xs
xsm
sm
md
lg

อีลอน มัสก์ ประกาศแบน Apple หากจับมือ OpenAI เอา ChatGPT มาใช้ใน iOS18

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อีลอน มัสก์ ผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง Tesla และ SpaceX
หลังจากที่ Apple ประกาศเปิดตัว iOS 18 เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยชูจุดเด่นคือการนำ Ai มาช่วยขับเคลื่อนการใช้งานอย่างมีนัยยะสำคัญ โดยเฉพาะ Apple Intelligence ซึ่งถือว่าเป็นการปรับปรุงใหม่และเข้ามาแทน Siri ใน iOS18 , iPadOS18 และ macOS โดย Apple Intelligence อาจมองว่าเป็นเวอร์ชั่นอัพเกรดช่วยให้ Siri ใช้ ChatGPT เพื่อจัดการกับคำถามที่ซับซ้อนได้ แต่จะเกิดขึ้นเมื่อได้รับอนุญาตจากผู้ใช้เข้าถึงส่วนข้อมูลที่จำเพาะเท่านั้นโดยฟีเจอร์นี้ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ ได้รับการตอบสนองตามบริบทที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเปิดแอป ChatGPT

อย่างไรก็ตามในระหว่างงานปาฐกถาพิเศษของ เครก เฟเดริกี รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ Apple โดยเน้นย้ำว่าผู้ใช้จะสามารถควบคุมได้อย่างเต็มที่ว่าจะใช้ ChatGPT เมื่อใดและข้อมูลที่แชร์กับ OpenAI จะไม่ถูกบันทึกหรือจัดเก็บ

“คุณเป็นผู้ควบคุมว่าจะใช้ ChatGPT เมื่อใด และจะถูกถามก่อนที่จะแชร์ข้อมูลใดๆ หรือเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ” เครก เฟเดริกี กล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการรับรองเหล่านี้แต่อีลอน มัสก์ ก็แสดงท่าทีต่อต้าน และออกมาคัดค้านอย่างรุนแรงต่อการบูรณาการบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของเขา X (ชื่อเดิม Twitter) โดยมัสก์กล่าวว่า

"หาก Apple ร่วมมือกับ OpenAI ในระดับระบบปฏิบัติการอุปกรณ์ Apple จะถูกแบนในบริษัทของผม เพราะนั่นเป็นการละเมิดความปลอดภัยที่ยอมรับไม่ได้ และผู้ที่มาติดต่อธุระที่ออฟฟิสของ X ,Tesla และ SpaceX จะต้องตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์ของ Apple ที่ติดตัวมาหรือไม่ และจะต้องฝากไว้ที่หน้าประตูทางเข้าสำนักงาน โดยซึ่งอุปกรณ์เหล่านั้นจะถูกเก็บไว้ในส่วนป้องกันข้อมูลก่อนเข้าสำนักงาน"

นอกจากนี้เขายังตั้งคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงความสามารถของ Apple ในการรับรองความปลอดภัยของข้อมูล โดยกล่าวว่า "Apple อาจไม่มีเงื่อนงำว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อพวกเขาส่งข้อมูลของคุณให้กับ OpenAI แต่ข้อมูลของผู้ใช้กำลังจะถูกขายต่อและกระจายออกไป"

ขณะที่ทั้ง Apple และ OpenAI ต่างเน้นย้ำว่าข้อมูลผู้ใช้จะถูกแชร์โดยได้รับความยินยอมอย่างชัดแจ้งเท่านั้น และการโต้ตอบเหล่านี้ได้รับการออกแบบให้มีความปลอดภัย ซึ่ง OpenAI ระบุไว้ในบล็อกโพสต์ใหม่ว่า "คำขอไม่ได้ถูกจัดเก็บโดย OpenAI และที่อยู่ IP ของผู้ใช้จะถูกปิดเป็นความลับ" นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเลือกที่จะเชื่อมต่อบัญชี ChatGPT เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ที่ต้องชำระเงินได้ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้

ทั้งนี้ Apple ระบุอย่างชัดเจนในข้อความว่า ความสามารถ AI ใหม่ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นหลัก แนวทางของ Apple ใช้ประโยชน์จากการผสมผสานระหว่างการประมวลผลในอุปกรณ์ และการประมวลผลบนคลาวด์ เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลจะไม่ถูกจัดเก็บไว้ในคลาวด์ อีกทั้งการบูรณาการ ChatGPT ของ Apple เข้ากับระบบปฏิบัติการ เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่กว้างขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ AI ของ iOS, iPadOS และ macOS ให้สามารถแข่งกันได้ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่มีการแข่งขันสูงด้าน Ai ในปัจจุบัน


กำลังโหลดความคิดเห็น