xs
xsm
sm
md
lg

จีนไฟเขียวหนุน "ฮ่องกง" เป็นฮับคริปโตของเอเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในขณะที่จีนปราบปราม cryptocurrencies ในแผ่นดินใหญ่อย่างเข้มข้น ในทางกลับกันเห็นได้ชัดว่ากำลังใช้แนวทางที่มีความประณีประนอมในการผลักดันพื้นที่บนเขตปกครองพิเศษ "ฮ่องกง" ให้เป็นพื้นที่ภูมิศาสตร์ทางเศรษฐกิจโลกใหม่

ความทะเยอทะยานของฮ่องกงในการเป็นศูนย์กลาง cryptocurrency ยังคงเดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายงานว่าได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ซึ่งทำให้หลายฝ่ายมองว่าย้อนแยงกับจุดยืนของจีนในการต่อต้าน crypto ที่แข็งกร้าวของจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่มุมมองของนักเศรษฐศาสตร์มีมุมมองตรงกันว่า เนื่องจากเขตปกครองพิเศษฮ่องกงนั้น ถือเป็นหม้อข้าวใบใหญ่ของจีน ซึ่งเป็นเมืองท่าพื้นปกครองพิเศษที่มีกฏหมายจำเพาะบางอย่าง แตกต่างจากจีนแผ่นดินใหญ่

หากย้อนกลับไปในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว รัฐบาลฮ่องกงได้ยกเลิกแนวคิดในการออกกฎหมายของตนเองเพื่อควบคุม crypto และอนุญาตให้นักลงทุนรายย่อย “ลงทุนโดยตรงในสินทรัพย์เสมือน” ซึ่งอาจตรงกันข้ามกับการห้ามใช้ crypto อย่างแพร่หลายของจีน

ตามรายงานของ Bloomberg เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ตัวแทนจาก China Liaison Office ได้เข้าร่วมการประชุม crypto ในฮ่องกงบ่อยครั้ง เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นถึงหลักเกณฑ์ความแตกต่างระหว่างฮ่องกง และปักกิ่ง

อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ ได้มีการถอเถียงและการเผชิญหน้าของกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียในธุรกิจครนิปโตเดิมในจีนแผ่นดินใหญ่กับเจ้าหน้าที่ของปักกิ่งในเรื่องกำหนดเขตพื้นที่ ขณะที่นักลงทุนและผู้ประกอบการทั่วโลก รับรู้กันเป็นอย่างดีว่าธุรกิจ crypto ในท้องถิ่นดั้งเดิมของปักกิ่งหรือในจีนแผ่นดินใหญ่นั้น เคลื่อนย้ายเข้าสู่ฮ่องกง เพื่อใช้เป็นฐานสำหรับการทดสอบและศูนย์กลาง crypto ในโลกเศรษฐกิจใหม่

ทั้งนี้ฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน ทำให้มีกฎหมายและธรรมาภิบาลเป็นของตนเอง โดยในอดีตเป็นการเช่าพื้นที่อาณานิคมของอังกฤษ ซึ่งส่งมอบกลับคืนให้กับจีนในปี 2540 ขณะที่ตามคำรับรองจากรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งว่าจะไม่เข้าแทรกแซงระบบเศรษฐกิจและการเมืองในเขตพื้นที่นี้ เป็นเวลา 50 ปี หรือที่เรียกว่าหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

ขณะที่ นิค ชาน สมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติและทนายความด้านสินทรัพย์ดิจิทัลกล่าวว่า ตราบใดที่ไม่มีการละเมิด “ ปฏิญญาเสรีภาพในการบริหารพื้นที่ฮ่องกง และไม่คุกคามเสถียรภาพทางการเงินจากรัฐบาลกลางของจีน” เมืองนี้ก็มีอิสระที่จะดำเนินการตามแนวทางของตนเอง

โดยเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกงได้ร่างระบบใบอนุญาตการดำเนินธุรกิจคริปโตฉบับใหม่ที่เสนอให้การแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ทั้งหมดที่ทำงานในภูมิภาคนี้ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแล

นอกจากนี้ยังเสนอให้ผู้ค้าปลีกเข้าถึงแพลตฟอร์มการซื้อขาย cryptocurrency ที่ได้รับอนุญาต โดยกล่าวว่าความคิดเห็นสาธารณะที่เน้นว่าการปฏิเสธการเข้าถึงตลาด crypto อาจผลักดันให้ชาวฮ่องกงซื้อขายบนแพลตฟอร์มต่างประเทศที่ไม่ได้รับการควบคุม

การผลักดันด้านกฎระเบียบใหม่ได้กระตุ้นให้ธุรกิจ crypto จำนวนมากแสวงหาการขยายตัวในเขตพื้นที่ฮ่องกง โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ Huobi Global กระดานเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลสัญชาติจีน กล่าวว่าจะขอใบอนุญาตในประเทศและวางแผนที่จะเปิดการแลกเปลี่ยนใหม่เฉพาะในฮ่องกงโดยมุ่งเน้นไปที่สถาบันและกลุ่มนักลงทุนรายบุคคลที่มีความมั่งคั่งสูง


กำลังโหลดความคิดเห็น