xs
xsm
sm
md
lg

V Ventures แตกหักขอเงินลงทุนคืน Zipmex ยื่นเลื่อนขอพักชำระหนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เดือดทั้งกระดาน Zipmex หลังกลุ่มนักลงทุนผู้เสียหาย Zipmex Thailand ออกมาเปิดเผยหมกเปลือก จุดแตกหัก V Ventures เตรียมชิ่งหนี พร้อมทวงเงินลงทุนก่อนหน้านี้คืน หลังสัญญาจองซื้อหุ้นได้สิ้นสุดลงแล้วและเงื่อนไขระบุชัด "ไม่มีผลพันธะผูกพัน" ทำบอร์ด Zipmex ระส่ำหนักเร่งขอเจรจาหาทางออกด่วน 

วันนี้ได้มีกลุ่มนักลงทุนในกลุ่มไลน์ "ผู้เสียหาย Zipmex Thailand" ได้แสดงความคิดเห็นกันอย่างเผ็ดร้อน โดยประเด็นที่สมาชิกกลุ่มต่างให้ความสนใจคือ การกล่าวอ้างว่า สัญญาจองซื้อหุ้น (Share Subscription Agreement หรือ SSA) นั้นได้สิ้นสุดสัญญาลงแล้ว อีกทั้งข้อตกลงภายใน SSA นั้น “ยังไม่มีผลพันธะผูกพัน” ระหว่างกันอีกต่อไป ซึ่งสะท้อนนัยยะว่า กลุ่มทุน V Ventures เตรียมที่จะ “ขอเงินทุน” ในการดำเนินการ หรือ Working Capital ที่ได้มอบให้กับ Zipmex ก่อนหน้านี้กลับคืนไป

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทาง Zipmex ได้แจ้งว่า บริษัทอยู่ระหว่างขั้นตอนการเจรจากับกลุ่มทุน V Ventures เพื่อหวังหาทางออกร่วมกันหรืออาจนำไปสู่การดำเนินการในชั้นศาล

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ Zipmex Asia นั้น แสดงถึงความกังวลต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อกำหนดเปิดให้เข้าถึงบริการ Z Wallet ซึ่งผลที่เกิดขึ้นมาจากการถอนเงินลงทุนของกลุ่มทุน V Ventures โดยทาง Zipmex Asia ให้คำมั่นสัญญาว่าไม่ได้นิ่งนอนใจในสิ่งที่เกิดขึ้น โดยได้เร่งเจรจากับกลุ่มทุนรายอื่นๆ เร่งหาทางออกให้กับลูกค้า แม้ว่าจะถูกบีบคั้นด้วยกรอบระยะเวลา และความหวังริบหรี่ของกลุ่มทุนใหม่ที่จะเข้ามาลงทุนในช่วงเวลานี้

ขณะที่ฟาก Zipmex Asia เผยกำลังเจรจากับนักลงทุน หวังเพื่อ "เพิ่มผลประโยชน์สูงสุดให้กับลูกค้า" หลังจากชำระเงินล่าช้า โดยบริษัทกล่าวว่าหน่วยงานในเอเชียได้ยื่นคำร้องต่อศาลสิงคโปร์เพื่อขยายระยะเวลาเลื่อนการชำระหนี้ออกไปอีกสองเดือน ตามการแลกเปลี่ยนจะใช้เวลาเพิ่มเติมในการวางแผนและเปิดการถอน Z Wallet อีกครั้ง

จากการเปิดเผยของ cointelegraph ระบุว่าเดิมที Zipmex ได้ร้องขอการเลื่อนการชำระหนี้เพื่อให้บริษัทสามารถเลื่อนการชำระเงินออกไปเป็นเดือนกรกฎาคม 2565 ท่ามกลางสถานการณ์ความผันผวนของตลาดคริปโตที่รุนแรง ซึ่งบริษัทมีรายได้ประมาณ 5 ล้านดอลลาร์จากผลตอบแทนที่เข้าไปลงทุนในเซลเซียส แม้ว่าแพลตฟอร์มดังกล่าวจะได้ถูกอายัดและสั่งห้ามการถอนเงินเมื่อต้นเดือน ในขณะที่ Marcus Lim CEO Zipmex สิงคโปร์ ไม่ปฏิเสธในรายงานที่ว่าบริษัทกำลังเผชิญกับภาวะล้มละลาย

โดยศาลสิงคโปร์อนุญาตให้ Zipmex เลื่อนการชำระหนี้ออกไป โดยให้เวลาบริษัทจนถึงเดือนธันวาคม 2565 ในการยื่นแผนการปรับโครงสร้าง อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์มดังกล่าวยังคงขอเลื่อนการเลื่อนการชำระหนี้ออกไป โดยครั้งล่าสุดมีแนวโน้มที่จะขยายกำหนดเวลาออกไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2566

ทั้งนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่านักลงทุนรายใดของ Zipmex ที่กล่าวอ้างถึงในประกาศล่าสุดของเขา ในเดือนมีนาคม ซึ่งรวมไปถึงบริษัทร่วมทุน V Ventures ซึ่งกลายเป็นกลุ่มทุนที่ถูกจับตามองถึงสาเหตุการณ์ไม่จ่ายเงินมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนตามรอบ ซึ่งเป็นเม็ดเงินที่จำเป็นสำหรับ Zipmex ที่ส่งผลต่อสภาพคล่องและอาจทำให้บริษัทต้องหยุดการจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน

โดยล่าสุดทาง Zipmex Thailand ได้อัพเดตความคืบหน้าเรื่องการยื่นคำขอพักชำระหนี้ โดยระบุคำร้องเพื่อการขอขยายระยะเวลาการพักชำระหนี้ มีหมายเลขคดีความเป็น HC/SUMs 1103 ถึง 1107/2023 และศาลสิงคโปร์ได้มีกำหนดเปิดรับฟังคำร้องของแต่ละคำร้องในวันที่ 21 เมษายน 2566 เวลา 10.00 น. (เวลาประเทศสิงคโปร์)

ทุกภาคส่วนที่อาจได้รับผลกระทบจากคำตัดสินของศาลจากการยื่นขอขยายระยะเวลาในครั้งนี้ และผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับฟังการเปิดรับฟังคำร้อง สามารถลงทะเบียนโดยตรงที่ ลิงก์ Zoom

หลังจากลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย ผู้ที่ลงทะเบียนจะได้รับอีเมลยืนยันซึ่งจะมีรายละเอียดของ Zoom สำหรับไว้ใช้เข้าร่วมการเปิดรับฟังคำร้องดังกล่าว

ผู้เข้าร่วมจะไม่ได้รับอนุญาตให้พูดกับศาลหรือเปิดกล้องจนกว่าและเว้นแต่ศาลจะอนุมัติคำขอที่พิมพ์ลงใน “แชท” พร้อมบทสรุปของสิ่งที่ผู้เข้าร่วมต้องการพูดกับศาล ทางศาลจะใช้เทคโนโลยีลายน้ำ และผู้เข้าร่วมห้ามบันทึกหรือเผยแพร่ภาพวิดีโอ/เสียงของการพิจารณาคดีโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งผู้กระทำผิดอาจถูกสอบสวน และอาจส่งผลให้เกิดความรับผิดทางแพ่ง และหรือทางอาญา

Morgan Lewis Stamford LLC ที่ปรีกษาทางด้านกฎหมายของกลุ่มบริษัทซิปเม็กซ์ในประเทศสิงคโปร์ ได้รายงานว่าพวกเขาได้ยื่นบันทึกคำให้การลำดับที่ 26 ของนายลิม เหว่ย ซีออง มาร์คัส (Lim Wei Xiong Marcus)

ทั้งนี้ท่านสามารถดาวน์โหลดสำเนาบันทึกคำให้การของ นายลิม เหว่ย ซีออง มาร์คัส (Lim Wei Xiong Marcus) และเอกสารที่ยื่นต่อศาลสิงคโปร์ได้ที่ลิงก์นี้ : Dropbox

ซึ่งท่านที่ได้ผ่านกระบวนการยืนยันตัวตนเป็นผู้ใช้ Zipmex แล้วจะสามารถเปิดดูเอกสารทั้งหมดนี้ได้ด้วยรหัสผ่านเดียวกันกับที่ให้ท่านไว้ก่อนหน้านี้ ท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันบัญชีอีเมลของท่านในฐานะผู้ใช้ ลูกค้า หรือเจ้าหนี้ของกลุ่มบริษัท Zipmex โปรดส่งอีเมลไปที่ verifyuser@zipmex.com เพื่อการตรวจสอบยืนยันตัวตนเพื่อรับรหัสผ่านในการเข้าถึง

หากมีความคืบหน้าหรือการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม Zipmex จะแจ้งให้ท่านทราบในทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น