xs
xsm
sm
md
lg

เอลซัลวาดอร์ โกยกำไรบิทคอยน์ 1,887 ล้านบาท แม้ผู้เข้าถึงใช้งานจริงไม่ถึง 5% ของประชากรทั้งประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บิทคอยน์ในมือเอลซัลวาดอร์ มีมูลค่าปัจจุบันที่ 5,342 ล้านบาทกำไร 1,887 ล้านบาท โดยกระจุกตัวอยู่ในกลุ่มคนระดับบนไม่ถึง 5% ของประชากรทั้งประเทศ

การยอมรับ Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์ทำให้รัฐบาลได้รับผลกำไรสูงถึง 53 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,887 ล้านบาท เนื่องจากราคา BTC ที่ปรับเพื่มสูงเป็นประวัติการณ์ โดย Bitcoin ที่รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ถือครองอยู่ตอนนี้มีมูลค่ามากกว่า 150 ล้านดอลลาร์หรือคิดเป็นเงินบาทไทย ณ อัตราแลกเปลี่ยนขณะที่เขียนรายงานนี้อยู่ที่ 5,342 ล้านบาท

ข้อมูลล่าสุดจากแหล่งข้อมูลการติดตาม BitcoinTreasuries ประมาณการ ว่าการถือครอง Bitcoin ( BTC ณ ราคา 66,811 ดอลลาร์ ) ของเอลซัลวาดอร์นั้นเพิ่มขึ้น 50 ล้านดอลลาร์เมื่อเทียบกับต้นทุน

ขณะที่หากย้อนกลับไปถึงการประกาศใช้กฏหมายยอมรับการใช้งานบิทคอยน์เป็นเงินตราของประเทศนั้น เอลซัลวาดอร์ ถือเป็นประเทศแรกของโลกที่มีการอนุมัติให้บิทคอยน์เป็นเงินที่ชำระได้ตามกฎหมายในประเทศปี 2565 และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นายนายิบ บูเคเล ประธานาธิบดี เอลซัลวาดอร์ ก็มีความพยายามในการกระตุ้นการระดมทุนในรูปแบบบิทคอยน์ หรือออกกฏหมายเพื่อหวังดึงนักลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ามาลงทุนในประเทศ
 
นอกจากนี้นับตั้งแต่นายนายิบ บูเคเล ประธานาธิบดี เอลซัลวาดอร์ประกาศว่ารัฐบาลจะเริ่มซื้อ 1 BTC ต่อวันก็มียอดรวมประมาณ 2,380 BTC (158.5 ล้านดอลลาร์)

โดยระดับสูงสุดตลอดกาลของ Bitcoin ที่ฟื้นตัวขึ้นในช่วงเวลาสั้นเมื่อวันที่ 5 มีนาคม มีมูลค่า 164.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่าต้นทุนรวมของเอลซัลวาดอร์ถึง 53% เต็ม โดยแต่ละ BTC ของรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ถูกซื้อในราคาเฉลี่ยที่ 44,300 ดอลลาร์

ซึ่งในความเห็นล่าสุดของบูเคเล่ใน X ได้วิพากษ์วิจารณ์แนวทางของสื่อกระแสหลักต่อนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล ซึ่งไม่สอดคล้องกับนโยบายชูบิทคอยน์ โดยมีกลุ่มคนในประเทศที่เข้าถึงบิทคอยน์ไม่ถึง 5% จากจำนวนประชากรทั้งประเทศ โดยส่วนใหญ่แล้วประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์มีฐานะยากจน และ IMF มองว่าประเทศจัดอยู่ในความเสี่ยงของการล่มสลายเนื่องจากหนี้สาธารณะของประเทศที่พุ่งสูงมาก ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นเหมือนประเทศเวเนซุเอล่า และการทยอยเข้าเก็บบิทคอยน์ของนายบูเคเล่นั้น ไม่สะท้อนภาพการกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในประเทศอย่างชัดเจน ในทางกลับกันถูกมองว่าเป็นช่องทางซ้อนเร้นอำพราง หรือฟอกเงินระหว่างนักการเมืองและกลุ่มพันธมิตรนักธุรกิจการเงินระดับสูง ซึ่งท้ายที่สุดแล้วหากเกิดการไต่ส่วนฟ้องร้องภายหลัง อาจมีการหลบหนี้ออกนอกประเทศพร้อมบิทคอยน์ที่ถือครองออกไปด้วย ซึ่งทำให้ยากแก่การตรวจสอบติดตามในตลาดมืด

การถือครอง Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ (ภาพหน้าจอ) ที่มา: BitcoinTreasuries
"เมื่อราคาตลาดของ Bitcoin ต่ำ พวกเขาเขียนบทความนับพันเกี่ยวกับการสูญเสียที่เราคาดไว้ ตอนนี้ราคาตลาดของ Bitcoin สูงขึ้น หากเราขาย เราจะทำกำไรได้มากกว่า 40% (เพียงจากการซื้อในตลาด) และแหล่งที่มาหลักของ BTC ของเราคือโครงการหลักของประเทศ” บูเคเล่กล่าวใน X

“โดยความเป็นจริง 1 BTC = 1 BTC และเราจะไม่ขายมันแน่นอน แต่มันบอกได้อย่างชัดเจนว่าตอนนี้ผู้ที่โจมตีนโยบายของเรา ซึ่งได้รับความชื่นชมมากมายในขณะนั้น ทั้ง 'นักวิเคราะห์' 'ผู้เชี่ยวชาญ' และ 'นักข่าว' ในตอนนี้ต่างเงียบงันโดยสิ้นเชิง” บูเคเล่ ระบุใน X

แม้จะได้รับความสนใจจากนานาชาติถึงการชูนโยบาย นำ BTC มาเป็นเงินตราตามกฏหมายของประเทศ แต่เอลซัลวาดอร์ยังคงเป็น "หมาป่าเดียวดายในหมู่รัฐชาติลาตินอเมริกา" โดยการนำ "มาตรฐาน Bitcoin" มาใช้ ซึ่งสร้างความกังวลต่อกลุ่มประเทศพันธมิตร


กำลังโหลดความคิดเห็น