xs
xsm
sm
md
lg

จีนหนุนแพลตฟอร์ม metaverse หวังขับเคลื่อนสู่ศูนย์กลางใหม่โลกเสมือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หอมกลิ่นความเจริญ เมื่อจีนเปิดตัวแพลตฟอร์ม metaverse ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลแพลตฟอร์มดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมทรัพยากรของสถาบันการศึกษาและองค์กรต่างๆ ในประเทศจีน และส่งเสริมความพยายามในการวิจัยในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ metaverse

จากการเปิดเผยของ cointelegraph ระบุว่าเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ณ เมืองหนานจิง เมืองหลวงของมณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ได้เปิดตัว China Metaverse Technology and Application Innovation Platform เพื่อพัฒนาการวิจัยและการพัฒนา metaverse ทั่วประเทศ โดยเป็นหน่วยงานที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐซึ่งจัดตั้งขึ้นใหม่นี้ นำโดยมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศนานกิง (NUIST) ขณะที่ตามประกาศในบัญชีโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการของ NUIST แพลตฟอร์มดังกล่าวประกอบด้วยสมาชิกผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นตัวแทนของสถาบันการศึกษาที่หลากหลายและบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ metaverse ทั่วทั้งจีนแผ่นดินใหญ่

ทั้งนี้แพลตฟอร์มดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมทรัพยากรของสถาบันการศึกษาและองค์กรต่างๆ ในประเทศจีน เสริมความแข็งแกร่งให้กับความพยายามในการวิจัยในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเมตาเวิร์ส metaverse หรือจักรวาลเสมือนจริงหรือพื้นที่เสมือนโดยรวมที่ครอบคลุมโลกเสมือนจริงทั้งหมด ความเป็นจริงเสริมและประสบการณ์เสมือนจริง เป็นอาณาจักรดิจิทัลที่เชื่อมต่อถึงกันซึ่งผู้ใช้สามารถโต้ตอบระหว่างกันและกับสภาพแวดล้อมที่คอมพิวเตอร์สร้างขึ้นได้แบบเรียลไทม์

ขณะที่หนานจิงและเมืองอื่นๆ ของจีนกำลังแข่งขันกันเพื่อชิงตำแหน่งที่โดดเด่นในการพัฒนาเมตาเวิร์สของประเทศ ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 เมืองนี้เปิดเผยกลยุทธ์เมตาเวิร์ส โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างอุตสาหกรรมที่เจริญรุ่งเรืองโดยมีรายได้ต่อปีทะลุ 1.35 แสนล้านหยวน (1.913 หมื่นล้านดอลลาร์) ภายในสิ้นปี พ.ศ. 2568

อย่างไรก็ตามเมืองเซี่ยงไฮ้กำลังดำเนินการโดยมีแรงบันดาลใจจากเมตาเวิร์ส ซึ่งคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สจะมีรายได้ต่อปีถึง 3.5 แสนล้านหยวน (4.96 หมื่นล้านดอลลาร์) ภายในปี 2568 เมื่อเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ทางเซี่ยงไฮ้ได้นำเสนอคอลเลกชันเริ่มต้นของกรณีการใช้งานเมตาเวิร์ส 20 รายการ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ที่หลากหลาย เช่น การวินิจฉัยด้านการดูแลสุขภาพเสมือนจริง และการพักผ่อนหย่อนใจแบบดิจิทัลของสถานที่สำคัญทางสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของเมือง

อย่างไรก็ดีแม้ว่าจีนจะรักษากฎระเบียบที่เข้มงวดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและโทเค็นที่ใช้ร่วมกันไม่ได้ NFT แต่ก็ยอมรับถึงพลังการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี Web3 ซึ่งรวมถึง metaverse ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล

ทั้งนี้ในรายงานล่าสุดจากสื่อท้องถิ่น Wu Zhong-ze อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการขยายการใช้ metaverse ในภาคส่วนต่างๆ รวมถึงการศึกษา การพาณิชย์ การดูแลสุขภาพ และความบันเทิง นอกจากนี้เขายังเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับ metaverse


กำลังโหลดความคิดเห็น