xs
xsm
sm
md
lg

แต่งมุมบ้านสไตล์ “Home Café”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หากสถานที่ผ่อนคลายยามว่างที่คุณมักนึกถึงคือ ร้านกาแฟน่ารักๆ สไตล์มินิมอล หรือเกาหลี ลองจัดมุมหนึ่งของบ้านตาม 'คาเฟ่' ร้านโปรดกัน เพื่อจุดประกายสไตล์การแต่งบ้านแบบ Home Café ที่กำลังได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะได้อยู่กับบรรยากาศที่ถูกใจภายในบ้านของตัวเองแล้ว การแต่งบ้านสไตล์นี้ยังทำได้ง่าย ไม่วุ่นวายอีกด้วย


เลือกมุมจิบกาแฟให้สโลว์ไลฟ์

เริ่มแรกในการทำ Home café เราต้องเลือกจุดใดจุดหนึ่งในบ้านที่อากาศถ่ายเท โปร่งโล่งสบาย ไม่ร้อน ให้เราสามารถนั่งสโลว์ไลฟ์สไตล์คาเฟ่สุดชิลได้ยาวๆ แต่ถ้ามุมโปรดที่เราเลือกมีปัญหาความร้อนอบในห้อง หรือแสงแดดแรงส่องผ่าน แนะนำว่าลองไปเลือกหา แผ่นยิปซัมฮีทบล็อก ตราช้าง (กันร้อน) มาใช้กันเพราะสามารถลดความร้อนบริเวณฝ้าใต้หลังคาภายในบ้าน และความร้อนสะสมในห้องที่เกิดจากการส่องผ่านของรังสีความร้อนเข้ามาทางผนังภายในบ้าน โดยสามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 89%

สร้างผนังทำคอนเทนต์

เมื่อไปคาเฟ่สวยๆ ทุกครั้ง เรามักชอบถ่ายภาพโพสต์เป็นคอนเทนต์ลงโซเชียล จะดีแค่ไหนถ้ามุมโปรดในบ้านของเราสามารถตกแต่งเป็น Home Café ได้หลากหลายสไตล์ ปรับเปลี่ยนการตกแต่งได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการติดผนังกระดานดำที่ขีดเขียนด้วยลายมือ การแขวนกรอบรูปสวยๆ การทำชั้นวางหนังสือ หรือแม้แต่การประดับต้นไม้ และของกระจุกกระจิกซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนตามต้องการได้เรื่อยๆ โดยการปรับเปลี่ยนเหล่านั้นเราต้องมั่นใจได้ว่าผนังที่ทำการตกแต่งจะต้องมีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักการยึดแขวนสิ่งของต่างๆ ได้ อย่างระบบผนังโซลิดวอลล์วี 2 ตราช้าง แข็งแรง ทนทาน สามารถยึดแขวนของหนักได้สูงสุด 35 กก./จุด โดยใช้พุกร่ม หรือหากอยากเปลี่ยนโทนสีผนังสามารถทาสีทับ หรือติดวอลเปเปอร์ลายที่ชื่นชอบก็ยังได้


แสงไฟสร้างความละมุน

การเพิ่มแสงสว่างด้วยโคมไฟแบบห้อยเพดานสามารถจำกัดความกระจายของแสงไฟได้หรือ การติดไฟดาวน์ไลท์แบบ warm white จะช่วยเพิ่มแสงที่ดูละมุนนุ่มนวลให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลาย หรือหากใครที่ต้องการสร้างลูกเล่นของเพดานด้วยการซ่อนไฟ เพิ่มแสงแบบ Indirect Light ทำให้โซน Home Café มีมิติมากขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะติดตั้งไฟแบบไหนแนะนำให้เลือกใช้ฝ้าเพดานแผ่นยิปซัมมาตรฐานซีเนีย ตราช้าง ขอบลาด 4 ด้าน ที่มีขอบแผ่นพิเศษลาดลงบริเวณหัว-ท้ายของด้านหลังแผ่น ทำให้ง่ายต่อการฉาบ สวยเรียบเนียนตลอดทั้งผืนฝ้า ไม่เห็นรอยต่อของการฉาบแม้แสงตกกระทบ อีกทั้งแผ่นยังแข็งแกร่ง ไม่แอ่นตัวอีกด้วย

เฟอร์นิเจอร์โทนสีกาแฟ

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในการแต่ง Home Café ขึ้นอยู่กับความชอบ และรสนิยมของเจ้าของบ้าน บางคนอาจจะชอบแนวสีสันสดใส หรือเรียบๆ โทนสีขาวสบายตา แต่ถ้าคิดไม่ออกว่าควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไหน แนะนำให้ใช้สูตรง่ายๆ คือ “กาแฟ = สีน้ำตาล” เพราะจะให้ความรู้สึกอบอุ่นได้โดยปริยาย ซึ่งสามารถเลือกโต๊ะเก้าอี้ที่ทำจากวัสดุโทนเฉดสีน้ำตาลอ่อนไปจนเข้ม ไม่ว่าจะเป็นไม้ หวายเทียม เบาะหนัง ที่สามารถ Mix and Match เข้าได้กับการตกแต่งในหลากหลายสไตล์ ทั้งเรียบง่ายแบบมินิมอล นอร์ดิก หรือจะเป็นแบบเท่ๆ สไตล์อินดัสเทรียล รัสติค ก็ลงตัว

สุดท้าย Home Café จะไม่สมบูรณ์หากขาดอุปกรณ์และเครื่องมือทำกาแฟ หรือเครื่องดื่มเมนูโปรด ลองวางชุดดริปกาแฟ กาต้มน้ำ หรือกระติกน้ำร้อน คู่กับถ้วยกาแฟสวยๆ กับของตกแต่งอื่นๆ แค่นี้เราก็สร้างพื้นที่แห่งความสุขเล็กๆ ในสไตล์ Home Café ได้ด้วยตัวเองแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น