xs
xsm
sm
md
lg

SENA จับมือพันธมิตรศึกษาโซลาร์เจนใหม่ รองรับดีมานด์ติดตั้งอาคารสูงในพื้นที่จำกัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เสนาดีเวลลอปเม้นท์” ผนึกพันธมิตรจากญี่ปุ่น เร่งศึกษาแผงโซลาร์เจนใหม่ประสิทธิภาพสูง แบบพับงอได้ ลดข้อจำกัดพื้นที่ติดตั้งบนหลังคา รองรับตลาดดีมานด์อาคารสูง พร้อมเดินหน้าขยายตลาด B2B สู่ B2C ตั้งเป้าปีนี้ผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์ทุกประเภทเพิ่มกว่า 100 เมกะวัตต์

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA ผู้พัฒนา 
อสังหาริมทรัพย์ Low - Carbon กล่าวว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแผงโซลาร์และอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กลง มีให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม และยังมีราคาที่ถูกลงกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับในอดีต ไม่ว่าจะเป็นแผงโซลาร์รุ่นใหม่ที่สามารถพับงอได้ หรือแผงโซลาร์ที่ผลิตพลังงานจากแสงนีออนได้ รวมถึงอุปกรณ์แปลงไฟ (Inverter) ก็มีขนาดเล็กลง จากเดิมมีขนาดใหญ่ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้มองว่าจะเป็นส่วนสำคัญต่อการนำมาส่งเสริมการทำตลาดอสังหาริมทรัพย์ของไทย ที่มุ่งเน้นในเรื่องของพลังงานสะอาดในอนาคต

ทั้งนี้ เสนาฯ ร่วมมือกับพันธมิตรจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อศึกษาและวิจัยร่วมกันด้านประสิทธิภาพของแผงโซลาร์รุ่นใหม่ ที่พับงอ และมีประสิทธิภาพสูงสามารถผลิตไฟฟ้าจากความเข้มของแสงน้อย หรือรวมถึงแสงไฟจากนีออนได้ โดยมุ่งเน้นเพื่อใช้ในการติดตั้งในที่พักอาศัย หรืออาคารสูงที่มีพื้นที่ในการติดตั้งจำกัด เช่น อาคารสำนักงาน และศูนย์การค้า เป็นต้น เพราะมีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับแผงรุ่นเก่า และไม่จำเป็นต้องติดบนหลังคาเพียงอย่างเดียว สามารถนำมาออกแบบเพื่อติดตั้งบนผนังอาคารทดแทนกระจกได้ ซึ่งเป็นความก้าวหน้าด้านนวัตกรรมพลังงานที่เสนาฯ ให้ความสนใจและเร่งศึกษาความเป็นไปได้ เพื่อมาใช้ในการพัฒนาโครงการที่สามารถรองรับกับความต้องการและดีมานด์ของอาคารขนาดใหญ่ที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

“ความมุ่งหวังของเสนาฯ ที่ต้องการให้คนไทยได้ใช้ชีวิตแบบ Sustainability Way Long life และเข้าถึงบ้านประหยัดพลังงาน ด้วยการนำนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาปรับใช้ในการพัฒนาโครงการ ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง และสุขภัณฑ์ต่างๆ จนเป็นที่มาของบ้านพลังงานเป็นศูนย์ (ZEH) และคอนโด Low Carbon เพื่อปิดโจทย์ความเชื่อที่ว่า “การรักษ์โลก ต้องจ่ายแพงขึ้น” ผศ.ดร.เกษรา กล่าว

ส่วนของแผนธุรกิจด้านพลังงานของเสนาฯ ต่อจากนี้จะรุกธุรกิจด้านพลังงานมากขึ้นทั้งกลุ่มลูกค้า B2C จากเดิมที่จับกลุ่ม B2B เป็นหลัก โดยตั้งเป้าการติดตั้งแผงโซลาร์ในปีนี้ เพิ่มอีก 1,800 หลัง จากปัจจุบันที่ติดตั้งให้ลูกบ้านโครงการต่างๆ ของเสนาฯ ทั้งบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมไปแล้ว 1,000 หลัง รวมถึงโครงการที่อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้งอีก 100 เมกกะวัตต์ ขณะที่ธุรกิจโซลาร์ฟาร์มที่มีอยู่ 2 แห่งใน จ.สระบุรี และ จ.นครปฐม ปัจจุบันมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมขนาดการติดตั้งอยู่ที่ 46.5 เมกะวัตต์ โดยปีนี้เสนาฯ ได้ตั้งเป้าผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก 20 เมกะวัตต์ เพื่อรองรับกับดีมานด์การใช้พลังงานสะอาดที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน พร้อมตั้งเป้าติดตั้งโซลาร์ทุกประเภทในปีนี้เพิ่มกว่า 100 เมกะวัตต์
กำลังโหลดความคิดเห็น