xs
xsm
sm
md
lg

พ่อรวยสอนลูกชี้ แท้จริงแล้วเราคือผู้กุมชะตา ไม่ใช่เฟด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไม่นานหลังจากได้รับคำเตือนว่าวิกฤต "ทุกอย่างกำลังจะเกิดขึ้น"  โรเบิร์ต คิโยซากิ นักลงทุนชื่อดังและผู้เขียนหนังสือการเงินส่วนบุคคลที่ขายดีที่สุด "พ่อรวยสอนลูก หรือ Rich Dad Poor Dad" ได้พยากรณ์ปัญหาที่น่าหนักใจอีกครั้งเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อและการเปิดเผยแนวทางการแก้ไขปัญหาล่าสุดที่แถลงการณ์โดยนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ

โดยคิโยซากิ กล่าวอ้างถึง ว่าถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวลล์ ถึงปัญหาอัตราเงินเฟ้อสหรัฐ และการกำหนดอัตราดอกเบี้ยซึ่งเป็นวิกฤตที่เป็นปัญหาเรื้อรังมาตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 “ยอมรับว่าเรากำลังพ่ายแพ้ให้กับวิกฤตอัตราเงินเฟ้อ” และเสริมว่าหน่วยงานเศรษฐกิจการคลังและรัฐบาลสหรัฐไม่สามารถ “รับประกันอัตราเงินเฟ้อที่ 2% อีกต่อไป หรืออัตราเงินเฟ้อนั้นเป็น 'ปัญหาชั่วคราวที่สามารถแก้ไขได้'” ตามรายงานโพสต์ของ X ที่ โรเบิร์ต คิโยซากิ ได้โพสต์ไว้เมื่อวันที่ 3 เมษายน

อย่างไรก็ตามที่ Bloomberg รายงานไปก่อนหน้านี้ถึงถ้อยแถลงของประธานเฟด ที่ออกมายอมรับว่าตัวเลขเงินเฟ้อล่าสุด สูงกว่าที่คาดไว้ โดยระบุว่าธนาคารกลางสหรัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของเขา “ไม่คาดหวังว่ามาตรการแก้ไขเศรษฐกิจ ที่เหมาะสมในการที่จะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเราลง จนกว่าเราจะมีความมั่นใจมากขึ้นว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังคลี่คลายและเริ่มปรับตัวดีขึ้นในระดับที่ 2%”

โรเบิร์ต คิโยซากิชี้ พวกเราคือเฟด


โรเบิร์ต คิโยซากิ ระบุว่า "คนส่วนใหญ่ยอมรับว่าถึงความไม่รู้ว่าประธานเฟดมีความหมายต่อพวกเขาและครอบครัวของพวกเขา หรือต่อโลกหรืทอไม่อย่างไร" ซึ่งถ้าสรุปในความเข้าใจแบบบ้านๆที่เขาใจง่ายๆ นั้นหมายถึง "เรา" ต่างหากที่เป็นเฟด โดยคิโยซากิเน้นย้ำว่า“ดังที่ผมเคยเตือนไว้ใน RDPR เมื่อ 27 ปีที่แล้วว่า 'ผู้ออมคือผู้แพ้' เพราะตอนนี้ เงินดอลลาร์สูญเสียมูลค่าไปแล้วกว่า 95% นับตั้งแต่ปี 1913 ซึ่งเป็นปีที่ก่อตั้ง Fed และ IRS”

อย่างไรก็ดี หากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ โรเบิร์ต คิโยซากิ กระตุ้นให้ผู้ติดตามของเขา "เลิกเชื่อถือเงินดอลล่าร์" และควบคุมการเงินและข้อมูลของตัวเอง" เนื่องจากการไว้วางใจองค์กรรัฐและผู้นำทางการเมือง จะนำปัญหาการเงินมาสู่ชีวิต หนึ่งในวิธีในการลดความเสี่ยงของการถือครองดอลล่าร์คือ เปลี่ยนเป็นการถือครองทองคำและบิทคอยน์แทน

การคาดการณ์แนวโน้มราคาบิทคอยน์


คิโยซากิ ได้สะท้อนคำพูดของแฮรี่ เดนต์ นักเขียนและนักเศรษฐศาสตร์ซึ่งออกมาเตือนถึงความกังวลผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการลงทุนเมื่อต้นปีนี้ว่า “ฟองสบู่ทุกอย่าง” อาจแตกในปี 2567 รวมถึงบิทคอยน์ด้วย แต่คิโยซากิกลับเห็นต่างออกไปโดยมองว่ามันเป็นโอกาสในการสะสมบิทคอยน์มากขึ้น

ขณะที่ตอนนี้มูลค่าการลงทุนบิทคอยน์ในระบบการเงินแบบกระจายอำนาจในเครือข่ายบล็อกเชน หรือ DeFi มีราคาซื้อขายอยู่ที่ 66,370 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 0.27% ในอัตราเทียบรายวัน แต่ลดลง 5.87% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้น 0.17% ในเดือนที่ผ่านมา ตามแผนภูมิล่าสุด (วันที่ 4 เมษายน)

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการซื้อขายคริปโตหลายคนไม่เห็นด้วยกับการคาดการณ์ราคาบิทคอยน์ของเดนต์โดยแนะนำว่าอาจเพิ่มขึ้นระหว่าง 100,000 ดอลลาร์ในปีนี้ และอาจถึง 1,000,000 ดอลลาร์ หากตลาดคริปโตยังเติบโตต่อเนื่องในระดับคงที่ภายในปี 2568 โดยพิจารณาจากปัจจัยที่วิเคราะห์หลายประการ ทั้งจาก Bitcoin Halving ราคาทองคำที่ปรับตัวสูงขึ้น ราคาเชื้อเพลิง ฯลฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น