xs
xsm
sm
md
lg

บิทคอยน์พุ่งทำสถิติใหม่รอบ 9 เดือน หลังวิกฤตสถาบันการเงินระส่ำหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาบิทคอยน์ปรับตัวเคลื่อนไหวพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือนในวันจันทร์เนื่องจากความวุ่นวายในภาคการธนาคารทำให้นักลงทุนบางส่วนย้ายฐานเงินออกไปสู่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล

จากการเปิดเผยของสำนักข่าว Reuters โดยบิทคอยน์ ซึ่งเป็นเหรียญ cryptocurrency ที่ใหญ่ที่สุดมีการปรับตัวของราคาเพิ่มขึ้นถึง $28,567 ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนปีก่อนหน้า โดยล่าสุดปรับตัวลดลง 0.32% สู่ระดับ 27,968.40 ดอลลาร์ต่อเหรียญในการซื้อขายของตลาดเอเชียวันนี้ หลังจากแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.ในวันอาทิตย์ที่ 19 มี.ค.ที่ราคา 28,474 ดอลลาร์ต่อเหรียญท่ามกลางความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นว่าธนาคารกลางจะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ทั้งนี้การที่ราคา Bitcoin ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 26% ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นกำไรรายสัปดาห์ที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 และเพิ่มขึ้น 40% ใน 10 วัน เนื่องจากความวุ่นวายในภาคการธนาคารที่กระเพื่อมไปทั่วโลก ถึงจุดสูงสุดที่ UBS Group เข้าซื้อกิจการคู่แข่ง Credit Suisse Group AG ในช่วงสุดสัปดาห์

นอกจากนี้ สินทรัพย์แบบดั้งเดิมเช่นหุ้นธนาคารและพันธบัตรปรับตัวร่วงลงในวันจันทร์หลังจาก UBS ปิดดีลการเข้าซื้อกิจการของ Credit Suisse ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสวิสซึ่งเป็นข้อตกลงที่จัดทำขึ้นเพื่อพยายามฟื้นฟูความเชื่อมั่นในภาคส่วนที่เสียหาย

อย่างไรก็ดี การที่ธนาคารกลางชั้นนำซึ่งกำลังเผชิญกับความเสี่ยงของการสูญเสียความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของระบบการเงินที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ได้เคลื่อนไหวในวันอาทิตย์เพื่อหนุนกระแสเงินสดทั่วโลก อีกทั้งการตอบสนองทั่วโลกดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19

ด้าน Tony Sycamore นักวิเคราะห์จาก IG Markets กล่าวว่า "การพุ่งขึ้นอย่างน่าทึ่งเป็นผลมาจากวิกฤตการธนาคาร และในขณะที่อัตราดอกเบี้ยในตลาดปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งหลังของปี 2023"

นอกจากนี้ Tony Sycamore นักวิเคราะห์จาก IG Markets คาดการณ์ว่าราคา Bitcoin จะขยับขึ้นไปแตะระดับ 32,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีแนวรับสำคัญประมาณ $25,000

ขณะที่ผู้เล่นในตลาดรายอื่นคาดการณ์ว่า bitcoin จะได้รับประโยชน์จากความพยายามของธนาคารกลางในการส่งเสริมสภาพคล่องในระบบการเงินโลก เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ที่ 69,000 ดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน 2564 หลังจากธนาคารกลางและรัฐบาลเปิดตัวมาตรการกระตุ้นทางการเงินและการคลังอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ทั้งนี้ Markus Thielson จาก Matrixport บริษัทสินทรัพย์ดิจิทัลในสิงคโปร์กล่าวว่า "โมเมนตัมทั้งหมดขับเคลื่อนด้วยสภาพคล่อง"

กรอบเวลา 1 วันของ Bitcoin จาก coinmarketcap

กรอบเวลา 7 วันของ Bitcoin จาก coinmarketcap

กรอบเวลา 90 วันของ Bitcoin จาก coinmarketcap


กำลังโหลดความคิดเห็น