xs
xsm
sm
md
lg

แบงก์ชาติฟิลิปปินส์เริ่มทดสอบ Sandbox Stablecoin จากพื้นฐานเงินเปโซ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แบงก์ชาติฟิลิปปินส์ เริ่มทดสอบเปโซดิจิทัล ซึ่งเป็นหนึ่งในการริเริ่ม Sandbox Stablecoin เพื่อประเมินประสิทธิภาพการใช้งาน รองรับธุรกรรมดิจิทัลในอนาคต หากมีการใช้งานจริง โดย PHPC stablecoin จะประเมินผลกระทบต่อระบบนิเวศของคำสั่งท้องถิ่น และการใช้งานที่เป็นไปได้ รวมถึงการชำระเงิน การซื้อขายรวมไปถึงการเชื่อมโยงกับการใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน DeFi โดยธนาคารกลางของฟิลิปปินส์จะเริ่มการทดลองประสิทธิภาพเหรียญ stablecoin ระดับชาติที่ผูกกับเงินเปโซ ซึ่งเป็นสกุลเงินแห่งชาติที่อัตรา 1:1

Bangko Sentral ng Pilipinas หรือ (BSP) ซึ่งเป็นธนาคารกลางแห่งชาติฟิลิปปินส์อนุมัติโครงการนำร่องสำหรับ PHPC ซึ่งเป็นเหรียญ stablecoin ที่ได้รับการสนับสนุนจากเงินเปโซ (สกุลเงินหลักของฟิลิปปินส์) โดยร่วมมือกับ Coins.ph ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัล ซึ่งทุนดังกล่าวได้รับการอนุมัติภายใต้กรอบการทำงาน Regulatory Sandbox ของ BSP

อย่างไรก็ตามการประกาศดังกล่าว ระบุว่า ในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลง Coins.ph จะรักษาเงินสดสำรองในสกุลเงินเปโซเทียบเท่ากับอุปทานหมุนเวียนของ PHPC stablecoin ภายในสภาพแวดล้อมแบบ Sandbox ด้วยการตรึงสกุลเงินท้องถิ่นมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดการเปลี่ยนแปลงของ PHPC กลับไปสู่ ​​fiat twin

ขณะที่ Wei Zhou ซีอีโอของ Coins.ph กล่าวกับ Cointelegraph ว่าบริษัทคาดว่าจะกำหนดเป้าหมายผู้ใช้หลักและตัวชี้วัดการใช้งานของ BSP ภายในสองถึงสามเดือนนับจากนี้

ทั้งนี้การทดสอบแซนด์บ็อกซ์มุ่งเน้นไปที่การทดสอบประสิทธิภาพเพื่อประเมินผลการใช้งานเสมือนจริงของ PHPC stablecoin และผลกระทบต่อระบบนิเวศของคำสั่งในท้องถิ่น และพฤติกรรมของประชาชน

ที่มา: Coinsph
“การใช้งานที่มีศักยภาพของ PHPC ได้แก่ การชำระเงินในประเทศและข้ามพรมแดน การซื้อขายกับสินทรัพย์เสมือนอื่น ๆ การป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาด และการจัดหาหลักประกันและสภาพคล่องในแอปพลิเคชัน DeFi” ซีอีโอของ Coins.ph กล่าว

ขณะที่การประเมินผลลัพธ์จะเป็นตัวกำหนดการก้าวกระโดดของ PHPC จากสภาพแวดล้อมแบบแซนด์บ็อกซ์ไปสู่การใช้งานจริง อย่างไรก็ตาม การใช้งานสาธารณะอย่างเป็นทางการจะต้องได้รับการประเมินขั้นสุดท้ายและการอนุมัติจากธนาคารกลาง

ขณะที่โจวกล่าวถึงแนวคิดริเริ่มนี้เพิ่มเติมว่า "เป้าหมายของเราคือเพื่อให้แน่ใจว่า PHPC ปรับปรุงการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและปรับปรุงการโอนเงิน ซึ่งเป็นภาคที่ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีการไหลเข้าใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก ด้วยการเปิดตัว Coins ทั่วโลกในสัปดาห์นี้ เรายังมั่นใจเกี่ยวกับการทำงานร่วมกันที่ PHPC จะสร้างระหว่าง Coins การดำเนินงานระหว่างประเทศของฟิลิปปินส์ และสเตเบิลคอยน์ดิจิทัล”

ทั้งนี้กฎระเบียบท้องถิ่นประเมินว่าระยะเวลาการทดสอบระบบอาจอยู่ในช่วง 3 ถึง 12 เดือนนับจากวันที่เริ่มใช้งานจริง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของโครงการ สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าไม่มีการเปิดเผยกำหนดเวลาอย่างเป็นทางการเมื่อประกาศการทดสอบ Stablecoin 

Stablecoins ที่สนับสนุนโดยเงินเปโซของฟิลิปปินส์ เปิดตัวครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2562 นำโดย Unionbank ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ในท้องถิ่น

ย้อนกลับไปที่ UnionBank ซึ่งได้เปิดตัวเหรียญ stablecoin ที่เน้นการชำระเงินโดยผูกกับเงินเปโซของฟิลิปปินส์ หรือ PHX เพื่อขับเคลื่อนการเข้าถึงบริการทางการเงินที่มากขึ้น ภายใต้โครงการริเริ่มดังกล่าว ได้รับการเปิดตัวเพื่อสนับสนุนแรงผลักดันของ BSP ในการสนับสนุนการเข้าถึงบริการทางการเงินแบบดิจิทัลสำหรับผู้คนและชุมชนในประเทศ

รายงานที่เกี่ยวข้องจาก PhilStar Global เปิดเผยว่า PHX กำลังถูกนำมาใช้บนแพลตฟอร์ม i2i ของ UnionBank คำว่า i2i เป็นตัวย่อสำหรับเกาะต่อเกาะ สถาบันต่อสถาบัน และรายบุคคลต่อบุคคล เช่นเดียวกับ PHPC PHX ยังสามารถแลกกลับเป็นเปโซได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะถูกโอนกลับไปยังบัญชี UnionBank ของผู้ใช้


กำลังโหลดความคิดเห็น