xs
xsm
sm
md
lg

"ฉางเผิงจ้าว" นช.ที่รวยที่สุดในโลกจากอาณาจักรไบแนนซ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Binance Coin (BNB) ซึ่งเป็นโทเค็นดั้งเดิมของไบแนนซ์และเป็นเหรียญคริปโตคู่บุญแพล็ตฟอร์มกระดานเทรดคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพิ่งแตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ $725 เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ซึ่งเป็นสัปดาห์แรกของการเข้าสู่เรือนจำในสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 4 เดือนของนายฉางเผิงจ้าว หรือ CZ อดีตผู้บริหารสูงสุด และผู้ก่อตั้งบริษัทไบแนนซ์

ตามรายงานของ Bloomberg การขึ้นราคาของ Binance Coin ทำให้ CZ กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุด ที่เคยต้องขังในเรือนจำกลางของสหรัฐอเมริกา แม้ว่าเขาจะมีปัญหาทางกฎหมาย แต่มูลค่าตลาดของโทเค็นก็ทะลุ 109 พันล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามข้อมูลจาก CoinGecko

ราคาพุ่งสูงขึ้นของ BNB สะท้อนนัยยะการแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้นหรือไม่?


ตามรายงานเส้นทางราคาของ Binance Coin สะท้อนถึงการแลกเปลี่ยน เนื่องจากมูลค่ารวมของสินทรัพย์บนแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นจากประมาณ 80 พันล้านดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนมกราคม เป็น 125 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

การเติบโตนี้ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับไบแนนซ์ในอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล แม้จะมีช่วงเวลาที่ท้าทายในปีที่แล้วที่บริษัทต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฏหมายเพื่อพิสูจน์ข้อกล่าวหาในจำนวนหลายข้อ โดยบริษัทต้องจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนกว่า 4.3 พันล้านดอลลาร์ สหรัฐ ซึ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพื่อยุติคดีกับทางการสหรัฐฯ

ขณะที่ผู้ถือ BNB จะได้รับประโยชน์จากส่วนลดค่าธรรมเนียมการซื้อขายบนแพลตฟอร์มไบแนนซ์ โดยโทเค็นยังใช้สำหรับการชำระค่าธรรมเนียมใน Binance Smart Chain ซึ่งเป็นบล็อกเชนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในแอปพลิเคชันคริปโต รวมถึงเกมและค่าธรรมเนียมธุรกรรมการแลกเปลี่ยน

ตามที่นักวิเคราะห์ของ Kaiko Dessislava Aubert ตั้งข้อสังเกตระบุว่ามูลค่าที่เพิ่มขึ้นของ BNB เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้รับการคาดเดาจากรูปแบบการซื้อขายในตลาดอนุพันธ์ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ตามมาด้วยความต้องการสปอต ที่เพิ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน เนื่องจากการซื้อแซงหน้าการขายอย่างต่อเนื่องระหว่างวันที่ 2 ถึง 5 มิถุนายน

ในขณะที่ Bloomberg ตั้งข้อสังเกตว่า BNB ที่ใช้เพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์หลายแห่ง ทำให้ไบแนนซ์ยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่โดดเด่น โดยคิดเป็น 85% ของปริมาณการซื้อขายของ BNB ทั่วโลก

ความมั่งคั่งของผู้ก่อตั้ง Binance CZ ทะลุ 1.4 แสนล้านบาท


ตามที่รายงาน ไว้ก่อนหน้านี้ Binance เผชิญกับข้อกล่าวหาเรื่องการต่อต้านการฟอกเงิน (AML) และการละเมิดการคว่ำบาตร รวมถึงความเพิกเฉยในการป้องกันกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ เข้าถึงการแลกเปลี่ยนคริปโต เช่น กลุ่มฮามาส กลุ่มอัลกออิดะห์ และองค์กรติดอาวุธอื่น ๆ โดยนายจ้าว ยอมตกลงที่จะจ่ายค่าปรับส่วนตัวจำนวน 50 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงเพื่อลดหย่อนโทษที่ได้รับ

อย่างไรก็ตาม จำนวนนี้ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับมูลค่าสุทธิโดยประมาณของนายจ้าวที่ 38.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นทรัพย์สินหลักในสกุลเงิน BNB โดยนายจ้าว เคยระบุก่อนหน้านี้ว่าเขาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในไบแนนซ์

อย่างไรก็ตามจากการจัดอันดับความมั่งคั่งของผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ตามดัชนี Bloomberg Billionaires Index ยังคงสถานะนายจ้าว หรือ “CZ” ปัจจุบันอยู่ในอันดับที่ 40 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก โดยทรัพย์สินสุทธิ ของเขาเติบโตขึ้น 4.1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2567 (คิดเป็นเงินไทยได้ประมาณ 143,500 ล้านบาท (อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สหรัฐเท่ากับ 35 บาท)

ในขณะที่ขอบเขตการถือครอง BNB ของนายจ้าวยังคงไม่มีการเปิดเผย เอกสารไวท์เปเปอร์ปี 2560 จากการเสนอขายเหรียญเริ่มต้น (ICO) ของ BNB เปิดเผยว่า 80 ล้านโทเค็น ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 56 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ได้รับการจัดสรรให้กับทีมผู้ก่อตั้ง

โดยรวมแล้ว แม้ว่าไบแนนซ์และผู้ร่วมก่อตั้งจะต้องเผชิญ ความท้าทายทางกฎหมายและกฎระเบียบ แต่มูลค่าที่เพิ่มขึ้นของ BNB ตอกย้ำถึงความสนใจและความเชื่อมั่นอย่างต่อเนื่องในโทเค็นและระบบนิเวศที่เกี่ยวข้อง

ในขณะที่เผยแพร่บทความนี้ BNB ซื้อขายที่ 613.03 ดอลลาร์ โดบปรับตัวลดลง -4.45% (ในกรอบเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา) อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบเป็นรายปีกลับพบว่าโทเค็นเพิ่มขึ้นอย่างมากถึงกว่า 176%

แผนภูมิ 1-D แสดงการปรับฐานของราคา BNB ตามเหตุการณ์สำคัญ ATH ที่มา: BNBUSD บน TradingView.com


กำลังโหลดความคิดเห็น