xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียชี้ความพร้อม CBDC ระหว่างประเทศ จะสามารถใช้ได้จริงภายใน 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อนาโตลี อั๊กซาโคฟ สมาชิกสภาดูม่า และประธานคณะกรรมการตลาดการเงินของรัสเซีย เผยรัสเซียจะสามารถเริ่มใช้รูเบิลดิจิทัลสำหรับการทำธุรกรรมระหว่างประเทศได้ในครึ่งหลังของปี 2025 และจะสามารถทำธุรกรรมระหว่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบภายใต้การดูแลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในระยะเวลา 5 ปีนับจากนี้

อนาโตลี อั๊กซาโคฟ สมาชิกสภาดูม่า และประธานคณะกรรมการตลาดการเงินของรัสเซีย (Russian State Duma) กล่าวระหว่างการสัมภาษณ์ที่ฟอรัมเศรษฐกิจระหว่างประเทศเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (SPIEF) ว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) คาดว่าจะแพร่หลาย และจะถูกใช้สำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศเป็นบรรทัดฐานภายใน 5 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ดี อนาโตลี อั๊กซาโคฟ ตั้งข้อสังเกตว่าในปัจจุบัน มีเพียงไม่กี่ประเทศที่มีความก้าวหน้าอย่างมากในการใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศ

อย่างไรก็ดีตามที่ MP ของรัสเซียระบุนัยยะของการพัฒนานวัตกรรมทางการเงินที่เกิดความล่าช้าเนื่องจากประเทศต่างๆ ยังไม่พร้อมที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลสำหรับการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม เขาแสดงความมั่นใจว่าภายใน 5 ปี สิ่งนี้จะกลายเป็นแนวปฏิบัติมาตรฐาน

การชำระเงินภายในประเทศจะสมบูรณ์ภายในครึ่งแรกของปี 2568

อนาโตลี อั๊กซาโคฟ เปิดเผยว่ารัสเซียอาจเริ่มใช้รูเบิลดิจิทัลสำหรับการทำธุรกรรมระหว่างประเทศโดยเร็วที่สุดในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 อย่างไรก็ตาม เขายังเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการทดสอบรูเบิลดิจิทัลในประเทศก่อน

นอกจากนี้เขาเสริมว่าการดำเนินการในวงกว้างภายในประเทศ รวมถึงการใช้งานโดยนิติบุคคล เป็นสิ่งจำเป็นก่อนที่จะขยายการใช้งานในระดับสากล นอกจากนี้เขายังแนะนำให้ทดสอบการจัดหาเงินทุนด้วยสัญญาอัจฉริยะโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ดี รัสเซีย จัดอยู่ในประเทศระดับแนวหน้าของการพัฒนา CBDC โดยธนาคารกลางของรัสเซียกำลังทำงานอย่างแข็งขันเกี่ยวกับรูเบิลดิจิทัล ด้วยแนวคิดของรูเบิลดิจิทัล ถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่กว้างขึ้นในการปรับปรุงระบบการเงินของประเทศให้ทันสมัย ​​และลดการพึ่งพาโครงสร้างพื้นฐานของธนาคารแบบดั้งเดิม

ทั้งนี้หากย้อนกลับไปในเดือนตุลาคม 2563 ธนาคารกลางแห่งรัสเซีย ได้เผยแพร่เอกสารให้คำปรึกษาโดยสรุปถึงประโยชน์และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้รูเบิลดิจิทัล ตั้งแต่นั้นมา รัสเซียได้ทำการทดสอบ CBDC ในด้านต่างๆ ในโครงการนำร่อง

ขณะที่ในอดีต รัสเซียแสวงหาอิสรภาพทางการเงินมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการตอบสนองต่อมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก การเปิดตัวรูเบิลดิจิทัลนั้นสอดคล้องกับความพยายามเหล่านี้ โดยมีเป้าหมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยข้ามระบบการเงินแบบดั้งเดิมที่อาจอยู่ภายใต้แรงกดดันจากต่างประเทศ นอกจากนี้ความเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์นี้ ยังมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มอำนาจอธิปไตยทางเศรษฐกิจของรัสเซีย และลดผลกระทบจากการคว่ำบาตรจากต่างประเทศต่อระบบการเงิน

จีนและเบลารุส : พันธมิตรการทดสอบธุรกรรมการเงินดิจิทัลระดับนานาชาติ

อนาโตลี อั๊กซาโคฟ ยังเปิดเผยด้วยว่า การทดสอบเบื้องต้นสำหรับธุรกรรมระหว่างประเทศใน CBDC จะมีความร่วมมือจากจีนและเบลารุส เนื่องจากจีนมีความก้าวหน้าอย่างมากด้วยการพัฒนาการใช้งานเงินหยวนดิจิทัล อีกทั้งรัสเซียและจีน ก็มีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีร่วมกันทำให้สามารถเริ่มชำระธุรกรรมผ่านสกุลเงินดิจิทัลได้

เขาเสริมว่าทั้งสองประเทศ “มีความใกล้ชิดทางเทคโนโลยี” ซึ่งจะทำให้กระบวนการทดสอบมีความคล่องตัวมากขึ้น ในขณะเดียวกันเบลารุสจะเป็นหุ้นส่วนที่มีศักยภาพเนื่องจากมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นฉันมิตรกับรัสเซีย อนาโตลี อั๊กซาโคฟ กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น