xs
xsm
sm
md
lg

กฎที่ควรรู้ก่อนจะเริ่มลงทุนในตลาดหุ้นอเมริกา ! - Pattern Day Trader Protection

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กฎระเบียบของแต่ละตลาด เป็นสิ่งที่เราควรจศึกษาก่อนทุกครั้งนะคะ ก่อนที่จะเริ่มไปลงทุน ไม่ว่าจะตลาดไหนก็ตามซึ่งในวันนี้ Liberator เราได้เปิดให้เพื่อนๆได้เทรดหุ้นอเมริกาผ่านแอปฯ ของเรา โดยไม่มีค่าคอม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทางเราจึงอยากจะมาแนะนำเพื่อนๆเกี่ยวกับกฎข้อนึงที่สำคัญมาก นั่นก็คือ กฎที่ห้ามซื้อขายหลักทรัพย์ตัวเดียวกัน ภายในวันเดียวกัน เกินจำนวนที่กำหนด หรือที่เรียกกันว่า Pattern Day Trader (PDT) ซึ่งกฎข้อนี้ มีที่มาที่ไป และรายละเอียดอย่างไร เรามาเรียนรู้ไปพร้อมๆกันได้เลย


ที่มาของ Pattern Day Trader

ในช่วงปี 1990 เป็นต้นมา เทรดเดอร์รายย่อยจำนวนมากเริ่มเข้าถึงการเทรดได้ จากการมาของคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต และด้วยกำลังซื้อที่น้อย จึงทำให้เริ่มมีการซื้อขายในวันด้วยบัญชีประเภท Margin จำนวนมาก ซึ่งจะมีการใช้ Leverage ในระดับที่สูงขึ้น ส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯเกิดความผันผวนอย่างรุนแรง และเริ่มส่งผลกระทบและความเสียหายตามมามากมาย
ดังนั้นแล้วเพื่อเป็นการลดความผันผวนที่จะเกิดขึ้นกับตลาด, ลดความเสี่ยงในแง่ของ Credit Risk ให้กับบริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และเพื่อเป็นการปกป้องความเสียหายให้กับเทรดเดอร์รายย่อยที่อาจจะไม่มีประสบการณ์ ยังไม่มีความชำนาญในการบริหารความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการ Day Trade ในปี 2001 ทาง FINRA (หน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลอุตสาหกรรมการเงินของสหรัฐฯ) และ SEC จึงได้มีการนำกฎระเบียบข้อนี้มาใช้

โดยหากบัญชีของท่านเข้าเงื่อนไขดังต่อไปนี้  
1. มูลค่าสินทรัพย์ทั้งหมด รวมทั้งเงินสดและหลักทรัพย์ มีมูลค่า น้อยกว่า 25,000 USD

2. ลูกค้ามีการทำการซื้อขายหลักทรัพย์ในลักษณะ Day Trade ครบ 4 คู่ ภายใน 5 วันทำการที่ผ่านมา

3. มูลค่าการซื้อขายในลักษณะ Day Trade มากกว่า 6% ของมูลค่าซื้อขายทั้งหมด ใน 5 วันทำการที่ผ่านมา

เมื่อครบ 3 เงื่อนไขนี้ จะถูกนับว่าเป็นบัญชีที่มีการเก็งกำไรรายวัน หรือ Pattern Day Trader ทันที และจะทำให้บัญชีของท่านถูกระงับการซื้อขายหลักทรัพย์

เพื่อป้องกันการเกิด Pattern Day Trader บริษัทฯ จะขอสงวนสิทธิ์ในการมีระบบตรวจสอบคำสั่งของลูกค้า และจะปฏิเสธคำสั่งซื้อขายที่ทำให้ลูกค้าตกอยู่ในเงื่อนไขนี้ 

ซึ่งหมายความว่า หากลูกค้ามีการซื้อและขายในวันเดียวกัน ครบ 3 คู่ ภายใน 5 วันทำการล่าสุด ทางระบบจะปฏิเสธคำสั่งซื้อ-ขายถัดไป ที่ทำให้ลูกค้าตกอยู่ในเงื่อนไขของ Pattern Day Trader ในทันที ซึ่งทางเราจะเรียกว่าเป็น Pattern Day Trader Protection หรือการปกป้องลูกค้าไม่ให้เกิด Pattern Day Trader ขึ้น

โดยคำสั่งอื่นๆที่ไม่เข้าเงื่อนไข ลูกค้าจะยังสามารถส่งคำสั่งได้ตามปกตินะคะ

แล้วนิยามของ Day Trade คืออะไร ?

ความหมายของ Day Trade คือ การซื้อและขายหลักทรัพย์เดียวกัน ในช่วงเวลา 1 วัน (Round Trip) จะถูกนับเป็น 1 คู่ โดยหากลูกค้าทำการซื้อขายในลักษณะ Day Trade ครบ 4 คู่ ในรอบ 5 วันทำการล่าสุด จะถือว่าเกิด Pattern Day Trader ขึ้น

ดังนั้นแล้ว เพื่อไม่ให้เกิด Pattern Day Trader Protection ขึ้น ทางเรามีคำแนะนำให้กับลูกค้าดังนี้

1. มีการจดบันทึก Trade Record ไว้ เพื่อดูว่าการซื้อ-ขายหลักทรัพย์นั้น เข้าเงื่อนไขกี่ครั้งแล้วใน 5 วันทำการล่าสุด เพื่อที่จะได้ป้องกันไม่ให้เกิด Pattern Day Trader เกินกว่าที่กำหนดได้ค่ะ

2. เปลี่ยนลักษณะการลงทุนเป็นรูปแบบของการถือข้ามวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Swing Trade, Trend Following หรือในลักษณะของ Value Investment

เพียงเท่านี้ ลูกค้าก็สามารถที่จะหลีกเลี่ยง Pattern Day Trader ได้แล้ว

สำหรับใครที่สนใจเทรดหุ้นอเมริกาแล้วไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง อย่าลืมติดตามทางเพจ Liberator ไว้ ต่อจากนี้เราจะมีบทความที่เกี่ยวข้องกับการเทรดหุ้นอเมริกา มาให้เพื่อนๆได้ศึกษาหาความรู้กันเรื่อย ๆ แน่นอน 
อย่าลืม ! สมัครบัญชีหุ้นอเมริกากับเราตอนนี้เทรดฟรี ไม่มีค่าคอม และไม่ต้องเสียค่ายื่นแบบภาษี W-8BEN 2,000 บาทด้วย
ศึกษาคู่มือฉบับเต็มได้ที่นี่

- คู่มือการเปิดบัญชี Offshore -> https://onelink.to/openaccoffshore

- เงื่อนไขการฝาก แลก และถอนเงินสำหรับบัญชี Offshore -> https://onelink.to/prdwoffshore

ยังไม่มีบัญชี รีบเปิดบัญชี!!

คลิกโหลดแอปฯ '𝗟𝗶𝗯𝗲𝗿𝗮𝘁𝗼𝗿' -> https://liberator.onelink.me/xlnX/Offshore

*หมายเหตุ: เทรดหุ้นสหรัฐฯฟรี ไม่มีค่าคอมมิชชั่น ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 มีนาคม 2567 !!

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ทาง Line Official : @Liberator

บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงาน ก.ล.ต. ในการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์และการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ ใบอนุญาตเลขที่ ลก-0151-01 และการเป็นตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ใบอนุญาตเลขที่ ส1-0151-01
#โลกลงทุนที่ทุกคนเท่ากัน
𝗘𝗾𝘂𝗮𝗹𝗶𝘁𝘆 𝗳𝗼𝗿 𝗮𝗹𝗹.
กำลังโหลดความคิดเห็น