xs
xsm
sm
md
lg

SSP ทุ่มงบลงทุนกว่า 2.3 พันล้าน ซื้อหุ้นวินชัยเพิ่ม 75%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
บอร์ด "เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น" อนุมัติทุ่มงบลงทุนซื้อหุ้น "วินชัย" เพิ่ม 75% มูลค่าไม่เกิน 2,322 ล้านบาท ภายหลังทำรายการถือหุ้นรวม 100% คาดทำธุรกรรมแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม 2567 ผู้บริหารมั่นใจการลงทุนครั้งนี้ต่อยอดฐานกำไร เผยปัจจุบันบริษัทมีฐานะการเงินแข็งแกร่ง พร้อมรุกขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน Renewable ทั้ง Greenfield และ M&A ล่าสุดอยู่ระหว่างการเจรจาปิดดีลเพิ่มเติม

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) SSP เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2566 ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทเข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ขนาดกำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ โดยทำรายการซื้อหุ้นทั้งหมดเพิ่มอีกในบริษัท วินชัย จำกัด ด้วยมูลค่าลงทุนรวมไม่เกิน 2,322 ล้านบาท (ราคารวมเงินสดที่มีอยู่ทั้งหมดภายในบริษัท วันชัย จำกัด) โดยคาดว่าจะเข้าทำรายการเพื่อให้ได้มาซึ่งหุ้นของวินชัย จำนวน 7,425,000 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 75% ภายในเดือนมกราคม 2567 ซึ่งจะทำให้ SSP ถือหุ้นรวมทั้งหมดคิดเป็น 100%

สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม มีกำลังการผลิตติดตั้งตามสัญญารวม 45 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ที่จังหวัดมุกดาหาร เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งมีอายุสัญญา 5 ปี ต่ออายุได้ครั้งละ 5 ปี (Evergreen Contract) และได้รับการสนับสนุนค่าไฟฟ้าส่วนเพิ่ม (Adder) 3.5 บาทต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 10 ปีตั้งแต่เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์

“การเข้าไปลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมของ SSP ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่สำคัญในการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนผ่านการลงทุนซื้อกิจการ (M&A) ที่อยู่ในแผนและกลยุทธ์ของบริษัท ซึ่งโครงการดังกล่าวคาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่สูง แข็งแกร่งในระยะยาว และเตรียมรับรู้รายได้เข้ามาทันที หลังทำธุรกรรมแล้วเสร็จภายในเดือน มกราคม 2567 หรือช่วงไตรมาส 1 ปี 2567”

ขณะเดียวกัน บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ยังคงอันดับเครดิตองค์กร "BBB+" ด้วยอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงโรงไฟฟ้าของบริษัทจะยังมีผลการดำเนินงานที่ดี และประเมินว่า SSP มีสภาพคล่องที่เพียงพอ โดย ณ เดือนมิถุนายน 2566 บริษัทมีเงินสดและเงินฝากธนาคารจำนวน 4.6 พันล้านบาท

นอกจากนี้ การที่บริษัทมีฐานะทางการเงินที่มีความแข็งแกร่ง ทำให้มีความพร้อมในการรองรับแผนการขยายพอร์ตโรงไฟฟ้า Renewable ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมไปถึงการใช้กลยุทธ์ในการเข้าซื้อกิจการ ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาปิดดีลเพิ่มอีก และจะเป็นส่วนช่วยสนับสนุนทำให้พอร์ตกำลังผลิตไฟฟ้าเติบโตเป็นเท่าตัวในอีก 3 ปีข้างหน้าแตะระดับ 500 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 241 เมกะวัตต์

นายวรุตม์ กล่าวเพิ่มว่า “ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเห็นชอบการเข้าลงทุนในวินชัยจากศักยภาพของโครงการ สร้างประโยชน์ให้ผู้ถือหุ้นระยะยาว อย่างไรก็ตาม การลงทุนดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์ได้ต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของผู้ขาย และความสำเร็จของเงื่อนไขบังคับก่อนภายใต้สัญญาโอนกิจการทั้งหมด”


กำลังโหลดความคิดเห็น