xs
xsm
sm
md
lg

DCA (ลับ) ฉบับน้าแดง จรูญพันธ์ - Head of Research บล.ลิเบอเรเตอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บทความโดย คุณแดง จรูญพันธ์ วัฒนวงศ์ Head of Research บริษัทหลักทรัพย์ลิเบอเรเตอร์
สามารถอ่านบทความพิเศษประจำเดือนจากทีมนักวิเคราะห์ได้ที่ https://go.liberator.co.th/xlnX/cuqulazb

เรามาเรียนรู้ เคล็ดลับการทำ Dollar Cost Averaging หรือ DCA แบบที่ไม่มีใครสอนตามที่น้าสัญญาไว้ ซึ่งเป็นประเด็นต่อยอดจากฉบับที่แล้ว** กัน

ก่อนอื่นขอปูภาพด้วย Pain point หลักที่นักลงทุนมักประสบจากการพูดถึงเรื่อง DCA ทั่วไปๆ

ซึ่งก็คือ ส่วนใหญ่จะสอนกันแบบผิวเผินว่า DCA มันก็คือการซื้อหุ้นด้วยเม็ดเงินเท่ากันไปเรื่อย ๆ แล้วจะดีเอง แต่ที่น้าพบส่วนใหญ่ คือ คนจะติดหุ้นเพราะ DCA กันเยอะมาก เหตุก็เพราะว่า เหล่ากูรูไม่ได้สอนในมิติของการเลือก (หรือ Selection) ซึ่งน้าว่า นี่เป็นจุดตายของวิธี DCA กันเลยทีเดียว

DCA เป็นกระบวนการที่ดี แต่จะสำเร็จได้หรือไม่นั้น การเลือกสินทรัพย์ลงทุน คือ ตัวตัดสินแพ้ชนะ

เพราะถ้า DCA ผิด กว่าเราจะรู้ตัวว่าผิด มันก็มักจะเสียหายทั้งเงินและเวลาไปมากแล้ว เนื่องด้วยกระบวนการนี้มันใช้เวลาหลายปี ถ้ากลับตัวช้า เจ็บหนักครับ และมันจะเจ็บจนเข็ดการลงทุนกันเลยทีเดียว

เอาล่ะ ต่อไปนี้คือ กฎ 5 ข้อของการ DCA สไตล์น้าแดง

ซึ่งออกแบบมาเพื่อปรับ Mindset ของเพื่อน ๆ และเพื่อลดโอกาสขาดทุน แถมยังมีการกระจายความเสี่ยงไปในตัว และยังให้มีความยืดหยุ่นเพื่อการพัฒนาอีกด้วย มีดังนี้ครับ

1. ไม่ DCA ที่ตลาด : เคยมีการสอนกันว่า ให้ DCA ที่กองทุนอิงดัชนี SET50 บ้างล่ะ SET100 บ้างล่ะ อันนี้ถือเป็นการเริ่มต้นที่ผิดมหันต์ เพราะเราต้องไม่ลืมว่า องค์ประกอบของหุ้นในดัชนีเหล่านี้ มันมีหลายอุตสาหกรรม บางอุตสาหกรรมเป็นดาวรุ่ง บางอุตสาหกรรมเป็นดาวร่วง ดังนั้นการ DCA ในกองทุนที่อิงกับ index เหล่านี้ สิ่งดี ๆ มันจะถูกหักล้างด้วยสิ่งแย่ ๆ ทำให้สุดท้ายแล้ว จะไม่ได้ผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำ แต่จะเสียเวลา เสียโอกาสไปอย่างมหาศาล การจะ DCA ใน Index ได้อย่างเดียวคือ ต้องไปลงในตลาดที่มันโตจริง ๆ อย่าง Nasdaq หรือ S&P500 การ DCA ใน SET ที่เป็น Old economy เนี่ยสำเร็จยากส์ ดูง่ายๆ SET index ใน 5 ปีที่ผ่านมาขาดทุน -18.3% ขณะที่ Nasdaq ซึ่งเป็นตลาดเทคโนโลยี มีการเติบโต สามารถสร้างกำไรถึง +92.5% ดังนั้น ถ้าจะ DCA ในหุ้นไทย จงหลีกเลี่ยงการ DCA ในกองทุนอิงดัชนีนะ

2. โฟกัส Winner industry : ต่อจากข้อที่แล้ว ไม่ลง Index แล้วจะไปลงที่ไหนละ คำตอบง่ายมากคือ ไปเลือกลงในอุตสาหกรรมที่เป็นขาขึ้นน่ะสิ สินค้าอะไรที่คนต้องใช้เรื่อย ๆ ใช้แล้วใช้อีก ไม่มีสินค้าทดแทนได้ บริษัทมีอำนาจในการปรับราคาสินค้าขึ้น และถ้ายิ่งใช้ในคนหมู่มากก็จะยิ่งดี ตัวอย่าง อุตสาหกรรมที่น่า DCA ก็เช่น บริการด้านสุขภาพ, ค้าปลีก, เทคโนโลยี, สาธารณูปโภค, ประกันภัย เป็นต้น ส่วนอุตสาหกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง DCA เพื่อจะเอา Capital Gain ก็พวกที่เป็นรอบ ๆ เช่น สินค้าโภคภัณฑ์ อสังหาฯ เพราะถ้าลืมดูนาน ๆ เผลอ ๆมันกลับมาอยู่ที่เดิม(ฮา) เสียเวลาไปเปล่า ๆ เลย

3. กระจายความเสี่ยงด้วยนะ : เมื่อเราเลือกอุตสาหกรรมที่มองว่าจะเป็น Winner ได้แล้ว หุ้นอะไรในอุตสาหกรรมนี้ก็น่าลงทุนไปหมด(ฮา) ใจเย็น ๆ บางทีเราก็อาจไม่แน่ใจว่าหุ้น A มันจะดีกว่าหุ้น B ในอุตสาหกรรมเดียวกันนี้จริงหรือเปล่า เอางี้ วิธีง่ายสุด คือ ใช้กลยุทธ์กระจายความเสี่ยง ก็คือเลือก DCA ในหุ้นที่เป็นผู้นำ (Leader) ของกลุ่ม 1 ตัว และ หุ้นที่เป็นพระรองอีก 1 ตัว เพราะวันใดวันหนึ่งพระเอกอาจแพ้ก็ได้ พระรองอาจชนะก็ได้ ดังนั้น “เก็บเธอไว้ทั้งสองคน” ตามทาทายังแล้วกัน เพราะยังไงเราเลือกอุตสาหกรรมถูกแล้ว โอกาสเลือกหุ้นผิดมันจะลดลงไปเยอะ

4. ไม่ทำผ่านกองทุนรวม : ข้อนี้โหด เพราะว่าเราต้องไม่ลืมว่ากองทุนรวม จะมีค่าบริหารจัดการที่คำนวน % จาก NAV ที่เราลงทุนไป ลงเยอะ ก็โดนเก็บเยอะ ซึ่งจากข้อ 1-3 น้าว่า มันไม่ได้ยากเกินกำลังที่เราจะบริหารจัดการเงินของเราเองนะ เอาง่าย ๆ ถ้าเราโดนค่าจัดการปีละ 1% ของเงินลงทุน แปลว่าผ่านไป 10 ปี เราจะโดนค่าใช้จ่าย 10% ไปแล้ว แล้วถ้า ผจก.กองทุนบริหารผิดพลาดอีก มันจะโดนอีกหลายเด้ง น้าว่าเงินของเรา เราควรดูแลกันเองได้นะ ก็ด้วยพอร์ต Liberator นี่แหล่ะ ทุกวันที่ 21 เทรดฟรีไม่มีค่าคอมฯ นั้นแหล่ะคือวัน DCA Day ของพวกเรา ปักธงซื้อแบบ DCA กับหุ้นที่เราคัดเลือกมาแล้วเป็นประจำทุกเดือนในวันนี้กันได้เลย

5. ปรับสะท้อนเงินเฟ้อ และ reinvest : เอาอย่างหลังก่อน เพื่อน ๆ คงเคยได้ยินว่า มหัศจรรย์แห่งดอกเบี้ยทบต้น ใช่เลย อันนี้แหล่ะ เอามาทำใน DCA หุ้นได้ ก็คือ ถ้าหุ้นที่เรา DCA อยู่มันปันผลออกมา อย่าเพิ่งเอาเงินไปเที่ยว สิ่งที่ควรทำคือ เอาเงินปันผลมาซื้อหุ้นตัวเดิมนี้ซ้ำเข้าไป ปีหน้าจะได้เงินปันผลก้อนใหญ่ขึ้นไง ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ นะถ้าเราเจอหุ้นที่ใช่ และสุดท้าย หากเรามีฐานะดีขึ้นเงินเดือนมากขึ้น ใช่ครับ คุณไม่ต้อง fixed การออมไว้ที่เดิม ขยับการออมเพิ่มไปเลยตามฐานะที่ดีขึ้นของเราครับ ทำให้สม่ำเสมอนะ “ออมก่อนใช้” ท่องไว้ ๆ

ส่งท้ายขอย้ำเกี่ยวกับ DCA อีกครั้งนะ มันไม่ใช่ยาวิเศษ มันคือ กระบวนการที่ดี ที่ต้องทำควบคู่กับการเลือก Selection ที่ประณีต หากทำแล้ว ก็อย่างประมาท ควรหมั่นตรวจสอบพอร์ต ตรวจสอบผลการดำเนินงานของหุ้นที่เราเลือกทำ DCA อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยไตรมาสละ 1 ครั้ง หากผิดทางจะได้หนีได้ทัน จะได้ไม่ติดหุ้น DCA กันนะ แต่ถ้ามาถูกทาง หุ้นที่เลือก มันทำงานดีมาก ดีกว่าคาด การขยับเพิ่มน้ำหนักลงทุนเข้าไปอีกนิด ก็เป็นสิ่งที่ควรทำสิครับ

มีพอร์ตกับ Liberator เทรดคุ้ม เรียนรู้สนุกตลอดทั้งปี !!

เปิดพอร์ตใหม่ เทรดฟรี ไม่มีค่าคอม 1 เดือน : https://go.liberator.co.th/xlnX/LIBDL

สมัคร LIBFAM เซฟต้นทุน กิจกรรมเพียบ : https://go.liberator.co.th/xlnX/LIBFAMCONTENT

ร่วมกิจกรรม LIB Community ฟรี : https://go.liberator.co.th/xlnX/COMMUMAY24

เทรดหุ้น US กับ Liberator : https://go.liberator.co.th/xlnX/USFBCONTENT

Liberator ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. อย่างถูกต้อง ใบอนุญาตเลขที่ ลก-0151-01 และ ส1-0151-01

เพื่อน ๆ สามารถอ่านบทความพิเศษประจำเดือนจากทีมนักวิเคราะห์ได้ที่ https://go.liberator.co.th/xlnX/cuqulazb
กำลังโหลดความคิดเห็น