xs
xsm
sm
md
lg

ชุมชนหมอวิน2 ใช้ออก พฤหัสที่ 18 เม.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา

ชุมชน
หุ้นBPS “หมอวิน”รวย....รายย่อยเจ็บ
- ชื่อของหมอวินหรือนายแพทย์รัชต์ชยุตม์ จิระพรประภา ดังพอตัวมานานแล้ว ในฐานะนักลงทุนขาใหญ่ ที่สามารถกอบโกยเงินจากตลาดหุ้น จนก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีหุ้นคนหนึ่ง ด้วยวัยประมาณ40 ปี
-แต่ชื่อหมอวินดังกระฉ่อนขึ้น หลังเทขายหุ้นบริษัท บีพีเอส เทคโนโลยี จำกัด(มหาชน) หรือBPS หุ้นน้องใหม่ จนเกลี้ยงพอร์ตตั้งแต่วันแรกที่หุ้นเข้าซื้อขาย พร้อมกับทรัสต์เพื่อกิจการเงินร่วมลงทุน กองทุนร่วมลงทุนในกิจการsmes(กองทุนย่อยที่2)
-หมอวินถล่มขายหุ้นBPS จำนวน29.41ล้านหุ้นหรือ7.35%ของทุนจดทะเบียน โกยกำไรแล้วเผ่นหนีตั้งแต่หุ้นBPSเคาะซื้อขายครั้งแรกเมื่อวันที่3 เมษายนที่ผ่านมา
-ส่วนทรัสต์เพื่อกิจการเงินร่วมลงทุน กองทุนร่วมลงในกิจการsmes ขายหุ้นBPSที่ถือไว้ทั้งหมดจำนวน54.19 ล้านหุ้น หรือสัดส่วน13.54%ของทุนจดทะเบียน
-รวม2ผู้ถือหุ้นใหญ่ ทุบขายหุ้นBPSจำนวนทั้งสิ้น73.60 ล้านหุ้น หรือสัดส่วน20.89%ของทุนจดทะเบียน
-หุ้นBPSไม่ร่วงหลุดจอง ถือว่าบุญแล้ว เพราะขาใหญ่ๆถล่มขายล้างพอร์ต ราคาหุ้นไม่น่าจะยืนเหนือจองได้
- BPS นำหุ้นจำนวน120 ล้านหุ้น เสนอขายนักลงทุนทั่วไปเป็นครั้งแรก ในราคาหุ้นละ90 สตางค์ ประเดิมซื้อขายวันแรก หุ้นBPSเปิดที่ราคา2.12บาท และถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่2.20บาท ก่อนถูกเทขาย จนราคาลงต่ำสุดที่1.20บาท แต่กระเตื้องขึ้นมาปิดที่1.23บาท มูลค่าการซื้อขายทั้งสิ้น1,855.41ล้านบาท หรือคิดเป็นปริมาณการซื้อขาย400.53ล้านหุ้น

-ไม่มีข้อมูลว่า หมอวินขายหุ้นBPSในราคาไหน แต่คงไม่ได้ขายในราคาสูงสุดที่2.20บาท และคงไม่ได้ขายในราคาต่ำสุดที่1.20บาทแน่ ซึ่งหากคำนวณขายในราคาเฉลี่ยในการซื้อขายวันแรกที่1.70บาท
-หมอวินฟันจะกำไรจากBPSหุ้นละ80 สตางค์ รวมหุ้นที่ขายทิ้ง29.41 ล้านหุ้น มีกำไรรวม23.52ล้านบาท
-การจัดสรรหุ้นให้นักลงทุนขาใหญ่ บริษัทจดทะเบียนใหม่บางแห่ง หวังสร้างภาพว่า บริษัทมีนักลงทุนขาใหญ่หรือมีนักลงทุนสถาบันร่วมลงทุน เพื่อกระตุ้นให้นักลงทุนทั่วไปเข้าเก็งกำไรในหุ้นใหม่ หรืออาจมีข้อตกลงให้นักลงทุนขาใหญ่ เข้ามาช่วยสร้างราคาหุ้นในช่วงที่เข้าตลาด
-ไม่มีรายงานว่า หมอวินเข้ามาถือหุ้นBPSตั้งแต่เมื่อไหร่ ต้นทุนเท่าใด แต่BPS เป็นเพียงหุ้นใหม่ตัวหนึ่งที่หมอวินโกยกำไรงามๆ ขายทิ้งในวันแรกเท่านั้น

- รูปแบบการลงทุนของหมอวิน แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร เพราะจะถือหุ้นในระยะสั้น และโฉบเฉี่ยวเข้าออกในหุ้นหลายตัว โดยมีความสนิทสนมกับนักข่าวสายหุ้นกลุ่มหนึ่ง สามารถนัดหมายนักข่าวให้สัมภาษณ์ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่หมอวินถือหุ้น
- และช่วยประชาสัมพันธ์หุ้นของหมอวินได้อีกทาง โดยไม่รู้ว่า จะมีความสนิมสนมกับนักวิเคราะห์จนถึงขั้นให้นักวิเคราะห์หลักทรัพย์บางคน เขียนชมหุ้นที่หมอวินถือด้วยหรือไม่
-เซียนหุ้นหรือขาใหญ่หุ้นหลายคน สามารถใช้สื่อหรือนักวิเคราะห์เขียนเชียร์หุ้นตัวเอง ล่อแมลงเม่าตามแห่เข้าเก็งกำไร
-จากจุดเริ่มต้นด้วยเงินไม่กี่ล้าน สามารถสร้างพอร์ตให้ฟองโตระดับพันล้านบาทได้ ต้องยอมรับว่า หมอวินไม่ใช่ธรรมดา
-เพียงแต่เส้นทางการก้าวขึ้นสู่เศรษฐีหุ้นของแต่ละคน ย่อมมีความแตกต่าง และไม่มีใครรู้พฤติกรรมหรือเบื้องหลังที่แท้จริงถึง วิธีการกอบโกยเงินจากตลาดหุ้นของขาใหญ่แต่ละคน
-เซียนหุ้น เสี่ยหุ้น หรือขาใหญ่หุ้น เมื่อรวยแล้วมีคนสรรเสริญยกย่อง ทั้งที่หลายคนไม่ได้รวย เพราะความเก่งจากนการเล่นหุ้นตามปกติเหมือนนักลงทุนทั่วไป แต่มีสารพัดวิธีการที่ไม่ถูกทำนองครองธรรมนัก
-หุ้นBPS หลังถูกลากขึ้นไปสูงลิ่ว เปิดโอกาสให้หมอวินขายโกยกำไร จนหุ้นเกลี้ยงพอร์ต และเผ่นหนีออกไปนอนตีพุ่งสบายแล้ว ราคาหุ้นก็ร่อแร่ รูดลง ล่าสุดวันพฤหัสบดีที่11 เมษายนปิดที่1.01บาท
-นักเก็งกำไรที่โดดเข้าไปลุยBPSวันแรก แบกหุ้นกันอ่วม เพราะเจอกองทุนร่วมลงทุนในกิจการSMESทุบ เจอหมอวิน นักลงทุขาใหญ่เทขายหุ้นเกลี้ยงพอร์ต
-หมอวินรวยเละจากหุ้นBPS แต่นักลงทุนรายย่อยจนกระจาย
-ไม่มีข้อห้ามไม่ให้หมอวินเทขายหุ้นBPSในวันแรกที่เข้าซื้อขาย แม้การขายจะทำให้นักลงทุนรายย่อยรับเคระห์ เจ๊งหุ้นBPSก็ตาม
-ในตลาดหุ้น ทุกคนเข้ามาแสวงหาความร่ำรวย ไม่ได้เข้ามาหาเพื่อน หามิตรภาพ หรือแสดงความเป็นคนมีเมตตาใด
-ถ้ามีโอกาสกอบโกยกันทั้งนั้น และนักเก็งไรที่ตามแห่ลุยหุ้นBPS จะโทษหมอวินที่ทุบหุ้นก็ไม่ได้
- ถ้าจะโทษ ต้องโทษคนที่จัดสรรหุ้นให้หมอวินจัดหุ้นต้นทุนต่ำตั้ง29ล้านหุ้น ซึ่งน่าตั้งคำถามว่า มีเป้าหมายอะไรจากหมอวิน
- และถ้ารู้ว่า หมอวินถล่มขายหุ้นBPSตั้งแต่หุ้นเข้าซื้อขายวันแรก จะจัดสรหุ้นให้หรือไม่
-หุ้นใหม่ที่มีการจัดสรรหุ้นเซียนหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่ หลายตัวแล้วที่นักเก็งกำไรที่ตามแห่ไปเล่น และต้องเจ็บตัวหนัก
-คราวหน้าคราวหลัง หุ้นใหม่ตัวไหน มีชื่อเซียนหุ้นหรือขาใหญ๋ สิงสถิตอยู่ จำใส่ใจไว้ อย่างเข้าไปแหยม
- เพราะอาจถูกเสี่ยหุ้นหรือขาใหญ่เทหุ้นใส่เหมือนหุ้นBPS ซึ่งถูกหมดวินทุบไม่เลี้ยง