคำ โดยธนาคารยังยกย่อง Ethereum ในเรื่องความปลอดภัย และความสามารถในการปรับขนาด และการอัพเกรดที่ยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นักวิเคราะห์ของ ICBC กล่าวว่าแง่มุมเหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนเชิงบวงทางเทคนิคสำหรับอนาคตดิจิทัล 
นอกจากนี้ รายงานยังเน้นถึงข้อได้เปรียบที่เป็นเอกลักษณ์ของ Ethereum ในการนำเสนอความสมบูรณ์ของ Turing ด้วยภาษาการเขียนโปรแกรม Solidity และ Ethereum Virtual Machine (EVM) ซึ่งความสามารถนี้ ช่วยให้เกิดสัญญาและแอปพลิเคชันอัจฉริยะที่ซับซ้อนได้

การคาดการณ์ราคา ETH ในปี 2030 โดย VanEck ที่มา: VanEck
“ความยืดหยุ่นของมันได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในด้านการเงินแบบกระจายอำนาจ ( DeFi ) และโทเค็นที่ไม่สามารถเข้ากันได้ (NFT) และค่อยๆ ขยายไปยังเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพ (DePin) ” รายงานระบุ

อย่างไรก็ตาม ICBC ชี้ให้เห็นว่าความยืดหยุ่นนี้ทำให้เกิดความท้าทาย ICBC เน้นย้ำถึงข้อกังวลด้านความปลอดภัยที่เกิดขึ้น เนื่องจากความสมบูรณ์ของ Turing ทำให้สามารถเรียกใช้โค้ดได้โดยเสรี รวมถึงโค้ดที่อาจเป็นอันตราย นอกจากนี้ สัญญาอัจฉริยะที่ซับซ้อนยังมีแนวโน้มที่จะเกิดช่องโหว่ ซึ่งทำให้การตรวจสอบความปลอดภัยยุ่งยากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการขยายขนาด ถือเป็นความท้าทายอีกประการหนึ่ง เนื่องจากความต้องการในการคำนวณของสัญญาอัจฉริยะอาจทำให้เกิดความแออัดของเครือข่ายและเพิ่มค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม แม้จะมีความท้าทายเหล่านี้ ICBC ตระหนักถึงความพยายามของนักพัฒนาที่แสวงหาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง

รายงานของ ICBC มีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากจุดยืนที่เข้มงวดของจีนต่อ Bitcoin และธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโต โดยทั่วไปแล้วธนาคารแบบดั้งเดิมจะใช้แนวทางที่ระมัดระวังต่อสินทรัพย์ดิจิทัล ทำให้มุมมองของ ICBC มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม มุมมองของธนาคารสอดคล้องกับรายงานล่าสุดจาก VanEck ซึ่งกล่าวถึง Ethereum ว่าเป็น “น้ำมันดิจิทัล” พวกเขาเปรียบเทียบ Ethereum กับ “น้ำมันดิจิทัล” เนื่องจากมีการบริโภคระหว่างกิจกรรมเครือข่าย Ethereum นอกจากนี้ พวกเขายังพิจารณาสินทรัพย์นี้ว่าเป็น "เงินดิจิทัลที่ตั้งโปรแกรมได้" เนื่องจากมีการจัดหาทางการเงินอัตโนมัติโดยไม่มีคนกลาง

จากรูปแบบการวิเคราะห์นี้ นักวิเคราะห์ของ VanEck มีความมั่นใจในอนาคตของ Ethereum โดยคาดการณ์ว่าราคาจะสูงถึง 22,000 ดอลลาร์ต่อโทเค็นภายในปี 2573


กำลังโหลดความคิดเห็น