xs
xsm
sm
md
lg

นักลงทุนพอร์ตแตกยับ หลังข่าวปลอมเปิดเทรด อีทีเอฟ บิทคอยน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปลอมการอนุมัติ Bitcoin ETF ปลอม ระบาดทำนักลงทุนพอร์ตแตกยับ เสียหายจำนวนมากโดยมีปริมาณการซื้อขายมากกว่า 1000 ล้านเหรียญ และมีผู้ที่ได้กำไรประมาณ 100 ล้านดอลล่าร์และขาดทุนไม่น้อยกว่า 100 ล้านดอลล่าร์

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2566 มีข่าวปลอมแพร่กระจายบนทวิตเตอร์ อ้างว่าคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐอเมริกา ได้อนุมัติให้กองทุน ETF บิทคอยน์ spot ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์

ข่าวปลอมดังกล่าวถูกเผยแพร่โดยบัญชีปลอมที่มีชื่อคล้ายกับบัญชีของ CNBC บัญชีดังกล่าวมีข้อความว่า "SEC อนุมัติให้กองทุน ETF บิทคอยน์ spot ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ มีผลทันที"

ข่าวปลอมดังกล่าวถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็ว และทำให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่นักลงทุน ส่งผลให้ราคาบิทคอยน์เพิ่มขึ้นกว่า 10% เหลือ แตะ 50,000 ดอลลาร์

ภายหลังจากพบว่าเป็นข่าวปลอม SEC ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวดังกล่าว โดยระบุว่า SEC ยังไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับ ETF บิทคอยน์ spot

อย่างไรก็ตาม การเทขายครั้งใหญ่นี้ทำให้นักลงทุนรายหนึ่งได้รับประโยชน์อย่างมหาศาล

ขณะที่นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัย CryptoQuant พบว่า บัญชีซื้อขายบนแพลตฟอร์ม FTX ได้เปิดสถานะซื้อบิทคอยน์จำนวนมากในช่วงที่ข่าวปลอมแพร่กระจาย โดยบัญชีดังกล่าวมีมูลค่าสถานะซื้อรวมกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งคาดว่าจะได้รับกำไรกว่า 100 ล้านดอลลาร์จากการเทขายที่เกิดขึ้น ขณะที่นักลงทุนที่ขาดทุนคาดว่าจะอยู่ในอัตราเฉลี่ยที่ใกล้เคียงกัน

ด้านนักวิเคราะห์เชื่อว่า บัญชีดังกล่าวอาจเป็นต้นตอของข่าวปลอม เพื่อกระตุ้นให้นักลงทุนซื้อบิทคอยน์ ซึ่งจะทำให้บัญชีดังกล่าวได้รับกำไรจากการเทขาย

โดยทาง Rollbit หนึ่งในธุรกิจกระดานเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล ได้เผยแพร่ภาพข้อมูลการเทรดสถานะ long ซึ่งอ้างอิงแหล่งที่มาจากทวีตของ Cointelegraph โดยเป็นสถานะคำสั่งซื้อ Bitcoin ราคา 50,000 ดอลลาร์ในขณะที่ราคาปัจจุบันอยู่เพียงแค่ 27,770 ดอลลาร์ เท่านั้น และคำสั่งซื้อนี้ได้เปิดใช้เลเวอเรจ 50 เท่า ปิดที่ 30,274 ดอลลาร์ สามารถทำกำไรไปได้กว่า 2,250,800 ดอลลาร์


ในเวลาต่อมา Cointelegraph ซึ่งเป็นต้นตอของการเผยแพร่ข้อมูลต้นทางนี้ ได้ออกมาแถลงการณ์ขอโทษเกี่ยวกับข่าวปลอมที่เกิดขึ้น ว่า มีพนักงานเผยแพร่ข่าวโดยไม่มีการตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูลและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และไม่ได้มีการอนุมัติจากบรรณาธิการ โดยพนักงานคนดังกล่าวกล่าวอ้างว่าแหล่งที่มาของข้อมูลนั้นจากทวิตเตอร์ซึ่งเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับสำนักข่าว Bloomberg

ขณะที่นักลงทุนบางส่วนตั้งข้อสังเกตว่า Cointelegraph อาจจงใจสร้างข่าวปลอมเพื่อผลประโยชน์แอบแฝงที่มีการวางแผนการไว้แล้วล่วงหน้า เหมือนลักษณะสร้างข่าวปั่นหุ้น ซึ่งเป็นหนึ่งกลยุทธ์การสร้างราคาทำกำไรในตลาดคริปโต


กำลังโหลดความคิดเห็น